1
Bạn cần hỗ trợ?

Bình luận Showbiz Là Gì – Giới Giải Trí

Chia sẻ Showbiz Là Gì – Giới Giải Trí là ý tưởng trong bài viết bây giờ của Myphamngahan.com. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Trong thời gian gần đây có nhiều từ ngữ được người Việt sử dụng một cách Anh hóa, trong đó phải kể đến từ Showbiz trong lĩnh vực giải trí. Đối với những đối tượng trẻ có thể dễ hiểu về thuật ngữ showbiz nhưng với nhiều thế hệ lớn tuổi hơn sẽ chưa hiểu được Showbiz là gì. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về showbiz trong nội dung dưới đây nhé!

Showbiz là gì?

Showbiz là thuật ngữ tiếng Anh viết tắt của Show business, đây là cách nói rút gọn của người địa phương cho tất cả những khía cạnh của ngành công nghiệp giải trí.

Bạn đang xem: Showbiz là gì

Từ phía doanh nghiệp bao gồm người quản lý, đại lý, nhà sản xuất và nhà phân phối), thuật ngữ này áp dụng cho yếu tố sáng tạo (bao gồm nghệ sĩ, nghệ sĩ biểu diễn, nhà văn, nhạc sĩ và kỹ thuật viên) và được sử dụng phổ biến trong suốt thế kỷ 20, mặc dù lần đầu tiên thuật ngữ Showbiz đã được sử dụng từ năm 1850.

Vào thời điểm đó, thuật ngữ này sử dụng thường được thêm chữ cái đầu tiên vào để dễ phân biệt hơn. Ví dụ: Vbiz – là biết tắt của Showbiz Việt Nam, Kbiz là viết tắt của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc (K – Korea), Cbiz – là viết tắt của ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc (C – china)

Làm thế nào để vào được showbiz

Các bạn trẻ hiện nay luôn có nhiều cách khác nhau để dẫn thân vào trong showbiz, bởi họ cho rằng đây là một cách kiếm tiền dễ nhất, cách đơn giản để nổi tiếng mà lại vô cùng nhàn hạ.

*

Nếu không nói đến những người chân chính dùng thực lực, năng lực của bạn thân để chinh phục người hâm mộ, bên cạnh đó tồn tại nhiều đối tượng tự tạo scandal để dẫn thân vào showbiz Việt. Nếu hiện nay bạn có đang sử dụng mạng xã hội facebook sẽ thấy những nhân vật như “Bà Tưng”, “Lệ Rơi”, “Linh Ka”, “Kiều Anh”, “Trâm Anh”… họ là những người sử dụng Scandal để nổi tiếng rồi dần lấn sân vào ngành công nghiệp giải trí.

Có nhiều cách khác nhau, nhưng muốn gắn bó dài lâu, muốn lập nghiệp trong showbiz nhất định bạn phải kiên trì, phải vượt qua được những thách thức, những khó khăn thực sự.

Mặt trái của sự nghiệp với showbiz

Rất nhiều khán giả hâm mộ luôn ngưỡng mộ những nghệ sĩ, ca sĩ khi đứng trước ánh hào quang của sân khấu mà không hề biết đằng sau sự tỏa sáng đó lại tồn đọng rất nhiều mặt trái.

Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh từng chia sẻ: “Có những lần tôi phải đứng ra để đòi lại sự công bằng cho những ca sĩ trẻ bị chèn ép, cắt tiết mục chỉ vì lỗi của một số ngôi sao lớn. Tôi không đồng ý những ai nói tôi là ông hoàng showbiz. Sống trên cuộc đời phải có sự công bằng, bạn làm nhiều, tên tuổi bạn lớn thì bạn hưởng nhiều, tôi làm ít, tôi hưởng ít, nhưng phải cho tôi làm. Hai mươi mấy năm rồi, cái gì mình cũng trải qua rồi. Nhưng đối với những người mới vào nghề, đó là cú sốc lớn nhất trong cuộc đời họ”.

Xem thêm: Lucid Dream Là Gì – Giấc Mơ Sáng Suốt

*

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng kể rằng “Nợ nần trong giới showbiz nhiều như cơm bữa nhưng vì sợ nên họ giấu”. Ông hoàng nhạc Việt từng được nhiều người yêu mến là vậy, nhưng đằng sau đó lại có nhiều nợ nần, không riêng gì ai, muốn thành công thì phải đầu tư, nhưng đầu tư đó luôn mạo hiểm.

Ca sĩ Phương Thanh cũng từng chia sẻ tâm thư trên trang facebook cá nhân của mình rằng “Showbiz làm gì còn được bình yên mà mọi người chờ mong hy vọng. Nơi ấy người tài năng đâu có còn được yên ổn làm nghệ thuật nữa đâu mà.

Cạnh tranh đã xóa tan mọi ranh giới. Fan ca sĩ này chửi người nghệ sĩ đi trước nếu như đụng vào thần tượng của mình

Thế lúc thời người ta hot hơn cả thần tượng mình, thì mình đang ở đâu? Sinh ra chưa ? Nói như thế để biết mọi giá trị đạo đức, sự trân trọng… Lâu rồi không còn thấy tự hào xíu nào.”

Người giàu có tiền – có điều kiện làm kinh doanh luôn trong giới nghệ thuật. Vừa giàu có vừa nổi tiếng có ai tồn tại được lâu? Người đi thì mua giải – nổi tiếng để dễ làm ăn dể bán tất tần tật. Khi mà mọi người đều có thể làm bầu show thì lăng xê ca sĩ của mình vô tội vạ không cần biết khán giả có chịu nghe hay không? Gái sang gái chảnh trà trộn vào giới nghệ thuật nổi tiếng thì đi khách giá mới cao.

Khi nghệ thuật được cào bằng và nghĩ rằng ai cũng có thể làm nghệ thuật được, thì có tài hay không có tài cũng bằng nhau. Khi mà tất cả có thể đánh đồng và trao đổi mua bán thì không mong gì phân loại cao thấp được.

Mà khổ nỗi, biết mình được cao hơn người thì mới biết mình được ân sủng, không vì đó mà lơi là đánh mất. Biết mình đang còn thấp, để mà còn biết phấn đấu. Đi đường dài đâu phải cái gì tìm cũng được và dễ dàng mua sắm. Có lúc chỉ cần có miếng ăn nước uống để sống qua ngày.

Giới làm nghệ thuật có được khán giả cân do bằng tài năng nữa đâu mà kêu nó không yên bình. Lộn xộn duyên nghề lắm rồi – nghiệp cũng từ đó mà đổ… nhân gieo sai quả gặt sẽ nhầm – duyên số cũng từ đó mà bi đát. Mong gì nữa.. mà đổ thừa showbiz lộn xộn quá rồi”.

Xem thêm: Check Out Là Gì – Check Out Something

Còn ca sĩ Long Nhật lại từng chia sẻ rằng Nhiều cảnh nghệ sĩ rượt đánh nhau trong hậu trường” – Có những ca sĩ trẻ đang hát giữa chừng thì ngôi sao đến. Họ phải dừng lại để ngôi sao lên hát. Lẽ ra nên để cho họ hát hết bài nhưng không… Ngay như băng rôn, tên trên tên dưới, hình ảnh cao thấp cũng không bằng lòng. Tôi từng chứng kiến rất nhiều cảnh nghệ sĩ rượt đánh nhau trong hậu trường cũng chỉ vì giờ giấc, cái tên, hình ảnh trên dưới”

Trấn Thành là danh hài tài năng nhất trong thời điểm hiện nay, để trở nên nổi tiếng, được nhiều người mến mộ anh cũng trải qua không ít khó khăn. Anh từng chia sẻ rằng “Tôi không nói tất cả, nhưng dĩ nhiên trong nghề showbiz này luôn luôn có sự cạnh tranh. Thậm chí là chơi xấu nhau, cạnh nạnh nhau, muốn dìm nhau để mình được nổi bật hơn. Nghề nào cũng phải có, riêng nghề này thì nổi bật hơn nên người ta thấy rõ. Những thế hệ trước, một vài anh chị vẫn có suy nghĩ: Có bạn không có tôi, một rừng không thể có hai cọp”

Nam ca sĩ Lý Hải cùng từng cho rằng “Showbiz Việt quá giả tạo”. Khi được hỏi về nghề nghiệp của mình, anh đã từng nói rằng “Nghề này thực sự bạc bẽo lắm. Cho đến bây giờ tôi không có bạn nhiều trong giới ca sĩ vì tôi thấm thía điều đó. Đa phần trước mặt mình bắt tay, khen ngợi nhưng sau lưng là nói xấu. Nhiều khi tụ tập ăn uống, nói chuyện vui, tôi có lỡ lời chút mà ngày mai sẽ nói xấu sau lưng.Tới lúc này, tôi không có bạn showbiz. Người nào không tốt thì mình không chơi nhưng không gay gắt, còn ai tốt thì mình đối tốt lại”

Kết luận

Showbiz cũng là một ngành giải trí có nhiều mặt khác nhau, có mặt tốt thì nhất định sẽ có mặt xấu. Quan trọng là người nghệ sĩ đối mặt với tình trạng đó như thế nào, lựa chọn cách nào để đứng vững trong showbiz. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ hữu ích cho tất cả độc giả đang quan tâm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp