1
Bạn cần hỗ trợ?

Đánh giá Mã Qr Là Gì – Sử Dụng Mã Qr Như Thế Nào

Tìm hiểu Mã Qr Là Gì – Sử Dụng Mã Qr Như Thế Nào là ý tưởng trong content bây giờ của Myphamngahan.com. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Hiện nay, khi thanh toán tại nhà hàng, quán cafe hay các cửa hàng bán lẻ, chúng ta đều dễ dàng nhận ra sự hiện diện của mã QR code. Sự phát triển của điện thoại thông minh và truy cập intetốc độ cao dẫn đến nhu cầu thanh toán bằng mã QR lớn. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy nó ở hầu hết mọi nơi từ mua sắm, đặt vé xem phim, quảng cáo…

Bạn đang xem: Mã qr là gì

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu mã QR code là gì? Hướng dẫn thanh toán quét mã QR? Lợi ích của nó là gì? Làm sao để bạn kết hợp mô hình kinh doanh của mình với phương pháp thanh toán tuyệt vời này?

*

Mã QR code là gì?

QR code có tên tiếng anh là Quick Response code hay còn gọi là mã ma trận hoặc mã phản ứng nhanh. Nó là mô hình với các hình vuông màu đen được sắp xếp trên một lưới hình vuông với nền màu trắng. Đây là mã QR code, được ra đời và sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô đầu tiên, đến từ đất nước mặt trời mọc.

Việc ra đời mã thanh toán QR code giúp lưu trữ các thông tin mã hóa. Sau đó được giải mã bằng ứng dụng điện thoại thông minh, cung cấp cho bạn địa chỉ trang web, thông tin liên hệ, tin nhắn, thông tin sản phẩm hoặc thanh toán.

Đặc điểm của mã QR

Mã QR nổi bật với ba hình vuông nhỏ được đặt ở góc dưới và góc trên bên trái và góc trên bên phải. Về mặt tổng thể, mã QR code có một hình vuông bao gồm một ma trận các hình vuông nhỏ. Số lượng hình vuông nhỏ có thể thay đổi. Càng ít hình vuông, mã càng chứa ít thông tin và ngược lại. Bởi vì thông tin được chứa theo hai hướng, nó có thể chứa nhiều dữ liệu hơn mã vạch một chiều.

Thanh toán bằng mã QR code như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa mã QR code và mã vạch tuyến tính là mã QR có thể được quét từ giấy và màn hình. Mặt khác, mã vạch tuyến tính chỉ có thể được quét từ giấy. Đó là lý do tại sao bạn thấy mã QR cả trên ứng dụng cũng như tại các cửa hàng trực tuyến.

Để thanh toán quét mã QR, bạn cần có một trong những điều sau đây:

Một đầu đọc mã vạch có khả năng quét mã QR.

Máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh với chức năng máy ảnh sẵn có.

Ngày nay, cũng có nhiều ứng dụng quét mã QR có sẵn cho phép người dùng quét mã QR một cách dễ dàng nhất. Tất cả những gì người dùng phải làm là mở camera và đặt nó về phía mã QR. Điều này sẽ ngay lập tức xác định mã và đưa ra thông báo cho bạn.

Ngoài ra còn có một số ứng dụng thanh toán có thể xử lý mã QR cho mục đích chuyển khoản và thanh toán ngân hàng. Các ngân hàng hiện nay hỗ trợ thanh toán bao gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, ABBANK, SCB, IVB, NCB, SHB, Maritime Bank,… Bạn cũng có thể thanh toán tiền điện bằng mã QR dễ dàng ngay trên các ứng dụng ngân hàng.

Các cách thanh toán bằng mã code QR

Quét mã QR của người nhận bằng điện thoại thông minh

Trong quá trình này, người dùng phải mở camera điện thoại hoặc ứng dụng quét mã QR có liên quan. Sau đó, họ phải quét mã được hiển thị trên sản phẩm riêng lẻ, hóa đơn giấy hoặc tại quầy thanh toán của cửa hàng.

*

Hướng dẫn thanh toán qua mã QR ngay tại bàn

Cửa hàng bán lẻ quét mã QR trên màn hình điện thoại của người dùng

Trong quy trình thanh toán bằng QR code, người dùng sẽ mở ứng dụng thanh toán sau khi tổng số tiền giao dịch được đặt trong hệ thống phần mềm thu ngân tại cửa hàng bán lẻ. Ứng dụng thanh toán QR hiển thị mã QR xác định người dùng. Nhân viên bán hàng sẽ quét mã QR bằng máy quét để kết thúc giao dịch.

Thanh toán theo ứng dụng

Trong quá trình này, cả nhân viên bán hàng và khách hàng đều mở ứng dụng của họ. Sau đó, nhân viên bán hàng sẽ quét mã QR duy nhất được tạo trong ứng dụng của khách hàng. Tiếp đến, nhân viên bán hàng sẽ xác nhận số tiền phải trả và yêu cầu khách hàng thanh toán.

Lợi ích của việc sử dụng mã QR code

Mã QR đi kèm với một số lợi ích giúp bạn tiếp cận với tất cả các khách hàng tiềm năng của mình. Chúng ta hãy xem những lợi ích mà thanh quán QR mang lại:

Thanh toán ngay lập tức

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc thanh toán bằng mã QR code là nó tạo điều kiện thanh toán ngay lập tức. Thanh toán qua mã QR cực kỳ nhanh so với các phương thức thanh toán khác. Tất cả những gì người dùng phải làm chỉ đơn giản là mở ứng dụng quét mã QR, quét mã QR code và xác nhận để xử lý thanh toán. Trong vài giây, các khoản thanh toán được thực hiện vô cùng nhanh chóng.

Bảo mật an toàn

Thanh toán qua mã QR rất an toàn. Đó là bởi vì mã QR được sử dụng để trao đổi thông tin. Bất kỳ dữ liệu nào được chuyển qua mã QR đều được mã hóa, do đó việc thanh toán được đảm bảo an toàn.

Dễ dàng cài đặt

Cách thanh toán qua mã QR cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ yêu cầu điện thoại thông minh có máy ảnh và mã QR được in trên giấy hoặc ở dạng điện tử. Điều này giúp khách hàng dễ dàng thanh toán ở mọi nơi mà không phải đến trực tiếp quầy thu ngân.

Độ tin cậy cao hơn

Thanh toán bằng mã QR là một phương thức thanh toán hoàn hảo vì nó giúp loại bỏ xác suất xảy ra bất kỳ lỗi nào.

Xem thêm: Dữ Liệu Là Gì – Cơ Sở Dữ Liệu Quan Hệ Là Gì

Làm thế nào để cửa hàng áp dụng thanh toán bằng mã QR code?

Từ sự tiện lợi mà thanh toán qua mã QR mang lại, làm thế nào để bạn có thể sử dụng phương thức thanh toán tuyệt vời này với mô hình kinh doanh quán cafe, nhà hàng, các cửa hàng bán lẻ? Trong mọi trường hợp, bạn cần sự chấp nhận thông qua công ty thanh toán cung cấp dịch vụ cho ví điện tử hay ứng dụng di động cụ thể xử lý mã QR .

Đối với phần mềm quản lý nhà hàng POS365, chúng tôi giúp bạn có thể thanh toán quét mã QR dễ dàng bằng cách hiển thị mã QR code trên màn hình POS thông minh hoặc in để khách hàng quét. Điều này mang lại trải nghiệm cho khách hàng, tăng tốc thanh toán và giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất.

Các chủ cửa hàng có thể tạo mã QR trên biên lai của khách hàng, in và hiển thị trong cửa hàng (tại quầy thu ngân), bao gồm hóa đơn hoặc cung cấp dưới dạng phương thức thanh toán trực tuyến.

Khách hàng có thể tự do quét thông qua camera điện thoại, qua ứng dụng quét QR chung, hoặc ứng dụng ngân hàng. Sau đó, họ xác nhận giao dịch bằng mã ngân hàng di động, mật khẩu hoặc dấu vân tay.

*

Hướng dẫn thanh toán bằng mã VNPay _ QR

Những mô hình kinh doanh nào nên thanh toán bằng QR code

Mã QR code cung cấp giải pháp thanh toán dễ dàng cho một số doanh nghiệp. Chúng ta hãy xem xét một số mô hình sử dụng thanh toán QR chính.

Các cửa hàng bán lẻ

Những mô hình cửa hàng bán lẻ, các cửa hàng thời trang, shop đồ trang sức, quầy văn phòng phẩm… có thể sử dụng mã QR để thanh toán dễ dàng cho người dùng của họ.

Ngoài ra, hiện nay nhiều những nhà cung cấp thanh toán qua ví điện tử cũng đưa ra những chương trình ưu đãi dành cho khách hàng khi sử dụng quét QR trong ví điện tử của họ. Điều này giúp khách hàng có nhiều lựa chọn thanh toán và được hoàn một số tiền cụ thể. Bạn có thể thấy những phương pháp thanh toán qua VNPay, Airpay, Momo, ….

Đặt vé điện tử

Mã QR cũng được sử dụng trong đặt vé điện tử. Các ứng dụng đặt vé cho phép người dùng đặt vé cho xe buýt, máy bay, tàu hỏa, phim, khu vui chơi, và nhiều hơn nữa bằng cách chỉ cần thực hiện một vài cú nhấp chuột trên điện thoại của họ. Các ứng dụng này có nhiều chế độ thanh toán và thanh toán qua mã QR là một trong số đó.

Phí cầu đường, trạm xăng

Các trạm thu phí cũng có thể sử dụng mã QR để tạo điều kiện thanh toán tiền nhanh chóng và đơn giản. Có các ứng dụng ví thanh toán cho phép người dùng thực hiện thanh toán miễn phí bằng tiền mặt.

Các ứng dụng này bao gồm tùy chọn thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm thanh toán bằng mã QR cùng với thẻ ngân hàng liên kết.

*

Thanh toán bằng mã QR code

Thanh toán bãi đậu xe

Mã QR có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán trong giải pháp thanh toán đỗ xe. Một giải pháp thanh toán bãi đậu xe cho phép người dùng tìm kiếm và đặt chỗ đỗ xe của mình thông qua một ứng dụng di động. Sau khi khu vực đỗ xe được đặt, người dùng chỉ cần quét mã QR code để thực hiện thanh toán.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong đó, người bán in mã QR của nhà cung cấp (VNPay, AirPay…) cho mỗi quầy thu ngân mã QR code để thanh toán. Để thực hiện thanh toán, khách hàng phải quét mã QR của nhà cung cấp. Nhà cung cấp sau đó gửi biên lai đến điện thoại thông minh của khách hàng từ máy tính tiền. Cuối cùng, khách hàng xác nhận thanh toán.

Tại sao nên sử dụng thanh toán QR code bằng phần mềm POS365?

Là một trong số những phần mềm quản lý nhà hàng, cafe được ưa chuộng nhất hiện nay. POS365 giúp bạn có thể thực hiện thao tác thanh toán bằng mã QR code một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Với giao diện thu ngân, POS365 giúp cho thao tác thanh toán qua mã QR code đơn giản bằng việc thêm tính năng ngay trên giao diện thanh toán. Từ đó, giúp nhân viên thao tác trên máy được nhanh chóng hơn, giảm thời gian tính tiền.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi đơn hàng được thanh toán bằng QR trên POS365 dễ dàng, góp phần quản lý và nắm bắt tình trạng đơn hàng được tốt nhất. POS365 hỗ trợ thanh toán qua VNPay, tăng tính ổn định và giúp các chủ cửa hàng thêm lựa chọn thanh toán cho khách hàng. Điều này là vô cùng cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay.

Xem thêm: Tiểu Tam Là Gì – ý Nghĩa, Cách Nhận Diện Các Tiểu Tam

*

Công nghệ thanh toán bằng mã QR code đang được áp dụng với tốc độ nhanh trên toàn thế giới. Hãy áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình để không bị lạc hậu và cạnh tranh với các đối thủ khác nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp