1
Bạn cần hỗ trợ?

Những xu hướng mới nhất trong ngành xây dựng hiện nay

Ngành xây dựng ở năm 2023 hiện tại đã khác nhiều so với trước đây. Thực tình thì giờ đây với sự thiếu nhân công, vật liệu, song song với nhu cầu xây dựng càng ngày càng phức tạp và khắt khe về thời gian.

Mặc cho các thách thức trên thì ngành xây dựng vẫn cứ phát triển, nhiều công ty được thành lập, và hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu 14.4 nghìn tỷ đô vào năm 2023. Chính bởi vậy mà sự cạnh tranh của ngành xây dựng ngày càng trở nên khốc liệt, hơn nhiều so với cạnh tranh trong ngành khác như giải trí trực tuyến – sòng bạc online như 7 Slots. Các công ty phải luôn áp dụng các xu hướng mới hiệu quả và hợp với thời đại để có thể thực hiện các công trình tốt hơn.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy tìm hiểu về các xu hướng mới nhất trong ngành xây dựng hiện nay.

Sử dụng các công cụ lao động thông minh và tăng an toàn

Sự an toàn ở công trường đang được chú trọng cực kỳ, thậm chí còn trở nên cao hơn nhiều sau thời kỳ Covid 19. Một số công cụ đã trở nên khá hữu dụng như quần áo có khả năng phản lại nhiệt độ cao, gió, v.v, để giúp các kỹ sư xây dựng chống chọi tốt hơn với thời tiết. Hay có giày gắn bluetooth và sẽ ngay lập tức báo hiệu nếu người đang mang giày bị ngã cho người khác.

Ngoài ra thì các kiến trúc sư cũng đang phát triển phần mềm vẽ bản thiết kế 3D đa tầng, nhằm phát hiện sớm các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công.

Các công cụ tăng độ hiệu quả

Công nghệ cũng rất cần thiết để tăng tính hiệu quả trong cách giải quyết công việc. Xu hướng sử dụng các công cụ này giúp giải quyết vấn đề nhân công cũng như tiết kiệm chi phí hơn.

  • BIM: Building Information Modelling giúp cho việc thiết kế và lên kế hoạch thi công trở nên tốt hơn và hoàn thiện hơn
  • Drone: sử dụng drone trong xây dựng giúp cho các kỹ sư và kiến trúc sư có cái nhìn tổng quát hơn về dự án của mình
  • Công nghệ AR: kết hợp với các bản vẽ 3D, AR giúp cho việc nhìn trước sản phẩm xây dựng trở nên thực hơn, giúp cho các khách hàng có thể nắm bắt được sản phẩm của họ

Còn rất nhiều các công cụ khác vô cùng hữu dụng đã và đang được áp dụng tại các công trường hiện đại.

Công trường xanh

Xu hướng hiện tại của cả nhà đầu tư lẫn khách hàng là hướng tới các dự án có tính bảo vệ môi trường cao. Các hạng mục cần có để đạt được độ xanh có thể kể đến như giảm thiểu khí thải carbon, sử dụng vật liệu tái chế được, không sử dụng các vật liệu được khai thác bởi trẻ em, v.v. Ngoài ra thì năng lượng mặt trời, các tòa nhà xanh nhiều cây cũng được đề cao hơn cả.

Xu hướng sử dụng đa dạng nhân công

Bên cạnh công trường xanh, các nhà đầu tư cũng như khách hàng cũng đánh giá cao các nhà thầu sử dụng đa dạng nhân công. Chính bởi vậy trong các năm gần đây, lượng nhân công là phụ nữ cũng như người có tuổi đã tăng lên đáng kể.

Tạo hình rồi mới ghép lại

Nhiều các nhà thầu hiện đại hiện nay đang thực hiện việc xây dựng theo hướng là xây dựng các mảnh của sản phẩm trước rồi chỉ cần vận chuyển tới nơi rồi ghép lại. Giả dụ như có thể xây cột nhà, mái nhà, móng, tường, rồi tới nơi chỉ cần ghép. Điều này giúp cho việc sau này muốn thay đổi và xây lại nhà cũng rất nhanh.

Hiện tại thì nhiều nơi cũng có mô hình nhà hộp, khi một căn nhà được xây sẵn trong một chiếc hộp, và khi khách hàng cần thì sẽ có cần cẩu mang chiếc hộp đó tới và khách chỉ cần vào ở.

Thành phố thông minh

Các thành phố thông minh càng xuất hiện nhiều ở mọi nơi. Mô hình này là những khu đô thị được xây nguyên bởi một nhà thầu, và trong đó có đầy đủ các tiện ích liên quan đến nhau và vô cùng hữu ích, như bệnh viện, trường học, siêu thị, chung cư, biệt thự, khu chơi thể thao, công viên, shop house, v.v. Mô hình này cho phép khách hàng chỉ cần mua nhà trong khu smart city và có thể có cuộc sống với đầy đủ tiện ích.