1
Bạn cần hỗ trợ?

Đánh giá Radius Server Là Gì – Cách Cấu Hình, Sự Hoạt Động Của Radius Server

Chia sẻ Radius Server Là Gì – Cách Cấu Hình, Sự Hoạt Động Của Radius Server là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Mỹ phẩm Nga Hàn. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Giao thức mạng có tác dụng đảm bảo thông tin được truyền tải một cách bảo mật, an toàn trong những không gian rộng lớn và đầy nguy hiểm. Vậy giao thức RADIUS là gì? Nguồn gốc và cách thức hoạt động của nó ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Radius server là gì

1. Giao thức RADIUS là gì?

*

RADIUS là thực chất là một giao thức mạng được sử dụng để xác thực và cho phép người dùng có thể truy cập vào một mạng từ xa. Thuật ngữ RADIUS là từ viết tắt của cụm từ Remote Authentication Dial-In User Service và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991. Hiện nay, RADIUS vẫn là một công cụ quản lý quyền truy cập của người dùng mạng rất mạnh mẽ.

2. Câu chuyện về sự ra đời của RADIUS

Theo John Vollbrecht, một người sáng lập Interlink Networks và cũng là người đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của RADIUS, câu chuyện về giao thức này thực sự bắt đầu vào năm 1987 khi Quỹ khoa học quốc gia (viết tắt là NSF) trao hợp đồng mở rộng NSFnet cho Merit Network Inc.

Merit Network Inc. là tập đoàn đã phát triển một giao thức xác thực mạng độc quyền nhằm kết nối các trường đại học trên khắp Michigan và hợp đồng của NSFnet được coi như một nỗ lực để đưa Internet đến gần hơn với công chúng.

*

Để làm được những điều này, mạng độc quyền của Merit, đã phải chuyển đổi sang mạng NSFnet dựa trên IP. Tiếp đó, Merit Networks Inc. Chấp nhận một đề xuất từ công ty Livingston Enterprises về mô tả cho giao thức RADIUS và đến năm năm 1991 RADIUS chính thức được ra đời.

3. Cách thức hoạt động của RADIUS

RADIUS xác định quyền truy cập của người dùng mạng thông qua mô hình máy khách/máy chủ. Tuy nhiên, trong thực tế thì yêu cầu người truy cập mạng thường được gửi từ máy khách cũng như hệ thống người dùng hoặc điểm truy cập WiFi đến hệ thống máy chủ RADIUS để xác thực.

Các máy chủ RADIUS thường được kết hợp hệ thống tạo, duy trì và quản lý thông tin nhận dạng, đồng thời cung cấp các dịch vụ xác thực riêng biệt. Do đó, khi người dùng muốn truy cập vào một mạng được bảo vệ bằng giao thức RADIUS từ xa thì họ phải cung cấp thông tin xác thực trùng với dữ liệu trong cơ sở thư mục được liên kết.

Xem thêm: Yoga Là Gì – Nguồn Gốc Và Những Lợi ích Khi Tập

*

Sau khi được người dùng muốn truy cập cung cấp đầy đủ thông tin đăng nhập thì dữ liệu sẽ được chuyển từ các máy khách đến máy chủ RADIUS thông qua một supplicant. Nếu thông tin người dùng khớp với những thông tin lưu trữ trong cơ sở dữ liệu đã được liên kết thì lúc này thông báo xác thực hợp lệ sẽ được gửi lại cho máy khách RADIUS để người dùng có thể tiến hành truy cập kết nối với mạng. Ngược lại, nếu dữ liệu không khớp thì thông báo từ chối sẽ được đưa ra.

4. Nhược điểm của giao thức RADIUS

Giao thức RADIUS được dùng để làm tăng khả năng kiểm soát và bảo mật mạng, nhưng nó vẫn tồn tại một số điểm hạn chế như nó là một giao thức kiểm tra tại chỗ nên yêu cầu cơ sở hạ tầng phải nhận dạng tại chỗ để vận hành. Chính thiết lập này gây nên tốn kém nhiều chi phí và khó khăn. Ngoài ra cơ sở hạ tầng quản lý danh tính tại chỗ lại chủ yếu chỉ tập trung vào Microsoft Windows còn với với Microsoft Active Directory thì identity provider vẫn đóng vai trò chính.

Trong môi trường đa nền tảng và hybrid-cloud thì RADIUS vẫn còn khá nhiều hạn chế và đặc biệt là AD không cung cấp các chức năng RADIUS phụ trợ của riêng mình. Tuy nhiên, trong thời điểm công nghệ thông tin hiện đại, phát triển đa dạng thì rất nhiều cơ quan dần chuyển khai AD tại chỗ để đảm bảo tính bảo mật cao nhất.

5. Cập nhật xác thực wifi qua Radius Server mới nhất

Giao thức mạng Radius Server là một đường truyền mạng có tính bảo mật cao và rất thông minh, lại rất dễ sử dụng và cài đặt. Nó được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn ứng dụng để đảm bảo an toàn và phòng tránh bị đánh cắp dữ liệu.

*

Hầu hết các đơn vị hiện nay đều phải có chính sách bảo mật mật wifi để ngăn chặn những cuộc tấn công wifi bằng mã độc, nhằm bảo vệ dữ liệu của công ty khỏi các rủi ro xung quanh. Chế độ mã hóa wifi mạnh nhất hiện nay đang được dùng phổ biến đó là WPA và WPA2. Mặc dù vậy nhưng 2 chế độ mã hóa này sẽ khó mã hóa hơn những chương trình được mã hóa bằng lớp.

Xác thực wifi bằng Radius Server hiện đang là một trong những công nghệ tân tiến nhất, có hiệu quả tối ưu hóa cao và được ứng dụng ngày càng rộng rãi ở nước ta cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Xem thêm: Trùng Tang Là Gì – Cách Tính Trùng Tang Và Cách Hóa Giải

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn nắm được đầy đủ các thông tin về giao thức RADIUS. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về vấn đề này, bạn đọc hãy để lại câu hỏi dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận, trao đổi kiến thức nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp