1
Bạn cần hỗ trợ?

Phân tích đông Lào Là Gì – đông Lào Nước Nào

Phân tích đông Lào Là Gì – đông Lào Nước Nào là ý tưởng trong content hôm nay của Myphamngahan.com. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

Dạo gần đây trên các mạng xã hội đã xuất hiện 1 trend mới có tên là Đông Lào khiến dân tình được 1 phen náo loạn và tò mò. Nhiều người không thường xuyên cập nhật tin tức tự dưng thấy đâu đâu cũng xuất hiện thuật ngữ này mà không hiểu ý nghĩa của nó. Vậy Đông Lào là gì? Có phải 1 quốc gia mới được thành lập hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới đây các bạn nhé!

Đông Lào là gì mà lại thành trend?

Sau khi trend này được rộ lên thì có rất nhiều người đặt câu hỏi Đông Lào là nước nào? Đất nước này có hiện diện trên bản đồ thế giới hay không? Thực tế, cái tên Đông Lào chỉ mới xuất hiện vào năm 2012 trên các trang mạng xã hội và các diễn đàn như VOZ, Tinhte. Nói 1 cách chính xác hơn thì cái tên này được bắt nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (Comcom).

Bạn đang xem: đông lào là gì

*

Bạn có biết đông lào là gì? Là nước nào?

Nói đến Đông Lào ai cũng phải run sợ vì đây là một quốc gia nhỏ nhưng lại vô cùng hùng mạnh ở khu vực Đông Nam Á. Bằng chứng là có đến 4 trong 5 cường quốc trong Liên Hợp Quốc đã từng bị Đông Lào đánh bại và phải rút quân trở về nước trong sự nhục nhã. Và quốc gia còn lại chính là “ người anh em” thân thiết núi liền núi sông liền sông của Đông Lào. Có lẽ, nghe đến đây các bạn cũng đã mường tượng ra được đây là đất nước nào rồi đúng không?

Mặc dù Đông Lào nghe thì có vẻ mới mẻ, hùng mạnh như thế nhưng nó hoàn toàn không phải quốc gia mới trên bản đồ thế giới đâu nhé vì Đông Lào chính là đất nước Việt Nam của chúng ta. Có vẻ rất bất ngờ và thú vị đúng không nào?

Tại sao nhiều người lại thích gọi Việt Nam là Đông Lào đến vậy?

Sau khi đã biết Đông Lào chính là Việt Nam thì nhiều người lại quan tâm đến 1 vấn đề nữa đó chính là tại sao lại dùng Đông Lào để ám chỉ Việt Nam? Dựa theo những thông tin mà chúng tôi đã sưu tầm được thì việc giới trẻ gọi Việt Nam là Đông Lào bởi những lý do sau đây:

Lào là 1 trong những nước có đường biên giới với Việt Nam.Xét về phương diện vị trí địa lý, đất nước Việt Nam của chúng ta nằm ở phía Đông so với Lào và Campuchia trên bản đồ thế giới. Xét về chiều dài của đường biên giới thì đường biên giới giữa Việt Nam và Lào là dài nhất so với Trung Quốc và Campuchia, cụ thể là 2340km.Xét về phương diện quan hệ chính trị hữu nghị thì Việt Nam với Lào có tình cảm thân thiết và sâu nặng nhất. Cả hai nước Việt Nam và Lào đã cùng nhau nương tựa và sát cánh giúp đỡ lẫn nhau trải qua các thời kỳ chiến tranh chống thực dân xâm lược. Ngay cả khi đã ở vào thời bình thì hai nước vẫn luôn quan tâm, hỗ trợ nhau.

Cái tên Đông Lào được bắt nguồn từ đâu?

Người Việt Nam nổi tiếng với việc sử dụng nghĩa bóng hoặc láy để tạo ra một từ mới với mục đích ám chỉ để đánh lạc hướng nhưng vẫn mang dụng ý sâu xa về một điều gì đó. 

Sự khéo léo trong cách dùng từ khiến cho cho người ngoài cuộc đọc không hiểu và không lo bị lộ. Ở trường hợp này cũng như vậy, từ Đông Lào được sáng tạo ra ở dạng nghĩa bóng, nhằm lách luật để không phạm phải rắc rối với pháp luật Việt Nam.

*

Cái tên Đông Lào được bắt nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử

Như đã nói ở trên, thuật ngữ này được khởi nguồn từ một Fanpage chuyên bàn về các vấn đề chính trị xã hội trên Facebook có tên là “Đơn vị tác chiến điện tử” hay tên ngắn gọn hơn sẽ là ComCom. Về cảm hứng cho cái tên Đông Lào, Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar) đã có những giải thích cụ thể như sau:

“Để có thể hiểu được lý do tại sao chúng tôi lại sử dụng những cái tên có phần kỳ lạ như vậy thì phải quay lại khoảng thời gian 10 đến 15 năm trước đây. Đó là thời điểm mà mạng Intemới bắt đầu được phổ cập rộng rãi hơn mà nhu cầu bàn luận, phân tích về vấn đề quân sự quốc phòng Việt Nam của người dân khi ấy đã vô cùng lớn.

Thế nhưng vào thời điểm đó, những thông tin có liên quan đến quân sự vẫn là yếu tố rất bảo mật và hạn chế. Dù rất muốn được trao đổi nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo sợ khi việc này có thể bị liệt vào tội làm lộ bí mật quốc gia, quân sự. Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu của mọi người, một hệ thống biệt danh thay thế được ra đời. Ví dụ như việc chúng tôi gọi Việt Nam là NC (Nam Cực) hay Trung Quốc là BC (Bắc Cực). Mục đích làm như vậy chủ yếu là để có thể tránh gặp rắc rối không đáng có với pháp luật.

Tuy nhiên thời nay đã có nhiều thay đổi lớn, thông tin bây giờ lan tràn khắp mọi nơi để nhân dân có thể tự tìm hiểu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tạo ra thuật ngữ “Đông Lào” với mục đích là đánh lạc hướng nhưng cũng là cách gọi hài hước về một “đế quốc thích chạy đua về vũ trang”. Còn khi cần phản ánh tới các thông tin xã hội mang tính chất quan trọng và nghiêm túc như tuyên bố chủ quyền, chúng tôi chắc chắn vẫn sử dụng tên gọi Việt Nam”.

Xem thêm: In Terms Of Là Gì – In Terms Of Trong Tiếng Tiếng Việt

Đông Lào và Việt Nam có điểm nào khác nhau?

Việt Nam có tên giao dịch quốc tế là Vietnam – VIE. Họ có nhiều tài năng, đặc biệt là rất giỏi ngoại giao, yêu hòa bình và thường chỉ bày tỏ những quan ngại sâu sắc về các động thái trong khu vực cũng như trên thế giới. Có thể nói, Việt Nam luôn ưu tiên biện pháp hoà bình lên hàng đầu vì nó phù hợp với những luật pháp quốc tế. Họ không thích sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực nhằm giải quyết các tranh chấp.

*

Việt Nam và Đông Lào có điểm gì khác nhau?

Dù chủ trương hòa bình nhưng chủ quyền là yếu tố tuyệt đối không thể xâm phạm khi Việt Nam liên tục đưa ra các thông cáo khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời cũng khẳng định tính chính nghĩa của cuộc giải phóng người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Khmer Đỏ.

Đất nước Đông Lào hay Eastern Laos – EAL thì thường mạnh về quân sự và đầu tư nhiều tiền của vào các kế hoạch chế tạo vũ khí và chạy đua vũ trang. “Họ” cũng tìm nhiều cách khác nhau để mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực và vươn tầm thế giới.

Đặc trưng của dân Đông Lào đó là “nói ít làm nhiều”, họ thường không bình luận gì nhiều khi được hỏi về vấn đề nào đó. Nếu Đông Lào thực sự muốn phát biểu thì mọi người sẽ chỉ nghe được một tiếng như rồng thét. 

Như vậy bạn có thể hiểu nôm na rằng thuật ngữ “Đông Lào” được sáng tạo ra với mục đích đánh lạc hướng, là cách gọi hài hước để ví von về một “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang” mà đó chính là Việt Nam. Dễ hiểu hơn thì Đông Lào chính là nhân cách thứ hai của Việt Nam.

Việc gọi Việt Nam là Đông Lào có ảnh hưởng xấu gì hay không?

Dù đã có không ít ý kiến phản đối việc sử dụng cái tên Đông Lào này để nói về Việt Nam nhưng đại đa số quan điểm đều cho rằng Đông Lào là tên khá thú vị và hài hước không bao hàm nghĩa xấu hay đả phá 1 chế độ nào đó. Họ chỉ sử dụng tên này để cập nhật tình hình chính trị mà không sợ bị pháp luật “sờ gáy” mà thôi. 

Tuy nhiên, mạng xã hội lại là một con dao 2 lưỡi và nó sẽ tốt với những người biết sử dụng, nhưng có thể nó sẽ cũng sẽ là một thứ vũ khí đáng sợ để những kẻ xấu lừa đảo lợi dụng nhằm đưa ra những thông tin định hướng sai lệch khiến cho dư luận vô cùng hoang mang và nghi kỵ.

Xem thêm: Quarantine Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Isolation Và Quarantine

*

Hãy sử dụng thuật ngữ Đông Lào đúng lúc, đúng chỗ

Đây cũng chính là lời nhắn gửi cho rất nhiều người đang sinh hoạt trên các cộng đồng mạng, nên tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau và có uy tín để hạn chế việc bị kẻ xấu lợi dụng làm công cụ chống phá nhà nước mà không biết. 

Trên đây là những thông tin hữu ích nhằm giúp các bạn hiểu rõ khái niệm Đông Lào là sao? Nguồn gốc của cái tên Đông Lào là từ đâu. Hy vọng với những thông tin này bạn đã có những câu trả lời cho riêng mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết trên của thienmaonline.vn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp