1
Bạn cần hỗ trợ?

Đánh giá Project Based Learning Là Gì, Phương Pháp Giảng Dạy Project

Sự thật về Project Based Learning Là Gì, Phương Pháp Giảng Dạy Project là chủ đề trong bài viết hôm nay của Mỹ phẩm Nga Hàn. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Đã qua thời gian dài triển khai PBL vào các lớp học thông qua các tình huống lâm sàng. Với mong muốn là nhờ vào các tình huống và các vấn đề đưa ra rèn luyện được cho các học viên về kỹ năng tìm kiếm thông tin bằng tiếng Anh, đọc và dịch các tài liệu đó để bài giảng thêm sinh động, đỡ nhàm chán. Bằng phương pháp PBL, học viên có thể đọc được nhiều tài liệu tiếng anh với các văn phong khác nhau. Qua bài viết này, mình muốn giới thiệu về phương pháp PBL là gì, mặc dù nó không mới nhưng một số trường chưa áp dụng vào giảng dạy. PBL là phương pháp mình rất thích được học lần đầu tiên tại bộ môn Sản – Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Project based learning là gì

PBL là gì?

PBL (Problem-based learning-học tập dựa theo giải quyết vấn đề) là phương pháp giảng dạy tiên tiến, chủ động và đặt trọng tâm vào việc tìm hiểu và giải quyết các vấn đề thực tế. Lần đầu mô hình này được triển khai tại Đại học McMaster, Canada vào cuối những năm 1960. Phương pháp này còn được gọi là: open-ended problems, seft-directed learners, teacher as facilitator, student as problem solver.

*

Một số các đặc điểm của phương pháp PBL:

Người học được dẫn dắt vào các vấn đề, cũng như được gợi mở và phải giải quyết các vấn đề.

Điều thú vị là không chỉ có một cách giải quyết vấn đề “đúng”. Bởi vậy khi bắt đầu các vấn đề, thói quen của các bạn là phải được “mớm” câu trả lời hoặc là giáo viên phải trả lời. Tuy nhiên, nếu bạn tự thắc mắc, và tự tìm cách để giải quyết được câu hỏi đang xuất hiện trong đầu bạn thì nó sẽ hiệu quả hơn là được nghe giải thích từ giáo viên. Cách giải quyết vấn đề sẽ gặp phải các phản hồi đồng ý, không đồng ý khiến bạn phải nỗ lực tìm kiếm các thông tin sâu hơn-vững chắc hơn để bảo vệ quan điểm của mình (evidence-based). Sau khi tranh luận khoa học bằng cách đưa ra quan điểm và bằng chứng, các học viên lần lượt hiểu rõ hơn các điều mình “tưởng” như đúng mà lại chưa hợp lý do đó hiểu rõ hơn về mỗi vấn đề.

Xem thêm: Nghĩa của từ warlock là gì

Các vấn đề này có nguồn gốc từ đâu ra?

Nó được xây dựng trên từng trường hợp cụ thể. Trong thực hành lâm sàng đối với các sinh viên y khoa thì mỗi trường hợp bệnh chứa đựng nhiều vấn đề. Không phải chỉ chú trọng vào chẩn đoán và điều trị mà các vấn đề ấy còn có thể gặp ngay khi bệnh nhân mới xuất hiện trước mặt chúng ta. Ví dụ, các các bác lái xe ôm trước bệnh viện bình dân thậm chí thấy bệnh nhân được chở tới cổng bệnh viện là đã đoán được bệnh nhân ấy bị viêm ruột thừa cấp rồi! Nói như chơi, nhưng vấn đề là gì? Bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp có dáng đi như thế nào? Dáng đi ấy gặp ở bệnh nào khác không? Nếu một người có dáng đi như vậy thì khả năng các bạn nghĩ tới bệnh viêm ruột thừa là bao nhiêu phần trăm?…. Chỉ dựa trên một bối cảnh (scene) nhưng các vấn đề (problem) có thể có một hay rất nhiều nếu như chúng ta chịu khó động não suy nghĩ phải không

Học viên tự định hướng cách hoạt động trên việc giải quyết vấn đề

Việc tự tìm hiểu-nghiên cứu và giải quyết các vấn đề diễn ra trong một nhóm nhỏ (thường dưới 10 thành viên, tốt nhất là khoảng 5 thành viên). Làm việc nhóm giúp phát triển mối quan hệ trong việc học tập, ngoài ra còn giúp cho các học viên cảm giác thoải mái phát triển ý tưởng mới và có nhiều hơn các câu hỏi cho vấn đề. Hơn nữa, làm việc nhóm còn giúp tăng kỹ năng giao tiếp và kỹ năng kiểm soát sự chuyển biến trong mỗi nhóm. Và cuối cùng nhóm học có thể rất lôi cuốn và tạo động lực cho các học viên duy trì hoạt động.

PBL hướng học viên tới việc tự áp dụng kiến thức vào các tình huống mới

Thay vì giáo viên cung cấp các thông tin và sau đó kiểm tra khả năng ghi nhớ và áp dụng kiến thức của học viên thì PBL hướng học viên tới việc tự áp dụng kiến thức vào các tình huống mới. Các học viên được đối mặt với các bối cảnh, các vấn đề được xây dựng trên tình huống bệnh và sau đó được yêu cầu tìm kiếm và khám phá những nội dung của các bối cảnh đó.

Nói chung, phương pháp học tập PBL hướng học viên tới việc phát triển tư duy và kỹ năng sáng tạo, tăng cường khả năng tự giải quyết vấn đề, tạo thêm động lực, và quan trọng giúp truyền tải kiến thức vào giải quyết các tình huống thực tế.

Xem thêm: Chạy Quảng Cáo Facebook Là Gì, Bạn đã Biết Chưa

Đối với các bạn học Đại học Y Dược TP.HCM thì không còn mới nhưng các bạn tại trường khác thì đang còn khá mới mẻ và tất cả các bạn đều học rất tốt. Hiện phương pháp này được áp dụng cho lớp Anh Văn Y Khoa Lâm Sàng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp