1
Bạn cần hỗ trợ?

Bình luận Geekbench Là Gì – Điểm Số Antutu, Geekbench Liệu Có Đáng Tin

Nhận xét Geekbench Là Gì – Điểm Số Antutu, Geekbench Liệu Có Đáng Tin là conpect trong content bây giờ của Myphamngahan.com. Đọc bài viết để biết chi tiết nhé.

Khi một mẫu điện thoại mới ra mắt, điểm benchmark là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Vậy điểm benchmark là gì và nó thể hiện được điều gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Geekbench là gì

Điểm benckmark là gì?

Điểm benchmark là số điểm được các ứng dụng đo hiệu năng như AnTuTu Benchmark hay Geekbench đưa ra để chúng ta biết được sức mạnh xử lý phần cứng trên một chiếc smartphone. Các phần mềm đo đạc này sẽ đưa ra một loạt những tác vụ mà thiết bị phải hoàn thành rồi xác định điểm số qua việc đánh giá chiếc máy đó thực hiện tác vụ tốt tới đâu. Cần lưu ý rằng, chúng không có quyền truy cập vào phần cứng của thiết bị.

Có hai loại điểm benchmark cơ bản, đầu tiên là điểm chuẩn tổng hợp. Loại điểm này được cho phép đánh giá sức mạnh tối đa của một thiết bị khi cho các linh kiện phần cứng hoạt động tối đa 100% công suất. Loại thứ hai là điểm chuẩn trong sử dụng thực tế, đánh giá khả năng thực sự của chiếc smartphone ở điều kiện thực tế trong từng mục đích cụ thể.

Hiện nay, có những ứng dụng benchmark phổ biến như AnTuTu (đo hiệu năng tổng thể), Geekbench (do hiệu năng GPU), Speedtest (đo tốc độ kết nối mạng). Ngoài ra, chúng ta còn có loạt thí nghiệm của DxOMark nhằm xác định khả năng chụp ảnh của camera.

Điểm Benchmark nói lên điều gì?

Điểm benchmark là một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu khi đánh giá smartphone và cũng là nguồn gốc cho các cuộc tranh luận sôi nổi trên thị trường di động. Người dùng thường đánh giá hiệu năng của những chiếc smartphone dựa trên điểm chuẩn này, đặc biệt là khi cấu hình phần cứng của các thiết bị ngày càng không có sự khác biệt thì đây tiêu chí quan trọng để so sánh khả năng hoạt động của chúng. Tuy nhiên những gì mà điểm benchmark đưa ra liệu có đáng tin cậy?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu cơ chế hoạt động của các phần mềm benchmark. Thực ra, các phần mềm chấm điểm benchmark như AnTuTu, GeekBench đã lập trình một danh sách các công việc thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API) của hệ điều hành. Sau đó, các phần mềm chấm hiệu năng sẽ tính toán xem rằng hệ điều hành đã xử lí các API như thế nào, từ đó đưa ra những đánh giá và chấm điểm cho hiệu năng xử lí của thiết bị. Nói cách khác, benchmark sẽ chấm điểm phần cứng của điện thoại thông qua các phần mềm của hệ điều hành.

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao những chiếc smartphone có cấu hình phần cứng giống nhau nhưng kết quả benchmark lại khác nhau? Đó là sự khác biệt trong việc tối ưu hóa giữa phần cứng và phần mềm của thiết bị. Cũng chính vì lí do này, iPhone thường có RAM ít hơn, CPU ít nhân hơn nhưng lại có điểm benchmark ấn tượng hơn so với các điện thoại Android.

Apple thường tạo ra các phần cứng có khả năng làm việc tốt, đồng thời phần mềm cũng được thiết kế để có thể đồng bộ và hỗ trợ tối đa cho phần cứng. Trong khi đó, Android là một hệ điều hành mở, do đó Google khó mà có thể thiết kế hệ điều hành này để hoạt động ăn khớp với mọi vi xử lí và tối ưu trên nhiều nền tảng khác nhau.

Xem thêm: Liferay Portal Là Gì – Các Thành Phần Cơ Bản Của Liferay

Ngoài ra, điểm benchmark cũng giúp xác nhận xem sự cải tiến giữa các thế hệ sản phẩm có chính xác hay không. Hơn nữa, đây còn là công cụ để kiểm chứng về sự nâng cấp hiệu năng giữa các con chip qua từng năm.

Điểm benchmark có còn quá quan trọng trong thị trường smartphone hiện nay?

Các bài kiểm tra hiệu suất thường dành cho những người đam mê công nghệ và mong muốn biết được hiệu suất giới hạn của máy. Sẽ không ai đến cửa hàng để hỏi nhân viên tư vấn về điểm số AnTuTu trước khi chọn mua điện thoại. Do đó, thông số này không phải là yếu tố quá thông dụng với đại đa số người dùng.

Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại, điểm benchmark và trải nghiệm người dùng đã không còn sự ràng buộc quá chặt như trước kia bởi hầu như các dòng smartphone đều được trang bị phần cứng đủ tốt để có thể sử dụng mượt mà các tác vụ thông thường. Ngoài ra, các bản ROM mới cũng liên tục được cập nhật để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn. Chính vì thế, điểm benchmark đã không còn được quan tâm quá nhiều.

Tuy nhiên, đối với các dòng flagship, điểm benchmark vẫn đóng 1 vài trò khá quan trọng, đây chính là thước đo để xác định vị thế giữa các nhà sản xuất trong giới công nghệ. Chúng ta thường thấy các hãng smartphone công bố hoặc cố tình rò rỉ điểm AnTuTu của những thiết bị sắp ra mắt. Đây là một chiêu trò quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của người dùng và giới truyền thông.

Nhưng đôi khi chiêu trò này lại mang tính gian lận. Bằng chứng là trong năm 2018, Huawei đã bị tố cáo là cố ý gian lận, mã hóa các thiết bị để phát hiện các phần mềm đo điểm chuẩn và tự điều chỉnh hiệu suất trên các mẫu như như Huawei P20 Pro, Huawei P20, Huawei Nova 3 và Honor Play để chúng có hiệu suất vượt trội trong các bài kiểm tra benchmark.

Tương tự, OPPO cũng bị phát giác hành vi gian lận điểm benchmark 3DMark trên OPPO F7 và OPPO Find X, sử dụng cơ chế phát hiện khi nào thì người dùng chạy 3DMark để từ đó điều chỉnh lại tài nguyên hệ thống nhằm đạt được điểm cao hơn. Hai trường hợp kể trên cho thấy rằng, người dùng đừng nên đặt niềm tin tuyệt đối vào điểm benchmark, kẻo lại mắc phải “cú lừa” của những nhà sản xuất.

Xem thêm: Phụ Cấp Chức Vụ Là Gì – Bạn Có Biết Phụ Cấp Trách Nhiệm Là Gì

Tạm kết: Benchmark chỉ nên là công cụ tham khảo!

Điểm benchmark đóng một vài trò trong trong việc xác định thứ hạng giữa các thiết bị. Tuy nhiên, người dùng chỉ nên sử dụng điểm số để tham khảo, thước đo chính xác nhất vẫn là sự đánh giá trong trải nghiệm thực tế của chúng ta.

Chuyên mục: Hỏi Đáp