1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhận định Năm Tài Khóa Là Gì

Nhận xét Năm Tài Khóa Là Gì là chủ đề trong bài viết bây giờ của Myphamngahan.com. Tham khảo nội dung để biết chi tiết nhé.

Năm tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của họ vì đó là khoảng thời gian mà doanh thu, chi phí và thu nhập, tỷ suất lợi nhuận được tổng kết, đo lường, giúp cho việc so sánh giữa các năm có thể thực hiện được. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định xem họ có đạt được mục tiêu của mình hay không.

Bạn đang xem: Năm tài khóa là gì

Tài khóa là một chu kỳ có hiệu lực cho báo cáo dự toán và quyết toán hằng năm của ngân sách nhà nước cũng như là của mọi doanh nghiệp.

Đây có thể xem là một mốc thời gian để làm căn cứ tính thuế hàng năm do đó tuỳ vào quy định của từng quốc gia hoặc là theo nhu cầu hoạt động của các doanh nghiệp mà tài khoá có thể trùng với năm dương lịch hoặc khác với năm lịch bình thường. Vậy năm tài khóa là gì?

Năm tài khóa là gì?

“Năm tài khoá” (fiscal year) thường được sử dụng tương đương hoặc thay thế cho từ “năm quyết toán thuế” (tax year) hoặc “năm tài chính” (financial year). Trong hệ thống các văn bản pháp luật của Việt Nam thống nhất sử dụng thuật ngữ “năm tài chính”.

Năm tài chính là khoảng thời gian một năm mà các công ty và chính phủ sử dụng để lập báo cáo tài chính và lập dự toán ngân sách. Một năm tài chính được sử dụng phổ biến trong kế toán để lập báo cáo tài chính.

*

Cách tính năm tài khóa?

Hiện nay, ở đa số các nước trên thế giới, thời gian cho một năm tài chính thường là 12 tháng, trùng với thời gian của một năm dương lịch, tức là có thể bắt đầu vào ngày 01 tháng 01 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế, chính trị xã hội ở mỗi nước khác nhau nên thời điểm bắt đầu và kết thúc của một năm tài chính giữa các nước có sự khác nhau.

Ví dụ, ở một số quốc gia, năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 31 tháng 3 năm kế tiếp, như Anh, Ấn Độ, Canada, Hong Kong, Nhật Bản… Một số quốc gia quy định năm tài chính trùng với năm dương lịch như Bỉ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Thái Lan, Thụy Sĩ, Trung Quốc… Ở Mỹ, năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 30 tháng 9 năm kế tiếp. Ở Úc thì lại quy định năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 30 tháng 6 năm kế tiếp.

Xem thêm: Phó Trưởng Phòng Tiếng Anh Là Gì, Trưởng Phòng Tiếng Anh Là Gì

Ở Việt Nam, năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

Tầm quan trọng của năm tài khóa

Năm tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của họ vì đó là khoảng thời gian mà doanh thu, chi phí và thu nhập, tỷ suất lợi nhuận được tổng kết, đo lường, giúp cho việc so sánh giữa các năm có thể thực hiện được. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định xem họ có đạt được mục tiêu của mình hay không.

Đối với mục đích thuế, kỳ tính thuế được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính. Ví dụ, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định “Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính…”.

Những công việc cần thực hiện khi kết thúc năm tài khóa

Khoảng thời gian cuối năm tài khóa là thời gian bận rộn nhất của các cơ quan, tổ chức cũng như doanh nghiệp. Trong khoảng thời gian này, có những công việc quan trọng buộc doanh nghiệp phải thực hiện, cụ thể:

Trong tháng 12, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau: i/ Chậm nhất ngày 20/12 nộp đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ cho 2 năm tiếp theo, nếu doanh nghiệp mới thành lập có doanh thu 2 năm trước đó dưới 1 tỷ; ii/ Trước ngày 31/12, doanh nghiệp phải nộp tờ khai Lệ phí môn bài nếu trong năm có thay đổi bậc môn bài hoặc cuối năm có phát sinh thêm địa điểm kinh doanh; iii/ Tiến hành kiểm kê tài sản cuối năm (tiền, nguyên vật liệu, hàng hóa, thành phẩm, tài sản cố định, công cụ dụng cụ…) nhằm chốt số liệu; iv/ Tiến hành đối chiếu công nợ (phải thu, phải trả) nhằm chốt số dư cũng như hối thúc khách hàng thanh toán để đảm bảo dòng tiền cuối năm của doanh nghiệp; v/ Kiểm tra, đối chiếu, rà soát và xử lý số liệu của cả năm nhằm chuẩn bị để lập báo cáo tài chính, các báo cáo thuế cả năm của doanh nghiệp.

Thời gian từ tháng 1-3 năm sau, doanh nghiệp thực hiện các công việc sau: i/ Nộp lệ phí môn bài năm mới trước 31/01; ii/ Trong tháng 01 cũng hoàn thành việc khai báo lao động, thang bảng lương về Phòng lao động thương binh và xã hội tại địa phương; iii/ Báo cáo thống kê năm: Tùy loại hình doanh nghiệp, tùy địa bàn quy định (nên hoàn thành trong tháng 1) như các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nộp mẫu Phụ lục số 6 của Thông tư 89/2008/TT-BVHTTDL về Sở du lịch trước 15/1; iv/ Chậm nhất 31/3, doanh nghiệp nộp Báo cáo tài chính năm cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê và cơ quan đăng ký kinh doanh; v/ Chậm nhất 31/3, doanh nghiệp nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và các tờ khai quyết toán năm khác (nếu có); nộp bổ sung tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân nếu quyết toán có chênh lệch so với tạm tính quý.

Xem thêm: Ux ui design là gì

Bài viết trên đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề Năm tài khóa là gì? Cách để tính năm tài khóa mà quý độc giả cần nắm được.

Chuyên mục: Hỏi Đáp