1
Bạn cần hỗ trợ?

Chạy bộ 5km tiêu hao bao nhiêu calo? Tính calo tiêu thụ khi chạy bộ

Chạy bộ 5km tiêu hao bao nhiêu calo là một câu hỏi của những người luyện tập chuyên nghiệp. Cùng tham khảo các mức calo đốt cháy được khi chạy bộ trong bài viết sau đây.

Theo một báo cáo từ Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ, chạy bộ là phương pháp đốt cháy nhiều calo hơn so với tập tạ, đạp xe, bơi lội. Chính vì vậy, chạy bộ luôn được nhiều người lựa chọn là phương pháp giữ cân hoặc giảm cân. Với những ai đang lên kế hoạch giảm lượng calo cụ thể mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng thì chắc chắn câu hỏi chạy bộ 5km tiêu hao bao nhiêu calo là một điều bạn quan tâm.

chay-bo-5km-tieu-hao-bao-nhieu-calo-tinh-calo-tieu-thu-khi-chay-bo-1

Chạy bộ

Chạy bộ 5km tiêu hao bao nhiêu calo?

Bạn sẽ đốt cháy bao nhiêu calo trong một lần chạy bộ với quãng đường dài 5km phụ thuộc vào một số yếu tố chứ không có một con số cụ thể nào cả. Ví dụ như phụ thuộc vào thể trạng, cân nặng và tuổi tác của bạn. Ngoài ra, địa hình bạn chạy cũng khiến lượng calo đốt cháy thay đổi. Ví dụ, chạy trên mặt nghiêng dốc đốt cháy nhiều calo hơn mặt phẳng, thậm chí lượng calo đốt cháy được gấp tới 2 – 3 lần so với mặt phẳng.

Ví dụ cụ thể: Một người có cân nặng 63.5kg chạy 10 phút được 1,6km sẽ đốt cháy 318 calo trong 30 phút. Một người nặng 68kg chạy 1,6km trong 10 phút. Tức là người này có tốc độ chạy trung bình 8,05km/h. Vậy ước tính, người này sẽ đốt cháy khoảng 360 calo trong một lần chạy bộ 5km và tốn khoảng 37 phút để hoàn thành quãng đường này. Chạy cùng một tốc độ trong cùng một khoảng thời gian, một người nặng 81.6kg sẽ đốt cháy tới 408 calo. Lý do là bởi cơ thể  phải làm việc nhiều hơn và đốt cháy nhiều năng lượng hơn để gánh nhiều trọng lượng hơn.

Tuy không có con số chính xác cho câu hỏi chạy bộ 5km tiêu hao bao nhiêu calo nhưng bạn có thể sử dụng mức ước lượng trung bình cho mọi người. Tốc độ chạy 9,6 km/h được ước lượng là tốc độ trung bình của rất nhiều người chạy bộ. Vậy nếu một người chạy bộ với tốc độ trung bình 9,6 km/h thì người này tốn khoảng 31 phút để hoàn thành 5km chạy bộ. Người này sẽ đốt cháy khoảng 340 calo.

Chạy bộ leo dốc đốt cháy nhiều calo hơn trên mặt phẳng

Sử dụng ứng dụng theo dõi lượng calo của cơ thể

Ngoài cách thức ước lượng trên đây, một số ứng dụng trên các thiết bị thông minh cho phép bạn theo dõi lượng calo của mình. Các ứng dụng dành cho những người chạy bộ phổ biến hiện nay có thể kể tới như Runkeeper và Strava. Các ứng dụng này cung cấp dữ liệu calo đốt cháy được trong quá trình tập luyện của bạn. Tuy nhiên, những con số được cung cấp cũng chỉ dừng lại ở mức độ ước tính. Để có được các con số chính xác hơn, bạn cần đảm bảo rằng ứng dụng được sử dụng trong suốt thời gian tập luyện của bạn. Đồng nghĩa với việc luôn phải giữ điện thoại hay ipad trong khi chạy. Có lẽ đây là một điều gây bất tiện cho nhiều người đam mê chạy bộ đường dài.

Chạy bộ với máy chạy bộ

Sử dụng máy chạy bộ tự động thống kê lượng calo, tốc độ, thời gian

Rõ ràng việc không có một con số chính xác mà chỉ có thể ước lượng mức calo đốt cháy được sau 5km chạy bộ như trên không thể làm hài lòng nhiều người. Đặc biệt là những người đang có kế hoạch cụ thể và chi tiết cho việc giảm cân. Chính vì vậy, các dòng máy chạy bộ hiện đại ngày nay đã ra đời và tích hợp thêm phần mềm thông minh giúp máy tự động thống kê vận tốc, thời gian, quãng đường, lượng calo đốt cháy được.

Màn hình hiển thị trên các loại máy chạy bộ hiện nay cho phép bạn theo dõi lượng calo tiêu thụ của mình tăng lên khi bạn chạy. Điều này không chỉ giúp bạn thống kê kết quả luyện tập của bản thân mà còn là động lực thúc đẩy bạn cố gắng đạt được mục tiêu mình đã đề ra.

Ví dụ, bạn đang đặt mục tiêu 1 tuần giảm được 1 kg. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cắt giảm được 7.700 calo so với trước đây. Giả sử bạn không thay đổi lượng calo nạp vào cơ thể, nghĩa là mỗi ngày bạn cần phải chạy bộ để đốt cháy được 1.100 calo. Khi chạy trên máy chạy bộ, nếu màn hình mới chỉ hiển thị 800 calo, bạn sẽ cố gắng tiếp tục hơn một chút, một chút để con số calo đạt được rơi vào 1.100. Điều này là một ưu điểm nổi trội của máy chạy bộ mà không một loại hình chạy bộ nào khác có được.

Màn hình máy chạy bộ thống kê đủ các thông số

Như vậy, bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chạy bộ 5km tiêu hao bao nhiêu calo. Tóm lại, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy được, bao gồm trọng lượng cơ thể, bề mặt bạn chạy, độ nghiêng và một số yếu tố khác. Để đơn giản hóa quá trình chạy bộ và thống kê calo một cách chính xác, hãy lựa chọn các dòng máy chạy bộ ELIP của thương hiệu Elipsport.