1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhận xét Bò Lạc Là Gì – Nghĩa Của Từ Bò Lạc Trong Tiếng Trung

Đánh giá Bò Lạc Là Gì – Nghĩa Của Từ Bò Lạc Trong Tiếng Trung là ý tưởng trong content hôm nay của Myphamngahan.com. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Tóm tắt câu hỏi:

Người gửi: Nguyễn Văn Trình ( Lâm Đồng)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Thứ nhất, bạn có được lấy con bò không ?

Theo như tình huống bạn gửi thì trong quá trình chăn thả gia súc đã có một con bò lạc vào đàn bò của bạn và bạn đã chăm sóc con bò này 15 ngày. Như vậy con bò này vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Nguyễn Văn Sơn. 

 Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 242 BLDS năm 2004: Con bò này chỉ thuộc quyền sở hữu của bạn nếu bạn báo cho cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Và sau 6 tháng kể từ ngày thông báo đến Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn… mà không có ai đến nhận thì con bò này mới thuộc về bạn. Nếu trong trường hợp con bò đó được chăn thả rông theo phong tục tập quán thì thời hạn này là một năm. 

 Theo đó, với tìnnh huống này bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả lại tài sản là con bò cho gia đình nhà ông Nguyễn Văn Sơn.

Bạn đang xem: Bò lạc là gì

Theo căn cứ tại điều Điều 599 quy định về nghĩa vụ hoàn trả.

Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

*

 

Thứ hai, bạn có được quyền lợi gì khi chăm sóc con bò?

Mặc dù, con bò lạc đó không phải là của bạn, nhưng bạn đã cho nó vào đàn, chăn dắt và cho ăn uống cùng bò nhà mình. Như vậy, hành động của bạn có thể được hiểu là có công trong việc nuôi giữ và làm tăng giá trị của con bò. Vậy chủ sở hữu của con bò bị lạc này phải có nghĩa vụ hoàn trả lại chi phí cần thiết trong 15 ngày bạn đã bỏ ra để nuôi giữ con bò.

Xem thêm: Across From Là Gì – Across Là Gì, Nghĩa Của Từ Across

 Theo căn cứ tại Điều 603 BLDS quy định về nghĩa vụ thanh toán

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp, người bị thiệt hại được hoàn trả tài sản thì phải thanh toán những chi phí cần thiết mà người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình đã bỏ ra để bảo quản, làm tăng giá trị của tài sản.

Như vậy, căn cứ theo các phân tích nêu trên thì bạn sẽ không được nhận lại con bò bị thất lạc của Ông Nguyễn Văn Sơn. Tuy nhiên bạn sẽ vẫn nhận được các khoản phí từ Ông Nguyễn Văn Sơn khi bạn đã chăm sóc con bò đó trong 15 ngày.

Xem thêm: Vi Khuẩn Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Vi Khuẩn Và Vi Rút

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc bắt được bò lạc có được nhận là của mình không? Chúng tôi mong rằng đó sẽ là những kiến thức bổ ích để bạn có thể vận dụng trong trường hợp của mình. Nếu có vấn đề pháp lý nào cần tư vấn bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp các luật sư và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bắt được bò lạc có được nhận là của mình không? Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp. Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm – Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Chuyên mục: Hỏi Đáp