1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhận xét Consulting Là Gì – Cái Nghề Tư Vấn Consultanting Là Gì

Bình luận Consulting Là Gì – Cái Nghề Tư Vấn Consultanting Là Gì là chủ đề trong content hiện tại của Myphamngahan.com. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Consultant là gì? Đâu là cơ hội việc làm, mức thu nhập dành cho ứng viên ngành nghề tư vấn trong thời buổi hiện nay? Cần có những kỹ năng gì để ứng tuyển? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Consulting là gì

Consultant là gì?

Consultant là một thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành được sử dụng để chỉ đội ngũ tư vấn viên của một doanh nghiệp. Đây là tập hợp nhiều người trong doanh nghiệp làm chức năng hỗ trợ; chăm sóc khách hàng. Trong đó, công việc chính của họ là đưa ra những lời thuyết phục, góp ý, giới thiệu các cách thức giải quyết vấn đề phù hợp với từng khách hàng.

*

Consultant là gì?

Do tính chất công việc của các tư vấn viên hiện chủ yếu đưa ra lời khuyên để giúp tìm hướng xử lý nên bạn sẽ không được phép lựa chọn thay cho khách hàng.

Vai trò của hoạt động tư vấn là gì đối với doanh nghiệp

Hiện nay, hoạt động tư vấn, định hướng trải nghiệm đang có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, các tư vấn viên đóng vai trò:

Định hướng khách hàng để họ có thể tự ý thức được về bản thân. Hoạt động tư vấn giúp cho người dùng có thể có thống nhất về mặt cảm xúc, hành vi. Và các consultant hiện không chỉ dựa vào các kỹ năng chuyên môn mà còn cần phải có thái độ tư vấn thật có tâm nhằm tạo sự ảnh hưởng cho khách hàng. Các nhà tư vấn sẽ giúp cho khách hàng có thể giải tỏa được các thắc mắc cũng như xác định được những nguyên nhân dẫn đến những thắc mắc đó. Một nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ giúp định hướng cho khách hàng có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn. Tránh những sai lầm không đáng có. Các tư vấn viên đôi khi còn giúp cho người khác biết được những giá trị, mục tiêu của bản thân để có được định hướng phấn đấu nhằm phát huy tối đa tiềm năng.

Cơ hội nghề nghiệp cho vị trí consultant

Đối với vị trí nghề tư vấn, có rất nhiều lĩnh vực; vị trí việc làm có thể giúp bạn đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Trong đó có thể kể tới một vài vị trí như:

Business consultant là gì?

Hiểu đơn giản, đây là những tư vấn viên phát triển hoạt động kinh doanh. Đây là những người chuyên gia lên ý tưởng, kế hoạch kinh doanh theo yêu cầu của các doanh nghiệp là khách hàng nhằm thúc đẩy tối đa các hoạt động kinh doanh của đối tác. Từ đó thu lại được các khoản lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trong số những công việc mà các tư vấn phát triển kinh doanh cần làm bao gồm:

Đưa ý kiến, đề xuất phát triển thương hiệu Lên kế hoạch phát triển doanh thu. Lên kế hoạch thu hút lợi nhuận, mở rộng thị trường kinh doanh cho doanh nghiệp.

*

Business consultant là gì?

Để làm được công việc này, ứng viên cần phải có các tiêu chuẩn:

Đam mê kinh doanh Tư duy thị trường nhạy bén Nắm bắt được tâm lý khách hàng để có những sáng kiến mới lạ.

Xem thêm: Authenticity Là Gì – Personality & Authenticity

Xem thêm: Chickpea Là Gì – Đậu Gà (Chickpeas) Là Gì

Thu nhập trung bình: 16.400.000 VND

Sales consultant là gì?

Sales consultant, hay còn gọi là tư vấn bán hàng là những bộ mặt của thương hiệu đối với khách hàng. Những người này sẽ chịu trách nhiệm tư vấn, lựa chọn những sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu của các khách hàng khác nhau. Trong đó, các công việc chi tiết của sales consultant cần làm gồm:

Nhận hàng, kiểm tra toàn bộ số lượng, chất lượng sản phẩm Bảo quản, giữ gìn chất lượng của sản phẩm Trưng bày sản phẩm sao cho thu hút khách hàng nhất Tư vấn, giải quyết các khiếu nại của khách hàng.

Để làm được công việc này, ứng viên cần có các kỹ năng nghề nghiệp khác nhau như:

Biết cách tiếp cận khách hàng Có kiến thức sản phẩm để tư vấn cho khách hàng thật phù hợp Phong thái làm việc chuyên nghiệp Có thể xây dựng được niềm tin cho khách hàng

Thu nhập trung bình: 15 triệu/ tháng

Marketing consultant là gì?

Marketing consultant được hiểu là các chuyên viên tư vấn chiến lược marketing cho các doanh nghiệp. Đây là một vị trí việc làm rất mới dành cho các ứng viên hiện nay. Và nếu bạn muốn theo đuổi vị trí marketing consultant thì cần phải thực hiện các nhiệm vụ:

Nghiên cứu thị trường, tìm các câu trả lời cho nhu cầu, xu hướng của người tiêu dùng Thảo luận, xây dựng các ý tưởng khác nhau sao cho chiến dịch marketing thật sự hiệu quả Hỗ trợ cho các chiến dịch quảng cáo ở nhiều hoạt động khác nhau như: tối ưu nội dung, quảng cáo, lên kế hoạch tổ chức sự kiện… Trực tiếp triển khai các chiến dịch quảng cáo Hỗ trợ phân tích dữ liệu marketing để đưa ra đề xuất khác nhau trong việc phát triển các kế hoạch quảng cáo trong tương lai

Để ứng tuyển marketing consultant thành công, bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau từ nhà tuyển dụng:

Đã từng làm việc ở vị trí chuyên viên Digital Marketing hoặc tương đương Có kiến thức sâu về các công cụ marketing, các phương thức nghiên cứu thị trường Có kinh nghiệm về sử dụng các công cụ marketing Sử dụng thành thạo phần mềm marketing chuyên dụng Kỹ năng viết ở mức khá

Thu nhập trung bình của marketing consultant: 20.000.000 VNĐ

Recruitment consultant là gì?

Đối với một recruitment consultant – chuyên viên tư vấn tuyển dụng. Công việc của bạn khá giống với bà mối giữa người lao động và nhà tuyển dụng. Một tư vấn tuyển dụng giỏi thường sẽ là người sở hữu kỹ năng của một head hunter và kỹ năng của một nhân viên bán hàng. Và các tư vấn viên tuyển dụng sẽ cần phải thực hiện các nhiệm vụ sau trong ngày làm việc:

Nhận yêu cầu tuyển dụng từ khách hàng Tìm kiếm, phát triển các mối quan hệ lâu dài với khách Kiểm tra, xác minh nhu cầu tuyển dụng Lên kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp, đối tác theo từng giai đoạn tùy thuộc tình hình thực tế Lên kế hoạch tuyển dụng nội bộ Đánh giá hồ sơ xin việc của ứng viên Chủ động tạo nguồn ứng viên qua các kênh

*

Recruitment consultant là gì?

Công việc tư vấn tuyển dụng không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn cần có các tố chất khác nhau như:

Có tối thiểu 1 năm làm việc ở các vị trí về nhân sự Có kỹ năng bán hàng tốt Có kỹ năng giao tiếp tốt Có phong thái tự tin Có thể chịu được áp lực với việc chạy chỉ tiêu Lời nói của bạn có sức ảnh hưởng nhất định

Thu nhập trung bình: 12.900.000 VNĐ

Management consultant là gì?

Management consultant là các tư vấn viên về quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên thay vì tư vấn một vấn đề cụ thể thì các chuyên viên này sẽ đưa ra các ý kiến về quản trị cho cả hệ thống doanh nghiệp ở mức độ cao nhất.

Các chuyên viên tư vấn quản trị cũng thường được gọi là các cầu nối để đưa những vấn đề của doanh nghiệp tới với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó có thể đem lại giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Thu nhập trung bình: 18 – 30 triệu VNĐ

Kỹ năng nghề nghiệp cần có của tư vấn viên

Để có thể trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Các ứng viên cần phải đảm bảo rằng mình có những kỹ năng nghề nghiệp khác nhau trong CV xin việc như:

Khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng: Việc khách hàng quyết định có mua hàng hay không phần lớn tới từ việc các nhân viên tư vấn có thể nắm bắt được tâm lý của khách hàng. Vì thế, việc tôn trọng khách hàng, nắm bắt được tâm lý tốt mới chính là chìa khóa để thuyết phục họ trải nghiệm dịch vụ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về consultant là gì cũng như cơ hội nghề nghiệp tư vấn trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay. Và ngoài như vị trí việc làm trên, vẫn còn rất nhiều việc làm tư vấn đang chờ đợi các ứng viên tới thử sức.

Chuyên mục: Hỏi Đáp