1
Bạn cần hỗ trợ?

Phân tích Guitar Lead Là Gì – Phương Pháp Tự Tập Chơi Guitar Lead Tại Nhà

Review Guitar Lead Là Gì – Phương Pháp Tự Tập Chơi Guitar Lead Tại Nhà là chủ đề trong nội dung hôm nay của Mỹ phẩm Nga Hàn. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.

Để theo đuổi con đường guitar chuyên nghiệp thì kỹ thuật guitar lead là một kỹ thuật quan trọng mà những ai đam mê guitar không thể bỏ qua. Hãy cùng thienmaonline.vn theo dõi bài viết sau để khám phá guitar lead và phương pháp tự học guitar lead nhé!

Hướng dẫn học guitar cơ bản tại nhà hiệu quả nhất

3 Bí quyết học đàn guitar cho người mới bắt đầu

Tư vấn chọn mua đàn guitar điện chất lượng với giá tốt nhất

Guitar lead là cách chơi ngẫu hứng các câu giai điệu nằm trong âm giai chủ của bài hát. Thông thường người học guitar lead sẽ đánh các nốt dẫn ở phần Intro, Outro, kết các câu Verse (phần lời chính) và chơi đoạn solo ngẫu hứng ở phần chuyển đoạn.

Bạn đang xem: Guitar lead là gì

Trong một band nhạc, người chơi guitar lead thường được hỗ trợ bởi một người chơi đệm hát. Khác với người chơi đệm hát sẽ đánh các hợp âm xuyên suốt bài hát, người chơi guitar lead chỉ đánh ở những phần ca sĩ không hát và thêm vài nốt dẫn trong các phần chuyển lời và chuyển đoạn.

*

Với mỗi dòng nhạc khác nhau, người học guitar lead cũng sẽ có cách chơi khác nhau. Cụ thể, các dòng nhạc Pop, Jazz, Blues… tốc độ chậm hoặc vừa, người chơi thường sử dụng các kỹ thuật solo guitar cơ bản. Còn dòng nhạc rock tốc độ nhanh thì người chơi thường sử dụng các kỹ thuật solo cơ bản kết hợp với những kỹ thuật nâng cao và chỉ phù hợp với guitar điện.

2. Phương pháp tự học guitar lead

Bước 1: Nắm vững âm giai

Việc tự học guitar lead thật sự là không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Để học guitar lead, điều đầu tiên đó là chúng ta cần phải nắm vững về âm giai, cụ thể là các mẫu âm giai trên cần đàn. Cách xác định nhanh các mẫu âm giai là thông qua hóa biểu (dấu hóa) của bài nhạc hoặc tự cảm âm trong trường hợp không có sheet nhạc.

Xem thêm: D01 Là Môn Gì – Khối D01 Gồm Những Môn Nào

Bước 2: Biết rõ về cấu tạo của các hợp âm

Sau khi đã thuộc vị trí các mẫu âm giai thì người học guitar lead cần biết rõ về cấu tạo của các hợp âm để khi bắt đầu hay tạm dừng câu lead, người chơi sẽ chọn đánh các nốt nằm trong cấu tạo của hợp âm mà người đệm đàn đang đánh để tạo nên những câu giai điệu hay và dễ nhớ. Hơn nữa, tùy theo mạch cảm xúc của bài hát mà người học guitar lead sẽ cảm nhận riêng và tạo ra những câu lead có điểm nhấn qua những kỹ thuật solo như Vibrato (rung dây), Bend (nhéo dây), Slide (trượt note), Hammer – on, Pull – off,…

Bước 3: Tập đánh nhịp và luyện ngón

Sau khi nắm vững âm giai và cấu tạo của các hợp âm, bước quan trọng tiếp theo mà người học guitar lead cần thực hiện đó là tập đánh nhịp và luyện ngón theo mẫu âm giai sẵn có. Bạn có thể luyện tập bằng cách tập chung với bạn bè trong ban nhạc hoặc tự thu âm lại một vòng hòa thanh đều đặn, rồi sau đó lead theo. Ngoài ra, bạn còn có thể tập đánh nhịp và luyện ngón thông qua ứng dụng máy đếm nhịp metronome trên điện thoại.

*

Bước 4: Tập chơi solo những bài hát quen thuộc

Cuối cùng trong quá trình tự học guitar lead là nên tập chơi solo những bài hát quen thuộc với nhạc nền. Nên chọn các track dễ nghe và ít hợp âm, bắt đầu với các vòng hòa âm 2 hợp âm rồi tăng dần. Điều này giúp bạn cảm thấy hứng thú với việc tự học guitar lead hơn khi chơi solo những giai điệu quen thuộc hay yêu thích.

Những đoạn lead guitar hay có được đều phụ thuộc vào việc bạn có chăm chỉ và kiên trì hay không. Vì thế hãy cố gắng tập nhiều với những câu lead ngắn xung quanh giai điệu của bài hát, thử và sáng tạo theo cảm nhận của bản thân thông qua các nốt thuộc âm giai của bài hát đó. Không nên tập nhiều bài hát mà hãy tập một bài hát nhiều lần trong những ngày đầu làm quen với guitar lead.

Xem thêm: Co-founder Là Gì – Founder Là Gì, Co

Trên đây là những thông tin và phương pháp tự học guitar lead. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn khi tự học lead trên đàn guitar và băn khoăn không biết học guitar ở đâu thì hãy đăng ký ngay lớp học thử miễn phí cũng như khóa học guitar tại Trường Âm nhạc thienmaonline.vn. Với đội ngũ giảng viên có chuyên môn, phương pháp đào tạo hiện đại cùng trang thiết bị, nhạc cụ chính hãng thienmaonline.vn, Trường Âm nhạc thienmaonline.vn sẽ mang đến cho học viên những giờ phút học tập thoải mái, vui vẻ cùng với sự cải thiện kỹ năng âm nhạc trong quá trình học.

đăng ký học thử ngay

Trường Âm nhạc thienmaonline.vn (thienmaonline.vn Music School Vietnam)

Chuyên mục: Hỏi Đáp