1
Bạn cần hỗ trợ?

Đánh giá Chỉ Số Nasdaq Là Gì

Phân tích Chỉ Số Nasdaq Là Gì là conpect trong bài viết hôm nay của Myphamngahan.com. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.

Thông qua bài viết trên, hy vọng chúng tôi đã mang đến các bạn cái nhìn khái quát nhất về chỉ số Nasdaq, và từ đó bạn có thể đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên chỉ số này.

Bạn đang xem: Chỉ số nasdaq là gì

Là nền tảng giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới, Nasdaq có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán thế giới và luôn được các nhà kinh tế theo sát.

Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là hai chỉ số quan trọng mà các nhà giao dịch trên Nasdaq cần phải nắm bắt kỹ càng. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn chi tiết về Nasdaq và 2 chỉ số của nó.

1. Nasdaq là gì

Nasdaq (National Association of Securities Dealers Automated Quotation) là một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội Quốc gia các Nhà buôn Chứng khoán Mỹ (NASD).

Nasdaq được thiết kế nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư một giải pháp giao dịch cổ phiếu điện tử, minh bạch, và nhanh chóng thay cho việc giao dịch chứng khoán trực tiếp, mà NASD tin rằng mang lại gánh nặng cho các nhà đầu tư vì không hiệu quả và tốn thời gian.

Hiện tại, Nasdaq được xếp thứ hai trong danh sách các sàn giao dịch chứng khoán theo vốn hóa thị trường của các cổ phiếu được giao dịch, chỉ sau Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

1.1 Lịch sử phát triển Nasdaq

Năm 1981, Nasdaq giao dịch 37% trong tổng số 21 tỷ cổ phiếu của thị trường chứng khoán Mỹ. Đến năm 1991, cổ phần của Nasdaq đã tăng lên 46%.

Năm 1992, Thị trường Chứng khoán Nasdaq đã kết hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn để hình thành mối liên kết liên lục địa đầu tiên của thị trường vốn.

Năm 1998, đây là thị trường chứng khoán đầu tiên ở Mỹ giao dịch trực tuyến, thu hút nhiều công ty trong thời kỳ bong bóng dot-com. Chỉ số chính Nasdaq Composite được giới thiệu kể từ khi thành lập.

Quỹ giao dịch trao đổi QQQ theo dõi chỉ số NASDAQ-100 vốn hóa lớn, được giới thiệu vào năm 1985 cùng với NASDAQ Financial-100 Index, theo dõi 100 công ty lớn nhất về vốn hóa thị trường. 

Năm 2000, Hiệp hội các Đại lý Chứng khoán Quốc gia đã tách khỏi Thị trường Chứng khoán Nasdaq để thành lập một công ty đại chúng. (* Số liệu tham khảo wikipedia)

Dẫn đầu trong công nghệ giao dịch, nhiều gã khổng lồ công nghệ đã chọn niêm yết trên Nasdaq từ khi mới thành lập bao gồm cả Facebook, Apple, và Google. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã làm cho mô hình giao dịch điện tử Nasdaq trở thành tiêu chuẩn cho các thị trường trên toàn thế giới.

*

Nhóm cổ phiếu FAANG – Dẫn đầu lĩnh vực công nghệ Mỹ luôn ảnh hưởng lớn đến chỉ số sàn Nasdaq

Hiện nay, Nasdaq có khoảng 3.200 công ty giao dịch công khai, là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai (tính theo vốn hóa thị trường) và thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới với khối lượng khoảng 1,8 tỷ giao dịch mỗi ngày.

Nasdaq giao dịch cổ phần trên nhiều lĩnh vực bao gồm hàng hóa vốn, hàng tiêu dùng, năng lượng, tài chính, y tế, tiện ích công cộng, công nghệ và giao thông vận tải – nhưng nổi tiếng nhất là cổ phiếu công nghệ cao.

1.2 Các loại chỉ số Nasdaq

Giống như bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào, Nasdaq sử dụng một chỉ số hoặc một tập hợp các cổ phiếu để cung cấp một cái nhìn nhanh về hiệu suất thị trường. NYSE sử dụng chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) làm chỉ số chính, còn NASDAQ sử dụng Nasdaq Composite và Nasdaq 100.

*Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq Composite đo lường sự thay đổi của hơn 3.000 cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq. Nasdaq Composite thường được gọi là ” Nasdaq ” và là chỉ số thường được trích dẫn bởi các nhà báo và phóng viên tài chính.

Các loại chứng khoán trong chỉ số bao gồm:

◆ Chứng chỉ tín thác Mỹ – ADR;

◆ Cổ phiếu phổ thông;

◆ Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn;

◆ Cổ phần thông thường;

◆ Ủy thác Đầu tư Bất động sản (REITs);

◆ Cổ phần của lãi suất của người sở hữu SBI);

◆ Cổ phiếu Tracking;

Chỉ số này bao gồm tất cả các cổ phiếu niêm yết của Nasdaq nhưng không bao gồm công cụ phái sinh, cổ phiếu ưu đãi, quỹ, quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc chứng khoán nợ.

*Nasdaq 100

Nasdaq 100 là chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất về giá trị thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch trên Nasdaq. Các công ty này hoạt động trên hàng lọat lĩnh vực, mặc dù lớn nhất thường liên quan đến công nghệ. Mỗi năm, các công ty có thể được thêm mới hoặc loại bỏ khỏi Nasdaq 100 tùy thuộc vào giá trị thị trường của chúng.

*Chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq và chỉ số Tài chính Nasdaq 

Ngoài 2 chỉ số chính trên, Nasdaq còn 2 chỉ số phụ khác bao gốm chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq (Nasdaq Biotechnology Index) và chỉ số Tài chính Nasdaq (Nasdaq Financial 100). Trong khi chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq là chỉ số thị trường chứng khoán được tạo thành từ chứng khoán của các công ty niêm yết Nasdaq thuộc ngành Công nghệ sinh học hoặc Dược phẩm; thì chỉ số tài chính Nasdaq là chỉ số của các công ty tài chính bao gồm các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty môi giới, và công ty thế chấp.

1.3. Sự khác biệt giữa chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100

So sánh Nasdaq Composite Nasdaq 100
Thời gian ra đời 1971 31 tháng 1, 1985
Độ bao phủ Hơn 3.000 công ty được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq 100 công ty có giá trị thị trường lớn nhất được niêm yết trên Nasdaq
Tiêu chuẩn nằm trong đánh giá Là công ty niêm yết độc quyền trên Nasdaq và phải là một trong những loại chứng khoán sau:

· Chứng chỉ tín thác Mỹ – ADR;

· Cổ phiếu phổ thông;

· Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn;

· Cổ phần thông thường

· Ủy thác Đầu tư Bất động sản (REITs);

· Cổ phần của lãi suất của người sở hữu (SBI);

· Cổ phiếu Tracking.

Xem thêm: Vagus Nerve Là Gì – Nghĩa Của Từ Vagus Nerve Trong Tiếng Việt

· Niêm yết độc quyền trên Nasdaq;

· Được cung cấp công khai trên một thị trường Mỹ trong 3 tháng;

· Có khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày 200.000 cổ phiếu;

· Lưu hành các báo cáo hàng quý và hàng năm;

· Không đứng trước nguy cơ phá sản.

Thành phần các công ty Công ty thuộc bất kỳ lĩnh vực nào, bao gồm:

√ Ngành kỹ thuật ở mức 46,40%

√ Dịch vụ tiêu dùng ở mức 20,16%

√ Chăm sóc sức khỏe ở mức 10,86%

√ Tài chính ở mức 8,59%

√ Công nghiệp ở mức 6,32%

√ Hàng tiêu dùng ở mức 5,49%

√ Dầu khí ở mức 0,71%

√ Viễn thông ở mức 0,70%

√ Vật liệu cơ bản ở mức 0,47%

√ Các dịch vụ tiện ích ở mức 0,30%.

Các lĩnh vực đa dạng giống NASDAQ Composite nhưng không bao gồm các dịch vụ tài chính.

√ Lĩnh vực công nghệ chiếm 54% trọng lượng của chỉ số.

√ Lĩnh vực tiếp theo là dịch vụ tiêu dùng, được đại diện bởi các công ty như chuỗi nhà hàng, nhà bán lẻ và dịch vụ du lịch.

√ Ngoài ra chỉ số còn bao gồm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghiệp và viễn thông.

Một số cty lớn nằm trong chỉ số 1347 Property Insurance Holdings, Inc.

21 VIANET GROUP

2U

51 JOB

A-Mark Precious Metals

AAON

ABIOMED

AC Immune Ltd

AC MOORE ARTS & CRAFTS

Acacia Communications Inc

Apple

Microsoft

Amazon

Facebook

Alphabet

Intel Corp

Comcast Corp

Cisco Systems

PepsiCo

Adobe

*Số liệu theo investopedia

1.4 Dùng chỉ số Nasdaq 100 hay Nasdaq composite

*

★Nasdaq Composite là Top 3 chỉ số được theo dõi nhiều nhất

Được đưa ra vào năm 1971 với giá trị khởi điểm là 100; trong những năm qua, chỉ số Nasdaq Composite đã tăng vọt rất nhiều lần mặc dù có nhiều giai đoạn suy giảm. Cùng với chỉ số trung bình Dow Jones và S & P 500, đây là một trong ba chỉ số được theo dõi nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ.

★Vốn hóa thị trường Nasdaq Composite khổng lồ

Nasdaq Composite theo dõi các cổ phiếu theo phương pháp trọng số vốn hóa thị trường của từng loại chứng khoán trong chỉ số. Sử dụng chính sách này đồng nghĩa với việc các công ty lớn hơn được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá trị chỉ số NASDAQ Composite so với các công ty nhỏ hơn. Theo truyền thống, các cổ phiếu công nghệ đã chiếm một tỷ trọng lớn trong chỉ số Nasdaq Composite khi các công ty công nghệ lớn đặc biệt ảnh hưởng đến chỉ số này.

*

★Nasdaq 100 là chỉ số của công nghệ

Trong khi chỉ số NASDAQ Composite được theo dõi phổ biến bởi những người tham gia thị trường nói chung. Ra mắt vào năm 1985, Nasdaq 100 (NDX) là một chỉ số trọng vốn hóa được sửa đổi để theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Sự hiện diện của một số công ty công nghệ nổi tiếng nhất đã dẫn đến việc chỉ số này được coi là chỉ số của công nghệ. Trong thực tế, NDX đã tiếp xúc gần 50% với các lĩnh vực khác như dịch vụ tiêu dùng, thương mại bán buôn và bán lẻ và công nghệ sinh học.

★Nasdaq-100 đang là chỉ số định nghĩa nền công nghiệp hiện đại của thế giới

Trong 15 năm, từ tháng 12 năm 2003-2018, các công ty cấu thành NASDAQ 100 đã đóng góp mức tăng trưởng gộp hàng năm là 22% thu nhập, 13% doanh thu và 29% cổ tức được trả. Với các công ty đi đầu trong lĩnh vực phát minh đổi mới như Apple, Microsoft, Intel, Facebook, Amgen, Starbucks, Tesla, chỉ số Nasdaq-100 đang là chỉ số định nghĩa nền công nghiệp hiện đại của thế giới.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các công ty trong chỉ số Nasdaq 100 đang dẫn đầu trong việc đổi mới, trung bình một công ty trong Nasdaq 100 chi trung bình 1,7 tỷ đô la mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển, cao hơn gấp đôi so với chi tiêu trung bình của một công ty S&P 500.

Với mức vốn hóa thị trường là 7,5 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2018, lịch sử phát triển, tác động và hiệu suất của chỉ số Nasdaq 100 đã được chứng minh.( *Số liệu tham khảo Nasdaq)

2. Đầu tư vào chỉ số Nasdaq

2.1. Có nên đầu tư Nasdaq 100

★Nasdaq-100 đã được chứng minh là một chỉ số tăng trưởng vốn hóa lớn hàng đầu

Được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ đã phát triển mạnh mẽ trong thời đại internet – bao gồm Google, Facebook, Amazon và Apple, Nasdaq 100 đã tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc kể từ khi thành lập vào năm 1985. Mức vốn hóa thị trường ban đầu là 58 đô la, NDX đã tăng lên 6,5 nghìn tỷ đô la. Vào tháng 10 năm 2017, Nasdaq-100 đại diện cho một phần tư vốn hóa thị trường NYSE.

★ Nasdaq 100 là nơi phát triển toàn cầu

Nasdaq 100 không chỉ là một chỉ số. Đây là nơi phát triển toàn cầu, đổi mới và hiệu suất. Sự đa dạng của các công ty trong Nasdaq 100 rất quan trọng đối với hiệu suất và thành công mạnh mẽ của nó trong hai thập kỷ qua. Kể từ năm 2003, Nasdaq-100 đã công bố tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR 1), trong đó:

– 20% tăng trưởng về thu nhập

– 12% tăng trưởng về doanh thu

– 25% tăng trưởng về giá trị cổ tức

– 11 % tăng trưởngvề giá / thu nhập

★Chỉ số Nasdaq-100 đã mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. 

Trên cơ sở hàng năm (YTD) kể từ ngày 11 tháng 3 năm 2011, chỉ số NASDAQ-100 đã mang lại lợi nhuận ở mức 20,14%. Trên cơ sở 5 năm, chỉ số NASDAQ-100 mang lại 38,83% trong khi kể từ khi thành lập, tỷ lệ hoàn vốn là khoảng 23,28%.

Nasdaq 100 và S&P 500 là 2 trong số các chỉ số vốn phổ biến nhất ở Mỹ. Với sự phân bổ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp hiệu quả hàng đầu như Công nghệ, Dịch vụ tiêu dùng và Chăm sóc sức khỏe, Nasdaq-100 đã vượt trội so với S&P 500 trong từng lĩnh vực.

Nasdaq-100 (NDX) đã vượt trội so với S&P500 10 trong 12 năm qua. (*Số liệu trong phần này tham khảo NASDAQ)

2.2. Đầu tư Nasdaq 100 cần bao nhiêu tiền?

Khi giao dịch chỉ số Nasdaq 100, bạn có thể sử dụng đòn bẩy 1:100 của sàn giao dịch (tỷ lệ đòn bẩy tùy thuộc vào từng sàn giao dịch) để khuếch đại khối lượng giao dịch. Đây chính là một lợi thế của CFD, với đòn bẩy, các nhà đầu tư bán lẻ cũng có thể mua bán các công cụ tài chính để tìm kiếm cơ hội từ mức chênh lệch giữa giá mua vá giá bán.

*

Ví dụ giao dịch chỉ số Nasdaq 100 trên exness

Theo quy định, các nhà đầu tư tối thiểu mua/bán 1 lô, tức là mức giá hơn 11000USD, khi giao dịch CFD(giao dịch ký quỹ), số tiền mua 1 lô chỉ là 1/100 (theo như ví dụ trên).

Xem thêm: Thấp Khớp Là Gì – Viêm Khớp Và Thấp Khớp: Sự Khác Biệt Là Gì

3. Kết luận

Thông qua bài viết trên, hy vọng chúng tôi đã mang đến các bạn cái nhìn khái quát nhất về chỉ số Nasdaq, và từ đó bạn có thể đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên chỉ số này. Tuy nhiên, xin nhắc lại đến các bạn mới tham gia giao dịch, bất kỳ hình thức giao dịch nào cũng đều có rủi ro, nhất là khi giao dịch trên thị trường forex, CFD với tỷ lệ đòn bẩy rất cao. Vì vậy, chúng tôi khuyên các bạn nên tạo một tài khoản demo để sử dụng giao dịch trước khi thử sức với bộ chỉ số này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp