1
Bạn cần hỗ trợ?

Bình luận Diverticulitis Là Gì – Bệnh Túi Thừa (Diverticular Disease)

Bình luận Diverticulitis Là Gì – Bệnh Túi Thừa (Diverticular Disease) là conpect trong content bây giờ của Mỹ phẩm Nga Hàn. Tham khảo nội dung để biết chi tiết nhé.

BỆNH TÚI THỪA (Diverticular Disease)-BÙI THỊ THANH LUẬN-TỔ 2-Y2012B

18/05/2014 bởi buithithanhluan

Bệnh túi thừa bao gồm ba tình trạng trong đó liên quan đến sự phát triển các túi nhỏ hoặc túi trong vách đại tràng, bao gồm có túi thừa, chảy máu túi thừa, và viêm túi thừa.

Bạn đang xem: Diverticulitis là gì

Có túi thừa
Có túi thừa là thành lập nhiều túi nhỏ, hoặc túi thừa, trong niêm mạc ruột. Túi thừa, có kích thước cỡ hạt đậu hoặc lớn hơn , được hình thành do tăng áp trên các nơi yếu của thành ruột bằng khí đốt, chất thải, hoặc chất lỏng. Túi thừa có thể hình thành trong khi ì ạch khi đi tiêu, ví dụ như táo bón. Nó hầu như phổ biến trong phần dưới của ruột già ( kết tràng sigma ).
Có túi thừa rất phổ biến và xảy ra trong 10% người trên 40 tuổi và 50% người trên 60 tuổi. Hầu hết mọi người sẽ không có hoặc vài triệu chứng về túi thừa.
Sự biến chứng có thể xảy ra trong khoảng 20% người với có túi thừa. Một trong những biến chứng là xuất huyết trực tràng, gọi chảy máu túi thừa, và khác là nhiễm trùng túi thừa, gọi viêm túi thừa.

*

Chảy máu túi thừa
Chảy máu túi thừa xảy ra với chấn thương mạn tính đến các mạch máu nhỏ nằm kế bên túi thừa
Viêm túi thừa
Viêm túi thừa xảy ra khi có ổ viêm hay nhiễm trùng ở 1 hoặc nhiều túi thừa. Điều này xảy ra khi các túi thừa bị nghẽn do chất thải, cho phép vi khuẩn tăng sinh, gây nhiễm trùng
Triệu chứng của có túi thừa là gì?
Có túi thừa không gây ra nào triệu chứng làm khó chịu.
Triệu chứng của viêm túi thừa là gì?
Viêm túi thừa, nhiễm và viêm túi thừa, có thể xảy ra đột ngột và mà không báo trước.
Triệu chứng viêm túi thừa có thể bao gồm :
_Xen kẽ tiêu chảy với táo bón.
_Chuột rút đau hoặc sự nhạy cảm ở bụng dưới.
_Ớn lạnh hoặc sốt.
Có túi thừa được chẩn đoán như thế nào?
Vì người có có túi thừa không mắc bất kỳ triệu chứng nào, thông thường được tìm thấy qua yêu cầu xét nghiệm của lý do không liên quan
Viêm túi thừa được chẩn đoán như thế nào?
Nếu bạn đang gặp triệu chứng viêm túi thừa, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ của bạn.
Bác sĩ của bạn sẽ đặt câu hỏi về bệnh sử của bạn ( như là thói quen ruột, triệu chứng, chế độ ăn uống, và thuốc đang sử dụng ) và thực hiện kiểm tra thể chất, có thể bao gồm thăm khám trực tràng

Một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán có thể được chỉ thị . Xét nghiệm có thể bao gồm X-quang, CT scan, thử nghiệm siêu âm, soi kết tràng sigma, soi kết tràng, và xét nghiệm máu để tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng hoặc mức độ chảy máu.
_Ở người xuất huyết trực tràng nhanh và nặng, bác sĩ có thể thực hiện thủ pháp gọi là chụp X quang mạch máu để xác định vị trí nguồn chảy máu.

*
*

Hình chụp X-quang chẩn đoán viêm túi thừa đại tràng (nguồn webmd.com)

Có túi thừa được điều trị như thế nào?
Người có có túi thừa không có triệu chứng hoặc biến chứng không cần điều trị cụ thể, tuy điều quan trọng là phải áp dụng chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ để ngăn ngừa thành lập thêm túi thừa.
Thuốc nhuận tràng không nên được dùng để điều trị bệnh có túi thừa và thụt rửa cũng nên tránh hoặc ít khi sử dụng.

Sự biến chứng của Viêm túi thừa là gì?
Biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra do viêm túi thừa. Phần lớn trong số đó là kết quả của sự phát triển vết rách hoặc thủng thành ruột. Nếu điều này xảy ra, chất thải ruột có thể rò rỉ ra ngoài và vào khoang bụng xung quanh gây ra những vấn đề sau :

_Viêm màng bụng ( đau nhiễm trùng khoang bụng )
_Ápxe ( ” ngăn bằng một bức tường ” nhiễm trùng trong bụng )
_Cản trở ( tắc nghẽn ruột )

Các biến chứng của viêm túi thừa là gì? 

Nếu áp-xe, các bác sĩ sẽ cần phải dẫn lưu dịch bằng cách chèn một kim nhỏ vào khu vực bị nhiễm bệnh. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để làm sạch các ổ áp xe và loại bỏ một phần của ruột kết. Nếu nhiễm trùng lây lan vào ổ bụng ( viêm phúc mạc ), phẫu thuật là cần thiết để làm sạch khoang và loại bỏ các phần bị hư hại của ruột . Nếu không có điều trị thích hợp , viêm phúc mạc có thể gây tử vong.

Xem thêm: Cpanel Là Gì – Hướng Dẫn Sử Dụng Cpanel Từ A

Nhiễm trùng có thể dẫn đến sẹo của đại tràng , và các mô sẹo có thể gây ra tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Một sự tắc nghẽn một phần không cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Tuy nhiên , cần phải giải phẫu với tắc nghẽn hoàn toàn.

Một biến chứng của viêm túi thừa là sự hình thành của một lỗ rò. Một lỗ rò là một kết nối bất thường giữa hai cơ quan , hoặc giữa một cơ quan và da. Một dạng phổ biến của lỗ rò giữa bàng quang và ruột kết. Điều này đòi hỏi phẫu thuật để loại bỏ các lỗ rò và một phần bị ảnh hưởng của đại tràng .
Làm thế nào túi thừa có thể được ngăn ngừa ?

Để ngăn chặn bệnh tràng hoặc giảm các biến chứng từ nó, duy trì thói quen đi cầu tốt . Đi tiêu đều đặn và tránh táo bón và căng thẳng . Ăn một lượng thích hợp các loại quyền của chất xơ và uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ cho ruột quy định.

Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo 20 đến 35 gram chất xơ mỗi ngày . Tất cả mọi người nên cố gắng tiêu thụ chất xơ nhiều này mỗi ngày. Chất xơ là một phần khó tiêu hóa của thức ăn thực vật . Thực phẩm giàu chất xơ gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt , ngũ cốc, và bánh quy giòn ; quả ; trái cây ; rau như bông cải xanh , cải bắp, rau bina , cà rốt, măng tây , bí, và đậu ; gạo nâu ; sản phẩm cám ; và nấu chín đậu khô và đậu , trong số những loại thực phẩm khác .

Xem thêm: Executenonquery Là Gì – Hướng Dẫn Tự Học Lập Trình Ado

Uống tám ly 8 cốc nước mỗi ngày , theo dõi những thay đổi trong các trào ruột ( táo bón tiêu chảy), nghỉ ngơi đầy đủ.

Nguồn: http://www.webmd.com/digestive-disorders/diverticular-disease

http://www.webmd.com/digestive-disorders/diverticular-disease?page=2

 

Chuyên mục: Hỏi Đáp