1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhận định Dohc Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Dohc Và Sohc Là Gì

Nhận xét Dohc Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Dohc Và Sohc Là Gì là chủ đề trong content bây giờ của Myphamngahan.com. Đọc content để biết chi tiết nhé.

Tôi muốn biết cấu hình SOHC và DOHC. Về những yếu tố nào một nhà sản xuất động cơ quyết định đi với SOHC hoặc với DOHC, tôi nên chọn cái gì? DOHC hay SOHC?

Đối với những người không biết, SOHC và DOHC tham khảo các nội dung sau:

SOHC – Cam đơn trên đầuDOHC – Cam đôi

Một cam đề cập đến một “trục cam” hoặc thứ bị va đập trong đêm. Các cam có một “vết sưng” hoặc “bướu” trong đó kích hoạt các van cho phép không khí đi vào và thoát ra khỏi xi lanh của động cơ vào đúng thời điểm để động cơ chạy chính xác.

Bạn đang xem: Dohc là gì

Đối với bản thân các cấu hình, trong cấu hình SOHC, trục cam được đặt trên đỉnh đầu. Đây là một ví dụ:

*

Bánh xe ở bên phải của hình ảnh là những gì vành đai cam cưỡi trên. Bánh xe này được gắn vào chính cam. Các cam, sau đó kích hoạt các cánh tay rocker mà bạn có thể nhìn thấy đang chỉ vào hai bên đầu. Đây là một ví dụ về 3 van trên mỗi xi lanh (2 ống hút và 1 ống xả trên mỗi xi lanh). 2 van trên mỗi xi lanh là một cấu hình phổ biến mor.

Đây là một ví dụ về DOHC:

*

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy có hai trục cam riêng biệt cưỡi trên đầu. Đối với các đầu DOHC, các cam có thể được gắn với nhau bằng một chuỗi ngắn, sau đó có một chuỗi / đai riêng biệt điều khiển các cam hoặc có thể chỉ có một chuỗi / đai duy nhất chạy toàn bộ. Động cơ DOHC thường có cấu hình 2 van nạp và 2 ống xả trên mỗi xi-lanh, nhưng trong một số trường hợp như cấu hình Tập đoàn Volkswagen-Audi (VAG) sử dụng năm van trên mỗi xi-lanh (3 ống hút và 2 ống xả). Trong hầu hết các trường hợp, cam trực tiếp kích hoạt van mà không cần sử dụng cánh tay rocker (nó có thể có hoặc không có “bộ nâng” giữa cam và van).

Xem thêm: Past Participle Là Gì – Cách Dùng Quá Khứ Phân Từ Past Participle

Toàn bộ mục đích của việc có cấu hình OHC là loại bỏ một dạng hoạt động van khác, đó là các động cơ đẩy được tìm thấy trong Over Head Valve (OHV), được tìm thấy trong hầu hết các cấu hình V8 của Mỹ (Ford sử dụng phiên bản OHC cho động cơ của họ). Các cấu hình OHV sử dụng trục cam nằm ở vị trí trung tâm (trung tâm của khối động cơ) và kích hoạt các van thông qua việc sử dụng thang máy, tay đẩy và cánh tay rocker. Cấu hình OHC loại bỏ phần lớn việc này để giảm khối lượng trong van tàu. Việc giảm khối lượng này thường có nghĩa là động cơ có thể chạy an toàn hơn và sạch hơn ở tốc độ động cơ cao hơn do áp suất quán tính ít hơn trên tàu van. Ngoài ra, vì đây là một hoạt động trực tiếp của các van, nên có ít uốn hơn (do thanh đẩy) và xảy ra hoạt động van chính xác hơn. Sự đánh đổi ở đây là dây đai / xích / hướng dẫn điều khiển tất cả những thứ này thường bị hao mòn trong một khoảng thời gian trước khi hết tuổi thọ của động cơ (EOL), trong đó trên động cơ OHV, tàu van và chuỗi thời gian thường sẽ kéo dài cho đến khi động cơ bị mòn. Cấu hình OHC phức tạp hơn nhiều so với OHV ở chỗ có nhiều bộ phận có thể bị hỏng, có thể gây ra hậu quả thảm khốc nếu thất bại. Động cơ OHC thường là “động cơ giao thoa”, có nghĩa là các van và pít-tông chiếm cùng một không gian tại các thời điểm khác nhau. Nếu dây đai / xích cam bị hỏng, các van sẽ ngừng di chuyển, nhưng piston không (ngay lập tức). Pít-tông sẽ di chuyển lên các van và thường phá hủy các van và toàn bộ cụm đầu. Điều bắt buộc là bảo trì dây đai / xích cam phải được thực hiện đúng hạn.

Như đã thảo luận, các động cơ DOHC thường có nhiều van trên mỗi xi lanh hơn các phiên bản SOHC. Chúng cũng thường sẽ có ít bộ phận liên quan hơn (hầu hết DOHC trực tiếp điều khiển các van, trong đó SOHC thường có cánh tay rocker). Nhiều van hơn có nghĩa là động cơ có thể hút và xả nhiều khí từ động cơ. Hãy nghĩ về một vòng tròn lớn, giả sử một vòng tròn có kích thước 4 “(hoặc nói 10cm cho những người có số liệu ngang ngược ngoài kia). Bạn có thể đặt bao nhiêu vòng tròn 2” (5cm) trong đó? Câu trả lời là hai. Bây giờ lấy cùng một vòng tròn 4 “và vừa với 1,5” vòng tròn trong đó. Số ở đâu đó khoảng bốn. Một vòng tròn 4 “có diện tích 12,57in / m2. Một vòng tròn 2” có diện tích 3,14 in / sq, và có hai trong số đó sẽ tương đương với 6,28 in / sq. Với vòng tròn 1,5 “, tổng số của bạn sẽ là 7,07 in / sq. (Lưu ý: While I ” m không chắc chắn nếu bốn có thể khớp chính xác trong vòng tròn, ví dụ này có giá trị cho mục đích giáo dục.) Bây giờ hãy tưởng tượng những vòng tròn này là các van trong đầu xi lanh. Càng nhiều van bạn có thể lắp vào đầu, diện tích bề mặt bạn có thể bao phủ càng lớn. Diện tích bề mặt lớn hơn cho phép luồng không khí / khí thải vào và ra khỏi xi lanh lớn hơn. Điều này mang lại cho động cơ một cơ hội tốt hơnhiệu suất thể tích hoặc VE (về cơ bản xi lanh lấp đầy với hỗn hợp không khí / nhiên liệu tốt như thế nào). Điều này cho phép hiệu suất cao hơn từ động cơ.

Xem thêm: Zip Code Là Gì – Mã Vùng Postcode

Các nhà sản xuất có thể chọn SOHC thay vì động cơ DOHC do chi phí thiết kế và sản xuất. Họ có thể chọn DOHC thay vì SOHC cho khía cạnh hiệu suất. Tôi chắc chắn có những lý do khác.

Những gì bạn nên làm? Trang web này không thực sự mang đến cho bạn ý kiến ​​của tôi về những gì bạn nên chọn. Về cơ bản tôi sẽ nói với bạn để tìm những chiếc xe nằm trong mục tiêu chi phí và hiệu suất của bạn. Chọn một vài phiên bản của mỗi phiên bản, lái thử chúng, sau đó tạo nên tâm trí của riêng bạn. Cả hai phiên bản OHC đều có lịch bảo trì cần được đáp ứng với sự miễn cưỡng. Hơn thế nữa, hãy vui lên nào!

Chuyên mục: Hỏi Đáp