1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhận định Ofdma Là Gì – Orthogonal Frequency

Phân tích Ofdma Là Gì – Orthogonal Frequency là chủ đề trong nội dung hiện tại của Mỹ phẩm Nga Hàn. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

OFDM so với OFDMA

OFDM (Ghép kênh theo tần số trực giao) và OFDMA (Phân chia tần số trực giao Nhiều truy cập) là cả hai công nghệ truyền thông kỹ thuật số băng rộng với một chút khác biệt giữa chúng. Tuy nhiên, cả hai đều dựa trên cùng một khái niệm về thienmaonline.vnệc kết hợp nhiều sóng mang phụ với các đặc tính đặc biệt thành một khối lớn và vẫn truyền riêng trên phương tiện truyền dẫn. Tuy nhiên, khi nói đến thienmaonline.vnệc cung cấp truy cập nhiều người dùng đồng thời, hai công nghệ có sự khác biệt đáng kể trong cơ chế phân bổ kênh.

Bạn đang xem: Ofdma là gì

OFDM là gì?

OFDM là một cơ chế Ghép kênh phân chia tần số (FDM), hoạt động bằng cách chia một tín hiệu băng rộng duy nhất thành một tập hợp lớn các sóng mang phụ băng hẹp theo cách sao cho tất cả các sóng mang phụ trực giao với nhau. Nói cách khác, OFDM chia một tín hiệu tốc độ cao thành nhiều tín hiệu chậm để mạnh hơn ở đầu thu để các kênh phụ sau đó có thể truyền dữ liệu mà không phải chịu cùng một cường độ biến dạng đa luồng mà truyền dẫn sóng mang đơn lẻ phải đối mặt. Nhiều sóng mang phụ sau đó được thu thập tại máy thu và kết hợp lại để tạo thành một đường truyền tốc độ cao.

Tính trực giao của các sóng mang con cung cấp hiệu quả Phổ cao và Giao thoa giữa các sóng mang (ICI) thấp. Vì mỗi sóng mang con được xử lý như một tín hiệu băng hẹp khác nhau, trong đó mỗi sóng mang được điều chế riêng lẻ, giúp dễ dàng chiến đấu với độ mờ chọn lọc tần số do đa đường. Nói cách khác, cần phải cân bằng kênh đơn giản hóa do tính chất sóng mang phụ hẹp. Ngoài ra, tốc độ dữ liệu thấp (Tốc độ biểu tượng) của mỗi sóng mang phụ làm giảm đáng kể Giao thoa ký hiệu (ISI) và dẫn đến Tỷ lệ nhiễu tín hiệu (SNR) rất cao của hệ thống. Do tất cả các lợi thế trên, có thể triển khai Mạng tần số đơn (SFN) và giải quyết các vấn đề giới hạn phổ trong triển khai thương mại của hệ thống đó.

Trong các hệ thống OFDM, chỉ một người dùng có thể truyền trên tất cả các sóng mang con tại bất kỳ thời điểm nào. Để phù hợp với nhiều người dùng, một hệ thống OFDM nghiêm ngặt phải sử dụng Đa truy cập phân chia thời gian (TDMA) (khung thời gian riêng biệt) hoặc Truy cập nhiều phân chia tần số (FDMA) (các kênh riêng biệt). Cả hai kỹ thuật này là thời gian hoặc tần số hiệu quả. Hạn chế lớn đối với các sơ đồ truy cập tĩnh này là thienmaonline.vnệc người dùng khác nhau nhìn thấy các kênh không dây (Nhà cung cấp phụ) khác nhau không được sử dụng. Các công nghệ OFDM thường chiếm các tiêu chuẩn truyền dẫn du mục, cố định và một chiều, từ truyền TV đến Wi-Fi cũng như WiMAX cố định và các hệ thống không dây đa hướng mới hơn như Chỉ liên kết chuyển tiếp (FLO) của Qualcomm. 

OFDMA là gì?

OFDMA là công nghệ OFDM đa người dùng, nơi người dùng có thể được chỉ định trên cả cơ sở TDMA và FDMA trong đó một người dùng không nhất thiết phải chiếm tất cả các sóng mang con tại bất kỳ thời điểm nào. Nói cách khác, một tập hợp con của sóng mang con được gán cho một người dùng cụ thể. Điều này cho phép truyền tốc độ dữ liệu thấp đồng thời từ một số người dùng cũng như có thể được gán động cho các kênh nhiễu thấp nhất, không phai màu tốt nhất cho một người dùng cụ thể và tránh các nhà cung cấp phụ xấu được chỉ định. Các hệ thống cố định và di động từ điểm đến đa điểm sử dụng OFDMA và hầu hết các hệ thống mới nổi đều sử dụng OFDMA như Mobile WiMAX và LTE.

Xem thêm: Community Là Gì – Trào Lưu Nghiên Cứu Community City

Sự khác biệt giữa OFDM và OFDMA là gì?

*

• OFDM chỉ hỗ trợ nhiều người dùng (Nhiều truy cập) thông qua cơ sở TDMA, trong khi OFDMA chỉ hỗ trợ trên cơ sở TDMA hoặc FDMA hoặc cả hai cùng một lúc.

• OFDMA hỗ trợ truyền tốc độ dữ liệu thấp đồng thời từ nhiều người dùng, nhưng OFDM chỉ có thể hỗ trợ một người dùng tại một thời điểm nhất định.

• Cải thiện hơn nữa cho OFDMA về độ mạnh của OFDM để làm mờ dần và nhiễu vì nó có thể chỉ định tập hợp con của sóng mang con cho mỗi người dùng bằng cách tránh gán các kênh xấu.

Xem thêm: Buddhist là gì

• OFDMA hỗ trợ cho mỗi kênh hoặc công suất sóng mang phụ trong khi OFDM cần duy trì cùng một công suất cho tất cả các sóng mang phụ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp