1
Bạn cần hỗ trợ?

Bình luận Opac Là Gì – Xu Hướng Phát Triển Của Opac Thư Viện

Nhận định Opac Là Gì – Xu Hướng Phát Triển Của Opac Thư Viện là chủ đề trong bài viết hôm nay của Myphamngahan.com. Đọc content để biết chi tiết nhé.

Vai trò và sự phát triển của tra cứu OPAC trong thư viện

Phân hệ tra cứu OPAC là một cơ sở dữ liệu chứa các biểu ghi thư mục mô tả sách và các loại tài liệu khác của thư viện. Hỗ trợ người dùng tin tìm kiếm thông tin về tài liệu của thư viện.

Bạn đang xem: Opac là gì

*

I. Tổng quát

OPAC là mục lục trực tuyến bao gồm các tài liệu được tổ chức trong một thư viện hay một hệ thống thư viện.

OPAC là bộ mặt của Thư viện. Là cầu nối trao đổi thông tin giữa bạn đọc và thư viện. Hoạt động của một thư viện được đánh giá là hiệu quả khi làm thỏa mãn được tối đa các nhu cầu tin của bạn đọc một cách nhanh chóng. Để làm được điều đó, ngoài việc trang bị nguồn tài liệu phong phú, thực hiện tốt quy trình nghiệp vụ; mỗi thư viện cũng cần có một giao diện OPAC thân thiện, với nhiều tính năng, thiết kế phù hợp;… dễ sử dụng. Tạo điều kiện tối đa cho bạn đọc có thể tra cứu và gửi các yêu cầu một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Cocos2D Là Gì – Lập Trình Game Với Cocos2D

II. Vai trò của phân hệ tra cứu trực tuyến OPAC

Phân hệ tra cứu OPAC cho phép bạn đọc kiểm tra về tình trạng mượn của bản thân: thông tin thời hạn sử dụng thẻ đọc, danh sách ấn phẩm đang mượn,ấn phẩm mượn đã quá hạn, những ấn phẩm đang quan tâm tìm kiếm, đang chờ được mượn.

Cho phép bạn đọc có thể giao tiếp với Thư viện như: Đóng góp các ý kiến, nhận xét, gửi khiếu nại. Hoặc đọc các thông báo sách mới của Thư viện, biết những Ấn phẩm nào được mượn nhiều nhất trong năm…

Qua nhiều lần cải tiến, OPAC hiện nay được phát triển thêm nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Từ việc tìm kiếm đến việc đặt mượn giúp họ có thể tiết kiệm về thời gian và công sức. Các cải tiến đó bao gồm:

Cho phép người sử dụng tìm được số lượng lớn các cơ sở dữ liệu thư mục và các nguồn tài liệu toàn văn bằng một lệnh duy nhấtCho phép tìm kiếm với nhiều tiêu chí khác nhau (nhan đề, tác giả,Ký hiệu phân loại, năm xuất bản, số ISBN…)Có thể quản lý và chỉnh sửa thông tin cá nhân, đặt mượn, gia hạn tài liệu trực tuyến, xem lịch sử mượn tài liệuGiới hạn kết quả tìm kiếm theo nhiều tiêu chí (chủ đề, tác giả, năm xuất bản…)Hiển thị trên nhiều dạng với 1 biểu ghi kết quả tìm được: hiển thị đơn giản, chi tiết, theo dạng MARC.Tính năng giá sách ảoĐề xuất mua, bình luận, thêm từ khóa cho tài liệuKiểm soát tính nhất quán của các biểu ghiHoạt động tốt trên nhiều thiết bị khác nhau: điện thoại di động, máy tính bảngGiao dịch liên thư viện

III. Phân hệ tra cứu trực tuyến OPAC của Lạc Việt Vebrary

Phân hệ tra cứu OPAC của Vebrary​đáp ứngđúng chuẩn tra cứu liên thư việnZ39.50 client/server. Hệ thống đã được kiểm chứng nghiệp vụ bởi các tổ chức có uy tín trong lĩnh vực Thư viện – Thông tin quốc tế như: Đại học RMIT, thư viện quốc gia Canada (www.nlc-bnc.ca), RLG (/www.rlg.org).

Xem thêm: Ultracet Là Thuốc Gì – Có Công Dụng Như Thế Nào

Vebrary hỗ trợ:

Tìm kiếm đa điểm, kết quả trả về nhanh chóng, chính xácKhông giới hạn số người truy cậpPhân quyền truy cập và khai thác thông tinTìm kiếm thông tin về tài liệu với nhiều mức độ khác nhauTìm kiếm nguồn tài liệu bên ngoài thư việnCho phép lưu lại kết quả tìm kiếm.Hỗ trợ các cấu hình tìm kiếm riêng cho tài liệu số.…

Trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin như hiện nay; việc phát triển OPAC và hệ thống thông tin là hết sức quan trọng đối với mỗi thư viện. Sự đa dạng hóa hệ thống tra cứu sẽ giúp thư viện phục vụ tốt hơn các nhu cầu tin của bạn đọc. Mặt khác giúp thư viện có thể hoàn thành tốt hơn vị trí, vai trò của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp