1
Bạn cần hỗ trợ?

Bình luận Mọi điều Bạn Cần Biết Về Kết Nối Spdif Là Gì

Phân tích Mọi điều Bạn Cần Biết Về Kết Nối Spdif Là Gì là chủ đề trong nội dung bây giờ của Mỹ phẩm Nga Hàn. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Một số dòng box hiện nay hỗ trợ riêng cổng SPDIF để kết nối âm thanh chuẩn và sống động hơn như Kiwibox S3 Pro, Kiwibox S3 Plus… Với các dòng Box khác có thể kết nối qua cổng Optical hoặc AV, chúng tôi sẽ đề cập tới các thông tin về SPDIF kết nối âm thanh trên Android TV Box.

Bạn đang xem: Spdif là gì

Cổng SPDIF trên Kiwibox S3

SPDIF cũng có thể được ghi là S/PDIF , viết tắt từ Sony/Phillips Digital Interface – giao diện số Sony/Phillip , và là giao diện truyền âm thanh số .

Âm thanh số có nghĩa là tín hiệu âm thanh được truyền mã hóa thành dãy tín hiệu 0 và 1 thay vì định dạng tương tự ( Analog ) . Âm thanh số cho phép độ trung thực cao hơn bởi vì không có nhiễu đan xen tới tín hiệu âm thanh và định dạng số cũng truyền âm thanh tốt hơn .

Hiện tại có hai giao diện cho người tiêu dùng thông thường để truyền âm thanh theo định dạng số đó là SPDIF và HDMI (High-Definition Multimedia Interface) . SPDIF chỉ truyền âm thanh nhưng HDMI lại mang theo cả tín hiệu video số .

Nếu như HDMI là giao diện đầy đủ hơn thì tại sao chúng ta lại dùng SPDIF ? Đó là do không phải tất cả thiết bị âm thanh / video đều có đầu ra HDMI . Ví dụ những đầu CD chuyên nghiệp hoặc những MiniDisk sẽ chỉ có SPDIF mà không có HDMI vì những thiết bị này không tạo ra video mà chỉ âm thanh . Trong những tình huống nhất định , bạn sẽ cần tín hiệu video bằng giao diện HDMI nhưng âm thanh lại dùng kết nối SPDIF . Cable và những đầu nối SPDIF cũng rất mỏng , trong khi Cable và đầu nối HDMI lớn hơn vì nó có nhiều dây dẫn bên trong .

Khi nào dùng SPDIF?

Bạn có thể dùng kết nối âm thanh số bất kì lúc nào có thể được vì nó cung cấp âm thanh số tốt nhất . Câu hỏi là khi nào dùng HDMI và khi nào dùng SDPIF? Mọi điều cần biết về SPDIF sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Như đã đề cập lúc trước , nếu như bạn đang kết nối hai thiết bị âm thanh , hầu hết chúng sẽ đều dùng SPDIF, có thể nguồn âm thanh không có kết nối HDMI . Ví dụ khi nối đầu CD chuyên nghiệp hoặc Android TV Box tới bộ khuyếch đại ( Amplifier ) bằng bàn trộn âm thanh chuyên nghiệp mà hỗ trợ SPDIF . Nếu một trong hai thiết bị không có kết nối SPDIF thì có nghĩa không có kết nối âm thanh số và bạn sẽ phải nối chúng bằng kết nối Analog thông thường bằng những Cable RCA .

Chúng ta cũng sẽ bàn sau , có hai kiểu kết nối SPDIF ở mức độ người tiêu dùng thông thường “ cable đồng trục ( RCA ) và sợi quang ( Toslink ) . Hiển nhiên hai thiết bị bạn muốn kết nối đều phải dùng cùng kiểu kết nối . Nếu có đầu CD chuyên nghiệp có đầu ra SPDIF đồng trục , và bộ thu âm thanh chỉ có đầu vào SPDIF quang thì bạn không thể nối hai thiết bị này dùng SPDIF .

Nếu thiết bị của bạn có hai đầu ra HDMI và SPDIF , nhưng bạn chỉ muốn nối âm thanh mà không muốn video . Lấy ví dụ khác , bạn muốn nối PC tới hệ thống Home Theater để nghe nhạc hoặc chơi Game mà không muốn hình ảnh gửi tới TV . Trong trường hợp này hầu như bạn phải dùng kết nối SPDIF .

Nếu bạn đang muốn nối thiết bị mà tạo ra video như đầu Android TV Box, DVD , đầu Blu-Ray , Console , máy tính …. Thì bạn sẽ phải nghiên cứu bởi vì sẽ có vài lựa chọn khác nhau .

Khi bạn kết nối thiết bị tới hệ thống Home Theater thì hầu hết chỉ có tình huống như sau .

Trong hệ thống Home Theater , bạn có hai thành phần chính đó là TV và bộ khuyếch đại âm thanh . Bạn sẽ muốn gửi tín hiệu video tới TV và âm thanh tới bộ khuyếch đại .

Nếu chỉ có TV mà không có hệ thống loa ngoài hoành tráng thì làm thế nào để kết nối âm thanh cho Android Box, tốt nhất bạn nên kết nối bằng HDMI . Việc làm rất đơn giản đó là nối Cable HDMI từ thiết bị tới TV . Cách này bạn có cả âm thanh và video số , cách thức tối ưu nhất như hình dưới

Kết nối Kiwibox S3 Plus tới TV qua cổng HDMI

Nếu như bạn có thêm nguồn âm thanh / video khác nữa thì bạn chỉ cần nối đầu ra HDMI của nguồn tín hiệu này tới đầu vào HDMI khác của TV . Giả thiết TV có 03 đầu vào HDMI riêng biệt . Bạn có thể nối một đầu vào HDMI với nguồn truyền hình Cable , đầu vào HDMI thứ hai với đầu Android TV Box và đầu thứ ba với Console . Nếu bạn muốn nối nguồn âm thanh / video thứ tư ( ví dụ là máy tính ) trong trường hợp này chỉ còn mỗi cách là bạn phải tháo nguồn tin hiệu khác vì TV của bạn chỉ có 03 đầu vào HDMI .

Xem thêm: Wool Là Gì – Nghĩa Của Từ Wool, Từ Từ điển Anh

Nếu nguồn âm thanh / video hoặc TV không có đầu nối HDMI , bạn sẽ cần hai Cable , một để nối tới TV và một cable SPDIF nối nguồn âm thanh / video tới bộ thu âm thanh ( hoặc nối tới Tv nếu như bạn không có bộ thu âm thanh .

Hầu hết những hệ thống Home Theater trong gia đình đều có khóa chuyển mạch video . Điều đó cho phép bạn nối tất cả nguồn âm thanh và video bạn có trong gia đình như TV cable , đầu đọc Blu-Ray , đầu DVD … tới bộ thu âm thanh và tín hiệu âm thanh và video được thay đổi từ nguồn này sang nguồn khác bằng nút bấm hoặc nút xoay .

Do đó thay vì tất cả các Cable được nối tới TV thì chúng được nối tới bộ thu Home Theater và chỉ cần một cable HDMI mang tín hiệu video nối từ bộ thu tới TV .

Một số bộ thu Home Theater lại trích âm thanh số từ đầu nối HDMI từ tất cả nguồn âm thanh /video . Do đó bạn chỉ cần dùng Cable HDMI . Hình 3 mô tả lại những vấn đề trên .

Bộ thu âm tích hợp với chuyển mạch video và có thể lấy ra âm thanh số

Nếu bộ thu Home Theater không trích âm thanh từ đầu nối HDMI , bạn sẽ phải dùng cable SPDIF để lấy tín hiệu âm thanh số . Có hai cấu hình có thể theo ngoại cảnh như vậy . Hầu hết đều theo hình 4 . Thay vì một Cable từ mỗi nguồn âm thanh / video , chúng ta sẽ phải có hai đó là cable HDMI mang tín hiệu video và cable SPDIF mang tín hiệu âm thanh số .

Bộ thu âm tích hợp khóa chuyển mạch video không trích ra âm thanh số

Tình huống thứ hai có thể dùng nếu bộ thu âm không có khóa chuyển mạch video . Trong trường hợp này , tất cả nguồn âm thanh / video được nối trực tiếp tới TV và giả thiết TV của bạn có thể trích âm thanh từ những đầu vào HDMI và được chuyển tới đầu ra SPDIF của nó . Bạn sẽ dùng đầu ra SPDIF này để nối TV tới bộ thu âm . Thiết bị chỉ tạo ra âm thanh như đầu CD , MiniDisc … có thể nối trực tiếp tới bộ thu âm . Trong trường hợp này việc lựa chọn thiết bị dùng thông qua TV chứ không phải bộ thu âm .

Nguồn âm thanh / video nối tới TV

Cách kết nối SPDIF?

Làm thế nào để kết nối SPDIF với android Box? Có hai kiểu kết nối SPDIF có khách hàng thông thường : cable đồng trục và cable quang .

Đầu nối đồng trục dùng những kết nối RCA thường sơn màu Cam , để dễ dàng phân biệt với những kết nối video mà dùng đầu nối tương tự như vậy .

Kết nối cable quang dùng đầu nối hình vuông gọi là Toslink ( Toshiba Link ) .

Một số thiết bị có cả hai đầu nối kiểu như trên , một số lại chỉ có một kiểu kết nối .

Ví dụ trong hình 6 , chúng ta xem phía sau của đầu CD chuyên nghiệp Pioneer CDJ-100S có đầu ra SPDIF đồng trục . Chú ý có khóa chuyển mạch để bạn cho phép đầu ra loại này . Những kết nối khác là đầu ra Analog và Jack cho điều khiển từ xa .

Xem thêm: Các kênh mt là gì và kênh mt là gì? nhập hàng từ kênh nào

Ví dụ đầu ra SPDIF đồng trục

Trong hình 7 , chúng ta xem phía sau của đầu DVD có cả hai đầu ra SPDIF đồng trục và cable quang .

Đầu ra SPDIF đồng trục và cable quang

Hình 8 là phía sau của Kiwibox S3 Plus có đầu ra SPDIF quang và đầu ra HDMI

Trong hình 9 là phía sau của bộ thu âm có đầu vào SPDIF quang và đầu vào SPDIF đồng trục . Trong những bộ thu thông thường , đầu vào SPDIF quang thường ghi nhãn “Video 2 In” , và đầu vào SPDIF đồng trục ghi nhãn “DVD In” . Điều này là thông tin quan trọng bởi vì có tên thiết bị dùng cho đầu vào

Đầu vào SPDIF quang và đồng trục trên bộ thu âm

Cable SPDIF như thế nào?

Cable SPDIF đồng trục tương tự như cable RCA , trong hình 10

Có hai kiểu đầu nối quang , hầu hết là dạng hình vuông như hình 11 , và đầu nối quang 3.5mm ( xem đầu nối bên tay phải hình 12 . Đầu nối 3.5mm này có cùng kích thước như đầu cắm tai nghe 3.5mm mà thường dùng trong Laptop . Có những adapter để chuyển đổi đầu nối hình vuông thông thường thành 3.5mm

Cable SPDIF quang

Cable SPDIF quang có một đầu 3.5mm

SPDIF trên Android TV Box

Kiwibox S3

Kiwibox S8

Himedia H8

Hình ảnh mô tả một số cổng kết nối âm thanh trên Android Box và các thông tin về cổng SPDIF đưa tới người dùng cái nhìn tốt nhất trong quá trình kết nối với giàn âm thanh nhà bạn. Đặc biệt các gia đình yêu thích nge nhạc, hát karaoke thì bài viết này vô cùng hữu ích, hãy chia sẻ thêm những gì bạn biết ở commen nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp