1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhận định Raid 6 Là Gì – Giải Thích Các Cấp độ Raid Phần 2

Sự thật về Raid 6 Là Gì – Giải Thích Các Cấp độ Raid Phần 2 là ý tưởng trong content hiện tại của Myphamngahan.com. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Tìm Hiểu Chung Về Các Loại RAID.

Bạn đang xem: Raid 6 là gì

Với nhiều năm về trước thì RAID hầu như chỉ sử dụng cho những máy trạm, máy chủ như là Server. Nhưng với ngày nay RAID sử dụng rất rộng rãi và phổ biến, ngay cả trên cả một số dòng PC, Laptop. Vậy RAID là gì? Chức năng của RAID nhằm mục đích gì? Có những loại RAID nào? Ưu và nhược điểm của từng loại? Đối với từng đối tượng dịch vụ cụ thể thì nên sử dụng RAID gì là tối ưu?Để tìm hiểu về RAID thì trước tiên ta sẽ định nghĩa RAID là gì.– RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks) là hình thức ghép nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa luận lý có chức năng gia tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu hoặc nhằm tăng thêm sự an toàn của dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

– Về phân loại thì có khá nhiều loại RAID được sử dụng như RAID 0, RAID 1, RAID 10, RAID 5, RAID 6, RAID 60, RAID 50 v,v…. Trong bài viết này mình xin được giới thiệu 5 loại RAID chính thường được sử dụng hiện nay như là: RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10.

1. RAID 0:

*

– RAID 0 là loại RAID thường được sử dụng trên các Web Server do có khả năng nâng cao hiệu suất tốc độ đọc ghi trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Để tiến hành cài đặt RAID 0 thì máy cần tối thiểu 2 ổ đĩa (Disk 0, Disk 1).- RAID 0 sẽ lưu trữ như sau. Giả sử bạn có 1 file A dung lượng 100MB. Khi tiến hành lưu trữ thay vì file A sẽ được lưu vào 1 ổ cứng duy nhất, RAID 0 sẽ giúp lưu vào 2 ổ đĩa disk 0, disk 1 mỗi ổ 50MB (Striping) giúp giảm thời gian đọc ghi xuống 1 nửa so với lý thuyết.

o Ưu điểm: Tốc độ đọc ghi nhanh (gấp đôi bình thường theo lý thuyết).

o Nhược điểm: tiềm ẩn rủi ro về dữ liệu. Lý do dữ liệu được chia đôi lưu trên 2 ổ đĩa.Trường hợp 1 trong 2 ổ đĩa bị hỏng thì nguy cơ mất dữ liệu rất cao. Về ổ cứng yêu cầu phải 2 ổ cùng dung lượng, nếu 2 ổ khác dung lượng thì lấy ổ thấp nhất.- Đối tượng sử dụng: Thích hợp với những dịch vụ cần lưu trữ và truy xuất với tốc độ cao. Chẳng hạn như dịch vụ video streaming, Server Cache… đối với hình thức lưu trữ này thì dữ liệu không quan trọng mà chủ yếu là tốc độ xử lý.2. RAID 1:

*

– RAID 1 là loại RAID cơ bản được sử dụng khá nhiều hiện nay do khả năng đạt an toàn về dữ liệu. để tiến hành cài đặt RAID 1 thì cũng giống như RAID 0, máy cần tối thiểu 2 ổ cứng để lưu trữ.

– Không giống như RAID 0, RAID 1 đảm bảo an toàn hơn về dữ liệu do dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring).

o Ưu điểm: An toàn về dữ liệu, trường hợp 1 trong 2 ổ đĩa bị hỏng thì dữ liệu vẫn có khả năng đáp ứng dịch vụ.

o Nhược điểm: Hiệu suất không cao, Nâng cao chi phí (giả sử khách hàng sử dụng 2 ổ cứng 500GB. Khi sử dụng RAID 1 thì dung lượng lưu trữ có thể sử dụng chỉ được 500GB). Về ổ cứng yêu cầu phải 2 ổ cùng dung lượng, nếu 2 ổ khác dung lượng thì lấy ổ thấp nhất.

– Đối tượng sử dụng: Các dịch vụ lưu trữ, các website vừa và nhỏ không yêu cầu quá cao về tốc độ đọc ghi (in/out) của ổ cứng. Các đối tượng yêu cầu sự an toàn về dữ liệu như các dịch vụ kế toán,lưu trữ thông tin khách hàng, bất động sản v.v… 3. RAID 5:

*

– RAID 5 cũng là một loại RAID được phổ biến khá rộng rãi và thường dùng để lưu trữ dữ liệu. RAID 5 có khả năng bị lỗi một ổ cứng, nghĩa là trong trường hợp có 1 ổ cứng bị lỗi thì hệ thống vẫn hoạt động mặc dù phần truy xuất có giảm đôi chút.- Để cài đặt RAID 5 ta cần tối thiểu 3 ổ cứng. Theo như hình minh họa phương án lưu trữ của RAID 5 như sau. Giả sử có 1 file A thì khi lưu trữ sẽ tách ra 3 phần A1, A2, A3. Ba phần nãy sẽ tương ứng lưu trên ổ đĩa Disk 0, Disk 1, Disk 2, còn ổ đĩa Disk 3 sẽ giữ bản sao lưu backup của 3 phần này. Tương tự các file sau cũng vậy và tùy theo tiến trình thực hiện mà bản sao lưu có thể được lưu ở bất kì 1 trong những ổ trong cụm RAID.

o Ưu điểm: Nâng cao hiệu suất, an toàn dữ liệu.

Xem thêm: Gpio Là Gì – Làm Quen Với Gpio, Nút Nhấn

o Nhược điểm: Chi phí phát sinh thêm 1 ổ so với hình thức lưu trữ thông thường. (tổng dung lượng ổ cứng sau cùng sẽ bằng tổng dung lượng đĩa sử dụng trừ đi 1 ổ. Giả sử bạn có 4 ổ 500GB thì dung lượng sử dụng sau cùng khi triển khai RAID 5 bạn chỉ còn 1500GB).

– Đối tượng sử dụng: Tất cả những website, dịch vụ, ứng dụng có số lượng truy cập và yêu cầu tài nguyên từ nhỏ đến vừa và lớn.4. RAID 6:

*

– Đây cũng là RAID thường được sử dụng trong các doanh nghiệp. Tương tự như RAID 5, nhưng RAID 6 là giải pháp mạnh mẽ hơn bởi nó sử dụng đến hai khối parity và yêu cầu tối thiểu 4 ổ đĩa. Nếu bạn có hai ổ đĩa chết cùng một lúc, hệ thống vẫn có thể tiếp tục hoạt động. Về mặt hiệu suất, nhìn chung RAID 6 có tốc độ ghi không bằng RAID 5 do phải tính toán nhiều khối parity phức tạp hơn, nhưng có tốc độ đọc ngẫu nhiên nhanh hơn một chút do dữ liệu được stripe qua nhiều ổ đĩa hơn. Giống như RAID 5, hiệu suất RAID 6 có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi kích thước stripe.- Về lý thuyết, RAID 6 thích hợp với các ứng dụng giống RAID 5, nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp cần tăng cường khả năng chịu lỗi. Trên thực tế, RAID 6 ít được dùng hơn so với RAID 5. Lý do là một số công ty không muốn chi tiền cho một sự kiện hiếm gặp – hai ổ đĩa hỏng cùng lúc (nếu điều này không xảy ra, việc sử dụng RAID 6 vừa vô ích vừa lãng phí).o Ưu điểm: Khả năng chịu lỗi cao, RAID 6(2 trong 4 ổ đĩa vật lý bị hư) thì vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu.

o Khuyết điểm: Chi phí cao.

– Đối tượng sử dụng: nhà cung cấp nơi đặt website, máy chủ lưu trữ dữ liệu, database server, những máy chủ dữ liệu cực kỳ quan trọng,….5. RAID 10:

*

– RAID 10 là sự kết hợp giữa 2 loại RAID phổ biến và RAID 1 và RAID 0. Để setup RAID 10 khách hàng cần sử dụng tối thiểu 4 ổ cứng (Disk 0, Disk 1, Disk 2, Disk 3).

– Đối với RAID 10 dữ liệu sẽ được lưu đồng thời vào 4 ổ cứng. 2 ổ dạng Striping (RAID 0) và 2 ổ (Mirroring) RAID 1.

o Ưu điểm: Đây là 1 hình thức lưu trữ nhanh nhẹn và an toàn, vừa nâng cao hiệu suất mà lại đảm bảo dữ liệu không bị thất thoát khi 1 trong số 4 ổ cứng bị hỏng.

o Nhược điểm: Chi phí cao. Đối với RAID 10 dung lượng sẵn sàng sử dụng chỉ bằng ½ dung lượng của 4 ổ. (giống như RAID 1).

– Đối tượng sử dụng: RAID 10 thích hợp với tất cả các đối tượng sử dụng (từ những yêu cầu về hiệu suất đến việc đảm bảo an toàn dữ liệu). Về ổ cứng yêu cầu phải 4 ổ cùng dung lượng, nếu 4 ổ khác dung lượng thì lấy ổ thấp nhất.

Xem thêm: Balance Sheet Là Gì – Balance Sheet / Bản Cân đối Kế Toán

Trên đây là những khái niệm cơ bản về các phân loại RAID phổ biến được sử dụng thường xuyên. Quý khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn cho mình loại RAID phù hợp nhất với yêu cầu của mình. Nếu có thắc mắc quý khách hàng có thể để tin nhắn để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp