1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhận xét Xref Là Gì – Xref Trong Cad

Sự thật về Xref Là Gì – Xref Trong Cad là conpect trong bài viết hôm nay của Myphamngahan.com. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Giao diện đồ họa trực quan dễ thao tác Tự động tính toán thiết kế cấu kiện Tự động vẽ và thống kê cốt thép Xuất thuyết minh tính toán + bản vẽ Hạn chế sai sót Giảm thời gian thiết kế

*

*

*

Không ngừng sáng tạo Không ngừng nâng cấp cập nhật tính năng Không ngừng phát triển các phần mềm mới Không ngừng lắng nghe ý kiến khách hàng

*

*

Bài viết này giới thiệu về việc ứng dụng Xref trong thể hiện bản vẽ kết cấu. Xref là một tính năng tương đối mạnh của AutoCAD và việc sử dụng nó sẽ mang lại hiệu quả không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng và thời gian thực hiện hồ sơ thiết kế kết cấu.

1. Khả năng ứng dụng của XREF

Trong một bộ hồ sơ thiết kế nói chung và hồ sơ thiết kế kết cấu nói riêng, luôn có những phần chung nhất sẽ được sử dụng trong hầu hết tất cả các bản vẽ. Sự thay đổi nội dung của những phần này sẽ cần được update trên tất cả các bản vẽ có nội dung liên quan đến chúng. Những phần đó có thể là:

Khung tên (tất cả các bản vẽ)Lưới Cột (Mặt bằng móng, mặt bằng cột, mặt bằng kết cấu, mặt bằng bố trí thép sàn)Mặt bằng cấu kiện (Mặt bằng kết cấu, mặt bằng bố trí thép sàn)

Như vậy, nếu như chúng ta chỉ thể hiện theo cách thông thường, các phần có nội dung độc lập, sẽ dẫn đến việc phát sinh một khối lượng công việc tương đối lớn khi phải thay đổi nội dung của rất nhiều bản vẽ vốn chỉ liên quan đến một số nội dung cụ thể.Phương thức XREF trong AutoCad khắc phục được vấn đề trên.XREF là một công cụ trong AutoCad cho phépmột hoặc nhiềufile DWG (đối tượng con) này sử dụng nội dung củamột hoặc nhiềufile DWG khác (đối tượng gốc), mà những thay đổi ở đối tượng gốc sẽ được áp dụng trong các đối tượng con. Ví dụ: chúng ta có thể thay đổi kích thước tiết diện của một cột nào đó, và1 sự thay đổinày sẽ được áp dụng chotất cả các mặt bằng. Hoặc, khi chúng ta bổ sung lỗ kỹ thuật trên mặt bằng, thì nó sẽ xuất hiện trên cả mặt bằng kết cấu và mặt bằng bố trí thép sàn.Ứng dụng này sẽ càng cần thiết trong hoạt động nhóm, khi một người được phân công đảm nhiệm các đối tượng gốc, người đó chỉ cẩn thay đổi và update lại cho toàn bộ các thành viên trong nhóm.

Bạn đang xem: Xref là gì

2. Cách sử dụng XREF

Các lệnh cơ bản trong sử dụng Xref là:

Lệnh IMLệnh XCLIPLệnh XOPEN

Lệnh IM dùng để insert xref vào bản vẽ, cửa sổ hiện lên sau khi gọi lệnh này như sau:

*

Click hình trang giấy kẹp ghim trên cùng bên trái sẽ thấy các lựa chọn:Attach DWG,Attach Image,Attach DWF. Ý tứ rằng ngoài file DWG, bạn có thể xref cả file ảnh thông thường và file dạng ảnh của Autocad. Lựa chọnAttack DWG, cad sẽ yêu cầu bạn chọn file. Sau khi chọn file, cửa sổ dưới sẽ hiện ra

*

Click OK và chọn điểm chèn, đối tượng Xref lúc này đã xuất hiện trong bản vẽ của bạn.

Lệnh Xclip dùng để trích một phần của đối tượng xref, sau khi thực hiện lệnh này, chỉ một phần của Xref được chỉ định sẽ hiển thị, các phần còn lại bị ẩn. Chức năng này có thể dùng như sau: ví dụ bạn có một file Xref_Mat_Bang.dwg chứa rất nhiều mặt bằng của các tầng, trong file mặt bằng kết cấu, bạn sẽ lần lượt IM và XCLIP các mặt bằng để tách riêng tiện cho bố cục.

Xem thêm: Phần Cứng Máy Tính Là Gì, Kiểm Tra Lỗi Hardware Computer

Lệnh Xopen dùng để mở file chứa đối tượng gốc, bằng cách sử dụng lệnh và chọn đối tượng Xref trên bản vẽ con.

3. Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng Xref

Xref là một công cụ mạnh, tuy nhiên việc ứng dụng không chặt chẽ sẽ dẫn đến những phiền toái không cần thiết. Do đó, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn cần phải chú ý đến những điểm sau khi sử dụng công cụ Xref.

Xem thêm: Contour Là Gì – Nghĩa Của Từ Contour

Chú ý đến Layer khi insert đối tượng Xref. Nhiều người dùng đã không để ý rằng đối tượng Xref sẽ được gán layer hiện tại, do đó rất nhiều trường hợp các đối tượng Xref có layer Defpoints. Kết quả là khi in thì bản vẽ trống trơn. Hãy tạo thói quen điều chỉnh layer trước khi insert xref, hoặc tạo lệnh tắt để cùng một lệnh thực hiện mà AutoCad sẽ tự động chuyển layer (được quy định trước) trước khi gọi lệnh IM.Chú ý đến loại đường dẫn sử dụng cho Xref. Có 3 loại đường dẫn dành cho đối tượng Xref. Đó là: (a)Full Path– đường dẫn tuyệt đối, (b)Relative Path– đường dẫn tương đối, và (c)No Path– đường dẫn mặc định.Loại đường dẫn Full Path lưu rõ địa chỉ một cách cố định, ví dụ C:LUUXref.dwg. Loại đường dẫn này thường được sử dụng trong trường hợp đối tượng gốc được chia sẻ qua mạng LAN, áp dụng cho làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, nếu bạn không chia sẻ qua mạng LAN thì không nên áp dụng loại đường dẫn này, vì nó sẽ mất hiệu lực khi bạn di chuyển thư mục, hoặc copy sang máy khác.Loại đường dẫn Relative Path lưu đường dẫn qua cấu trúc tương đối của đối tượng gốc và đối tượng con. Áp dụng cho trường hợp bạn lưu đối tượng gốc trong một thư mục khác nhưng có cấu trúc thư mục tương đối không đổi so với đối tượng gốc. Ví dụ đối tượng gốc nằm trong thư mục con của thư mục chứa đối tượng con. Lưu ý rằng bạn cần lưu file hiện hành mới có thể chọn được đường dẫn kiểu Relative PathLoại đường dẫn No Path chỉ lưu tên file đối tượng gốc mà không lưu đường dẫn. Đối tượng gốc sẽ được Autocad tìm kiếm trong các thư mục mặc định. Ví dụ: cùng thư mục với đối tượng con, nằm trong thư mục được định nghĩa trong Support File Search Path của Autocad
Chuyên mục: Hỏi Đáp