1
Bạn cần hỗ trợ?

Phân tích Ký Hiệu Pn Trong Ống Nước Là Gì, Ghim Trên Phụ Kiện

Tổng hợp Ký Hiệu Pn Trong Ống Nước Là Gì, Ghim Trên Phụ Kiện là chủ đề trong nội dung hôm nay của Mỹ phẩm Nga Hàn. Tham khảo nội dung để biết chi tiết nhé.

PN là gì? Ký hiệu PN trong ống nước là gì? Có rất nhiều người trong chúng ta sử dụng các thiết bị vật tư ngành nước, trên thân có ghi ký hiệu như PN10 hay PN16. Vậy PN10 là gì? PN16 là gì? Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây!

*

PN là gì? Ký hiệu PN trong ống nước là gì? Giải đáp ký hiệu PN16

PN là gì?

PN là gì? Trả lời: PN (Pressure Nominal ) là áp suất danh nghĩa. Áp suất này tương đương với áp suất vận hành cho phép của thiết bị (Áp lực thủy tĩnh tối đa mà thiết bị có thể chịu được khi hoạt động liên tục).

Bạn đang xem: Ký hiệu pn trong ống nước là gì

PN là thông số chủ yếu sử dụng trong các hệ thống nước, hệ thống khí có áp lực. Chúng ta thường gặp ký hiệu PN trong ống nước, vật tư thiết bị nước như: Van công nghiệp, khớp nối mềm, mặt bích, đường ống…

Ký hiệu PN trong ống nước là gì?

Ký hiệu PN trong ống nước là của thông số áp lực làm việc của thiết bị có đơn vị là bar, trong các hệ thống áp suất. Nó thể hiện áp lực chịu đựng tối đa của thiết bị khi hoạt động liên tục trong điều kiện ở 20 độ C.

Trên các thiết bị chúng ta thường gặp các thông số PN10 và PN16. Vậy PN10 là gì? PN16 là gì?

*

Ký hiệu PN10 là gì? Hình ảnh thự tế trên van cửa đồng

PN10 là gì?

Trả lời: PN10 là thông số áp suất làm việc tối đa của thiết bị đó trong điều kiện thủy tĩnh và hoạt động liên tục là 10bar (Tương đương khoảng 10kg/cm2).

PN16 là gì?

Trả lời: PN16 là thống số chỉ áp lực làm việc tối đa của thiết bị đó trong đều kiện vận hành liên tục ở nhiệt độ 20 độ C là 16bar.

Tương tự ta có PN25 là 25bar, PN40 là 40bar, PN63 là 63bar. Các loại thiết bị áp lực cao có thể lên tới PN100, PN200, PN300…

Mặt bích PN10 PN16

Ký hiệu PN10 và PN16 trên mặt bích không chỉ thể hiện áp lực. Với tiêu chuẩn mặt bích BS PN10, BS PN16 hay DIN PN10 và DIN PN16 còn cho ta biết các thông số về kích thước tiêu chuẩn của mặt bích.

Xem thêm: Sửa Lỗi Your Windows License Will Expire Soon Win 10

Một số loại mặt bích chỉ có mình thông số PN10 hay PN16, điều này giúp chúng ta hiểu rằng kiểu kết nối mặt bích theo tiêu chuẩn.

Với mặt bích JIS 10K, áp lực làm việc của chúng cũng tương đương mặt bích BS PN10. Tức là cũng chịu áp lực làm việc 10bar. Tuy nhiên, hai loại mặt bích này không thể kết nối được với nhau, do chúng khác kích thước khoảng cach tâm lỗ bulong.

Các loại van công nghiệp hay thiết bị có tiêu chuẩn kết nối mặt bích, chúng ta cũng lưu ý điểm này. Khi đó ký hiệu PN không chỉ thể hiện áp suất mà còn cho chúng ta biết kiểu kết nối của chúng.

*

Ký hiệu PN16 này không chỉ thể hiện áp suất mà cho ta biết tiêu chuẩn kết nối mặt bích

Với các loại van mặt bích có ký hiệu PN16, chúng ta cần sử dụng các loại mặt bích tiêu chuẩn BS PN16 hoặc DIN PN16 để kết nối. Với van mặt bích ký hiệu 10K, khi đó chúng ta sẽ sử dụng mặt bích JIS 10K.

Xem thêm: Mbbs Là Gì – Mbbs Nghĩa Là Gì

Hãy cùng tham khảo các thông số cơ bản của loại mặt bích BS PN10 và BS PN16.

Mặt bích BS PN10

*

Mặt bích tiêu chuẩn BS PN10

*

Thông số kích thước của mặt bích BS PN10

Mặt bích BS PN16

*

Mặt bích tiêu chuẩn BS 4504 PN16

*

Kích thước mặt bích BS 4504 PN16

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất, giúp các bạn hiểu rõ về PN là gì và ý nghĩa của ký hiệu PN trong ống nước và trên các thiết bị có kết nối mặt bích. Hã để lại ý kiến của bạn trong phần comment phía dưới. Mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn. Trân trọng!

Chuyên mục: Hỏi Đáp