1
Bạn cần hỗ trợ?

Bình luận Bishoujo Là Gì – Hoshi Visual Novel

Sự thật về Bishoujo Là Gì – Hoshi Visual Novel là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Myphamngahan.com. Tham khảo content để biết đầy đủ nhé.

Nếu bạn xem anime thì chắc chắn bạn sẽ hay gặp những thuật ngữ lạ mà bạn không biết nó là gì. Điều này cũng bình thường thôi vì không phải ai cũng dịch và chú thích cho các bạn cả. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn biết về những thuật ngữ trong anime cũng như các thể loại anime được nhiều người quan tâm nhất. Bắt đầu nhé!

Những thuật ngữ trong anime được quan tâm nhiều nhất

Main trong anime là gì?

Main trong anime có nghĩa là nhân vật chính trong bộ anime đó. Mình thấy nhiều fan dùng luôn cả từ “main chính” cho nhân vật luôn nên không khó để bạn có thể hiểu đươc ý nghĩa của từ này. Main hay main chính là gì thì cơ bản nó có nghĩa là nhân vật chính thôi bạn nhé! Theo tiếng Anh thì nó là main character (hay main char), các bạn giao lưu với nhiều fan thì chú ý là hiểu được ngay từ này nhé!

Waifu là gì?

Waifu được hiểu là nhân vật vợ 2D trong các bộ Anime. Đây là một danh xưng mà các chàng fanboy đặt ra cho nhân vật nữ trong anime mà họ yêu thích. Khi đặt biệt hiệu này, họ đã công nhận nhân vật đó là “cô vợ 2D của mình” rồi đó nhé! Có rất nhiều fanboy trên khắp thế giới đã chọn những nhân vật trong anime làm vợ đó!

Husbando là gì?

Nếu waifu là từ viết tắt của Wife thì husbando là từ viết tắt của Husband. Từ này chắc chắn các bạn biết phải không nào!?! Đây có nghĩa là “chồng 2D” thường đi chung với từ Waifu để nói về những nhân vật nam được các ban girl yêu thích nhé! Trong thế giới anime, theo quan điểm cá nhân mình thấy waifu thịnh hơn husbando vì hình tượng nhân vật nữ lúc nào cũng được tác giả xây dựng tốt hơn nam.

Bạn đang xem: Bishoujo là gì

Moe là gì?

*

Thuật ngữ Moe là một trong những thuật ngữ trong Anime được sử dụng nhiều nhất!

Moe thực ra là một định nghĩa rất khó giải thích vì nó cũng không có một chuẩn mực gì. Nhưng có thể hiểu là nếu một nhân vật nữ được gọi là Moe thì bạn có thể hiểu đây là nhân vật nữ dể thương, nhìn hấp dẫn và có sức hút, làm người khác thấy thích. Nó đồng nghĩa với từ Kawaii trong tiếng Nhật, mang nghĩa là dể thương!

Nhân tiện nói đến Moe thì mình cũng chia sẻ luôn cho các bạn về tính cách của các nhân vật nữ trong anime. Đó là 4 tính cách tsundere, kuudere, dandere và yandere. Mình cũng nói luôn 4 tính cách này và nó cũng là 4 thuật ngữ chính trong anime luôn.

Tsundere là gì?

Chữ dere trong tiếng nhật có nghĩa là đắm chìm vào tình yêu. Bằng việc kết hợp với những từ khác, tiếng Nhật sẽ tạo ra những chữ khác nhau với những tính cách khác nhau.Nhưng đa phần là dùng để nói đến tính cách của nữ giới.

Tsudere bắt nguồn từ chữ tsuntsun. Từ này ám chỉ những người con gái chú trọng lý trí hơn tình cảm. Những nhân vật này thường sẽ là những người con gái vì hoàn cảnh hay điều kiện sống mà trở nên cứng rắn. Nhưng bên trong họ lại là những người tràn đầy tình cảm và lãng mạn. Mình xem qua nhiều bộ anime và mình để ý. Cứ mỗi 10 bộ thì ít nhất là có từ 6-8 bộ có những nhân vật nữ dạng như vậy rồi.

Kuudere là gì?

Kuudere bắt nguồn từ chữ cool. Nếu cool boy là chỉ những chàng trai “ngoài lạnh trong ấm” thì kuudere cũng gần như vậy. Tính cách của họ là những người luôn lạnh lùng. Điều ghê gớm của những người kuudere là họ luôn bình tĩnh và nghiêm túc trong mọi trường hợp dù là hoàn cảnh cực kì éo le, ngàn cân treo sợi tóc. Những người tính cách này thường giỏi trong việc điều chỉnh cảm xúc. Nếu xem anime mà các bạn thấy những người lạnh lùng mà “đơ đơ” và khi có vấn đề gì thì cảm xúc của họ chỉ thể hiện trên 1s thì đó chính là người kuudere đó nhé!

Yandere là gì?

Yandere có nguồn gốc là chữ yaderu, có nghĩa là điên điên khùng khùng, loại “bệnh hoạn”. Họ mang hơi hướng bạo lực rất ghê gớm và suy nghĩ cũng kinh khủng theo như hành động. Nếu như ai dám đụng vào người yêu của người phụ nữ có tính yandere thì xác định. Sớm muộn người đó cũng lãnh đủ đòn từ những người có tính cách yandere đó nhé!

Dandere là gì?

Dandere có nguồn gốc từ danmari, có nghĩa là im lặng. Những người phụ nữ có tính cách này thường là những người ít nói. Họ khá giống với những người kuudere. Nhưng họ không phải người lạnh lùng như kuudere mà cơ bản chỉ là ngại giao tiếp hay chính xác hơn là khó khăn trong giao tiếp mà thôi. Chính vì vậy mà nhiều nữ phụ trong anime khi xây dựng hình tượng tính cách này tác giả thường xây dựng theo hướng ngại giao tiếp và có hướng xa lánh với xã hội. Nhưng nếu gặp người họ tin tưởng thì lại dể bắt chuyện và dể chia sẻ với đối phương.

Futanari là gì?

Futanari, hay futa là gì, cũng là một trong những thuật ngữ trong anime được nhiều bạn tìm hiểu. Futanari được miêu tả là một loại nhân vật có cả 2 đặc tính của nam và nữ. Thường trong các bộ anime thì đây sẽ là nhân vật nam nhưng có nét nữ tính cực kì rõ rệt. Rõ nhất chính là các nhân vật nam mà mặc đồ nữ sinh rất đẹp và lúc mặt vào thì giống nữ. Phần lớn thì thuật ngữ này bạn sẽ gặp ở những bộ anime có tính chất người lớn, 16+. Mặc dù mang tính chất 16+ nhưng hình ảnh này lại thường mang thần thái nữ sinh đó nhé!

Ova là gì?

OVA là từ viết tắt của Original Video Animation. Nó có ý nghĩa là những anime chỉ phát hành trên DVD hay BD. Loại này không chiếu trên rạp hay trên truyền hình. Và bạn chỉ bắt gặp từ này và thể loại này nếu như bạn sống ở Nhật và có thói quen xem anime qua đĩa thôi nhé!

Oppai là gì?

Oppai có nghĩa là vú hay núm vú của người phụ nữ. Trong anime thì đây là từ được dùng trong các bộ hentai hay ecchi. Theo mình thì những từ này không có gì quá xa lạ với những bạn thích xem hentai phải không nào. Điều đặc biệt trong thể loại này chính là nằm ở sự chuyển động của oppai cũng như tiếng rên của chủ nhân làm người xem phải thích thú! Mang tính chất 18+ khá lớn đó nha các bạn!

*

Các nhân vậy được xem là có Oppai thuộc dạng “khủng” trong anime

Ngoài thuật ngữ oppai ra thì trong anime người ta còn có cái tên khác là bb. BB trong anime cũng có nghĩa là oppai. Bạn dùng thuật ngữ nào cũng được nhé!

Harem là gì?

Harem là có nghĩa là hậu cung. Trong anime thì mang ý nghĩa là ám chỉ những cô gái yêu một chàng trai và các cô gái này tình nguyện làm một trong những người mà anh chàng đó thích. Phần lớn trong các anime thì dàn harem tuy giành tình cảm với main chính nhưng họ ít khi đấu đá với nhau.

> Neet là gì và sự khác biệt giữa neet, otaku và hikikomori

Hentai là gì?

Hentai theo tiếng Nhật có nghĩa là biến thái, Kanji của nó cũng là 変態, cũng là biến thái. Nghĩa chính của nó được dùng trong trường hợp đối tượng có những hành động biến thái trong tình dục. Nhìn chung, trong Anime thì người hentai là những người có hành động kì lạ, biến thái, khác người hay không đứng đắn trong chuyện nam nữ. Trong nhiều Anime nó còn mang đúng tính chất 18+ lộ ngực, khỏa thân các kiểu luôn nhé! Điển hình nhất có thể nói đến chính là bộ High School DxD đình đám trong năm rồi!

Nhiều bộ Anime hentai tới mức có cả cảnh ân ái, làm tình luôn nha các bạn. Nếu nếu chưa đủ 18+ thì lời khuyên của mình là đừng xem nhé vì chi tiết về tình dục rất là rõ ràng luôn nhé!

Ecchi là gì?

Ecchi thì cũng gần giống như hentai nhưng về mức độ của nó chỉ tầm 16+ mà thôi. Không quá lộ hàng (hoặc lộ nhưng không vẽ chi tiết mà chỉ là những đường nét thoáng qua). Ecchi trong anime mang nhiều yếu tố về tình yêu hay tình bạn nhưng chỉ xoay quanh những hình ảnh hôn nhau hay lộ ngực mà thôi. Như mình đã nói, có thể có 1 vài cảnh ân ái nhưng vẫn che đi phần nhạy cảm chứ không show ra.

Bạn có thể xem anime Sora no Otoshimono như một điển hình về show hàng nhưng có che lại. Bộ này rất là hài hước nhé! Thì show hàng cao lắm cũng dừng lại như bộ này thôi. Còn lại thì chỉ là thiếu vải hay lộ ngực là cao nhất rồi.

Trên đây là những thuật ngữ trong anime được nhiều fan quan tâm và chưa rõ. Còn rất nhiều thuật ngữ khác nữa mà mình sẽ bổ sung sau cho các bạn nhé!

Các thể loại anime không phải ai cũng biết

Bên cạnh những thuật ngữ trong anime ở phần trên thì khi xem một bộ anime, nhiều fan rất chú ý đến thể loại anime. Dưới đây là những thể loại anime thường hay gặp nhất.

Action

Thể loại hành động là thể loại mà theo mình thì nó có rất nhiều và cũng có nhiều bộ rất hot như Naruto, Onepeace hay Fate/Zero,… Đây là bộ thường được nhiều người thích.

Hiện nay thì ngoài Action ra, để thu hút các người xem, các anime loại này thường có yếu tố hài hước, gây cười hay mang tính chất giáo dục hài hước. Những yếu tố thêm vào này làm cho các bộ action không những hay hơn mà nó còn mang yếu tố giải trí cao hơn.

NTR

NTR là gì thì chắc nhiều bạn ít biết. Đây là một thể loại nói về người phụ nữ của nhân vật chính bị nhân vật khác cướp hoặc chiếm đoạt. Trong tiếng Nhật, NTR có nghĩa là Netorare ( 寝取られ ). Đây cũng không phải là thể loại hiếm gặp và nó khá phổ biến. Bạn có thể thấy nó có 3 dạng sau:

Một là người nữ bị nhân vật phụ cưỡng đoạt dù không có tình cảm với họ. Nhưng người đó vẫn yêu main chính.Hai là người nữ bị cưỡng hiếp và sau đó yêu luôn main phụ. Có thể là cấu kết với main phụ để hại main chính.Cuối cùng là nhân vật nữ tình nguyện cùng main phụ cắm sừng main chính.

Xem thêm: Trapboy Là Gì – #cf471 Cho Con Bé Hỏi Trap Là Gì Vậy

Hentai/ Ecchi

Thể loại hentai hay ecchi là gì thì chắc nhiều bạn biết! Đây là thể loại chỉ dành cho 16+ trở lên vì cơ bản nội dung nó mang tính chất người lớn rất nhiều. Các hình ảnh “xôi thịt” lộ liễu, hình ảnh mang tính chất dâm đãng cũng xuất hiện rất nhiều trong loạt thể loại kiểu này.

Hentai có phần nhẹ hàng hơn ecchi. Nếu xem thể loại hentai thì nó chỉ mang tính chất biến thái hay điên điên một tý như đội quần lên đầu, tàng hình để làm “chuyện xấu” nhưng không quá lộ liễu. Nó chỉ mang tính chất biến thái cao thôi.

Còn ecchi thì mang tính chất 18+ rất rõ rệt. Những hình ảnh khỏa thân, làm tình, những âm thanh khiêu gợi… được thể hiện rõ trong thể loại này. Chính vì thể loại này như vậy mà khi xem bạn cần cân nhắc xem người xem là đối tượng nào nhé!

Anime Nhật Bản tuy có nhiều bộ hentai hay ecchi nhưng có bản nó cũng hài hước và có thể mang cả tính chất giáo dục nữa. Điều này là mình nói trên quan điểm trung lập chứ không thiên vị gì cả đâu nhé! Nếu bạn là fan của thể loại này chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều bộ rất hay và ý nghĩa đó.

> Bạn có biết wibu là gì và ai là người được gán mác wibu chưa?

Anthropomorphism

Anthropomorphism là thể loại thuyết hình người, mượn những hình ảnh yêu quái, sinh vật mang tính chất con người. Nếu bạn xem anime mà thấy có hình các con thú, đồ vật biết nói chuyện và hành xử như con người thì đó chính là thể loại này.

Game

Đây là thể loại anime nhưng được chuyển từ game qua. Kiểu như bạn xem anime mà nhân vật chơi game hoặc đóng vai là nhân vật trong game thì chính là thể loại này đó nhé! Đây là thể loại mới bắt đầu nổi từ những năm 2012-2013 nhưng nó cũng hiện đang là xu hướng anime được nhiều người thích.

High school

High school là một thể loại rất phổ biến trong các bộ anime. Nhưng thường thì thể loại này sẽ kết hợp với các thể loại khác như action hay romance, seinen để câu chuyện về high school trở nên hấp dẫn hơn. Bình thường thì những bộ dạng high school này mang nhiều tính giáo dục, tâm lý.

*

Một thể loại anime được nhiều người xem đó là high school

Ngoài ra, high school còn có tính chất khác biến thể là clubs. Tức là kiểu ở trường và lập một CLB để đi khám phá những điều bí ẩn hay nghiên cứu những điều đặc biệt trong trường hay trong cuộc sống.

Adventure

Loạt thể loại phiêu lưu mạo hiểm dành cho những bạn thích xem dạng các cuộc phiêu lưu.

Bishoujo/ Bishounen/ Moe

Đây là những thể loại có các nam chính và nữ chính rất đẹp hoặc người nam có nét nữ tính, người nữ có nét nam tính. Nhưng chung quy lại là nhân vật đẹp và nhiều người thích.

Coming of Age

Thể loại này kiểu như miêu tả sự trưởng thành từ bé đến lớn của nhân vật chính. Những bài học cuộc sống, những khó khăn mà họ vượt qua để trưởng thành hơn sẽ được thể hiện trong loạt truyện như vầy. Phải kể đến những bộ nổi tiếng như Naruto, One peace, Dragon Ball là những bộ rất đình đám trong thể loại này. Nhưng những bộ như Conan thì lại không phải nhé! Vì Conan chỉ nói về các vụ án khi cậu học lớp 1 thôi!

Fantasy/Fantasy world

Đây là thể loại thiên về tưởng tượng, pháp thuật. Thông thường thể loại này sẽ đan xen với các thể loại như Moe, Magic hay Mahou Shoujo đều là những thể loại kiểu phép thuật, tưởng tượng. Việc bạn thấy những màn trình diễn phép thuật, các cuộc chiến bằng cách niệm chú, triệu hồi là những hình ảnh quen thuộc khi xem các thể loại như vậy. Các bộ truyện mà bạn sẽ hay gặp như là Dragon Ball, Fairy Tail, Fate/Zero hay Card Captor Sakura là những thể loại thuộc dạng này đó nhé!

> Cách nói anh yêu em trong tiếng Nhật ngọt ngào ai cũng nên biết

Các thể loại khác

Martial Arts Đánh nhau, võ thuật Mecha Máy móc biết đi có phi công để đánh nhau như kiểu Saijaku Muhai no Bahamut
Mystery Nhân vật chính theo đuổi và tìm ra những điều bí ẩn như bộ Hắc quản gia là một ví dụ Parallel Universe Thiên về một thế giới khác tồn tại song song với Trái đất chúng ta
Parody Hài hước, hay chọc các bộ anime khác. Điển hình như Gintama Proxy Battles Loại anime dùng sinh vật khác chiến đấu thay chủ nhân. Pokemon là một ví dụ điển hình
Psychological Tâm lí nhân vật chính Romance Loạt phim lãng mạn
Sci-Fi Khoa học viễn tưởng Seinen Phim dành cho tuổi thiếu niên, mới lớn
Shoujo Phim dành cho nữ thiên về các chuyện tình cảm lãng mạn và lí tưởng Shoujo Ai Phim về đồng tính nữ
Shounen Phim dành cho nam kiểu bạo lực, thể thao hay kinh dị Shounen Ai Phim đồng tính nam
Slice of life (SOL) Nói về những khía cạnh đời thường của nhân vật chính. Đưa ra cho người xem những cách giải quyết vấn đề khác nhau trong cuộc sống Space Travel Thể loại liên quan đến vũ trụ
Sports Quá rõ ràng ha! Phim nói về thể thao Super Power Nói về những bộ anime có nhân vật chính mạnh mẻ hơn người thường
Supernatural Thể loại có những sức mạnh ghê gớm đi ngược lại với tự nhiên. Điển hình là Fate/Zero Time Travel Phim du hành thời gian, quay ngược thời gian
Time Loop Loại kiểu vòng lặp thời gian. Như rezero kara hajimete là một ví dụ Underworld Thể loại bạo bực đâm chém nhau ở thế giới ngầm
Vampire Loạt phim loại ma cà rồng Horror Loạt phim kinh dị ma quỷ

Các thể loại nhạy cảm mang tính chất người lớn

STT Thể loại Nội dung
1 Adult Loại này nhạy cảm có nhiều cảnh nóng bỏng. Phù hợp với người 18+
2 Ecchi Không có cảnh sex nhưng phần lớn là hở hang. Có khi là không mảnh vải che thân. Thường đi kèm với kiểu hài hước vui nhộn làm người xem được giải trí.
3 Hentai Nhẹ hơn ecchi một chút
4 Mature Loại này đủ kiểu như bạo lực, chém giết, tình dục ở mức độ vừa phải.

Xem thêm: Kiều Hối Tiếng Anh Là Gì – Kiều Hối (Remittances) Là Gì

Bài viết nói về những thuật ngữ trong anime cũng như thể loại anime mà nếu bạn học tiếng Nhật chắc chắn sẽ xem qua một trong những loại mà mình kể trên. Như mình thì đây có khi lại là động lực để mình học và nó cũng là nơi mình luyện nghe tiếng Nhật.

Chuyên mục: Hỏi Đáp