1
Bạn cần hỗ trợ?

Phân tích Share đường Lưỡi Bò Là Gì

Tổng hợp Share đường Lưỡi Bò Là Gì là ý tưởng trong nội dung bây giờ của Myphamngahan.com. Tham khảo bài viết để biết chi tiết nhé.

Theo PGS-TS Phạm Xuân Thạch (Chủ nhiệm Khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội), có thể dùng cách tẩy chay sản phẩm có nội dung sai trái hoặc liên quan đến cá nhân ủng hộ quan điểm sai trái về lãnh thổ của Trung Quốc.

Bạn đang xem: Share đường lưỡi bò là gì

*

Theo website của Công ty CJ CGV thì phim Mulan (Hoa Mộc Lan) dự kiến được công chiếu tại VN vào tháng 3.2020. Bộ phim có nhân vật chính do diễn viên Lưu Diệc Phi thủ vai. Nữ diễn viên này nằm trong số hàng chục nghệ sĩ Hoa ngữ từng công khai tuyên bố ủng hộ bản đồ “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc (TQ) dùng để tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.
* Ông có nghĩ khán giả VN nên đón chào những bộ phim có Lưu Diệc Phi thủ vai chính hay không? Vì sao?
– Trong mỗi người nghệ sĩ luôn tồn tại hai nửa, người nghệ sĩ và người công dân và không phải lúc nào hai nửa đó cũng đồng hành. Không phải chỉ Lưu Diệc Phi hay các nghệ sĩ TQ. Cần nhớ rằng trong chiến tranh VN, nếu như Jane Fonda từng đến Hà Nội với tinh thần ủng hộ miền Bắc VN thì John Steinback lại ủng hộ cuộc chiến của người Mỹ chống lại nhân dân VN.
Tất nhiên, cần phân biệt sự ngây thơ về chính trị với một thái độ tê liệt nhận thức và mù quáng tuân theo một thể chế bất kể sự sai trái của thể chế đó, điều mà Hannah Arendt nói là sẽ dẫn đến sự tầm thường của cái ác.
Theo tôi, Lưu Diệc Phi chỉ là một diễn viên tầm thường (theo tất cả mọi nghĩa). Cô ta làm phim trong tư cách một nghệ sĩ và bộ phim của cô ta không liên can đến những hành vi sai trái của Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhưng khi cô ủng hộ những hành vi sai trái đó thì chúng ta cũng cần có một hành vi tự vệ văn hóa.

Nếu người TQ dùng quyền lực mềm để gây ảnh hưởng, phổ biến quan điểm sai trái về lãnh thổ thì chúng ta cũng cần có những biện pháp mang tính “mềm” để đáp trả. Tẩy chay những sản phẩm có nội dung sai trái hoặc liên quan đến những cá nhân ủng hộ quan điểm sai trái này 

Tự vệ văn hóa nghĩa là nếu người TQ dùng quyền lực mềm để gây ảnh hưởng, phổ biến quan điểm sai trái về lãnh thổ thì chúng ta cũng cần có những biện pháp mang tính “mềm” để đáp trả. Tẩy chay những sản phẩm có nội dung sai trái hoặc liên quan đến những cá nhân ủng hộ quan điểm sai trái này. Bên cạnh đó cần xử nghiêm những kẻ tuồn “hàng lậu, độc hại” vào trong nước.
* Nếu có ý kiến cho rằng, Lưu Diệc Phi tham gia Hoa Mộc Lan với tư cách là diễn viên chứ không phải chính trị gia, bộ phim này có thể cũng không ủng hộ “đường lưỡi bò” để cần phải cấm hay tẩy chay. Ông nghĩ thế nào về ý kiến đó?
– Cần nhớ, Lưu Diệc Phi ủng hộ yêu sách phi lý của Bắc Kinh với tư cách người nghệ sĩ chứ không phải với tư cách một thường dân. Vậy thì với tư cách người VN, chúng ta cần chống lại cái tư cách đó, ít nhất trên lãnh thổ chúng ta để cô ta không thể dùng tư cách nghệ sĩ lặp lại những hành động tương tự.
Đó là cách để gửi một thông điệp đến những kẻ muốn “cài cắm” những mục đích đen tối vào những sản phẩm tưởng như vô hại rằng chúng ta biết rõ dã tâm đó và chúng ta không chấp nhận điều đó.
Đó cũng là cách để vô hiệu hóa dã tâm của Bắc Kinh. Tôi tin, hành động của chúng ta có thể trở thành một hình mẫu hành xử cho khu vực. Hãy nhìn vào cách Philippines và Malaysia phản ứng phim có đường lưỡi bò của TQ sau phản ứng của VN. Và khi cách hành xử của chúng ta trở thành một hình mẫu, khi đó, sức mạnh của nó sẽ tăng lên.

*

* Thông tin không chính thức cho biết, có thể CJ CGV sẽ là nhà phát hành của Hoa Mộc Lan. Nhà phát hành này cũng là đơn vị đã phạm sai lầm khi đưa Điệp vụ Biển Đỏ và Everest – Người tuyết bé nhỏ ra rạp tại VN. Ông nghĩ CJ CGV nên hành động thế nào trong trường hợp của Hoa Mộc Lan?
– Tôi cho rằng cách xử phạt CJ CGV như vừa qua là quá nhẹ. Một cơ quan báo chí vi phạm luật báo chí có thể bị đình bản có thời hạn, thậm chí tước giấy phép. Vậy, tại sao một doanh nghiệp bất chấp pháp luật VN và xúc phạm tinh thần dân tộc của người VN một cách tinh vi và có hệ thống lại chỉ bị phạt tiền? Tại sao không thể cấm kinh doanh có thời hạn? Nếu đúng là doanh nghiệp này có kế hoạch nhập phim Hoa Mộc Lan thì tôi càng khẳng định rằng doanh nghiệp này quá thiếu tôn trọng người VN và các hình thức xử phạt của chúng ta là quá nhẹ!
* Thời gian gần đây, có quá nhiều “đường lưỡi bò” xuất hiện ở VN. Ông nghĩ gì về những chiến dịch “mềm” để cài tư tưởng sai lệch về biên giới, lãnh thổ như vậy?
– Những chiến dịch “mềm” cài tư tưởng sai lệch về biên giới, lãnh thổ là một kế hoạch lâu dài, bài bản, quy mô lớn của TQ. Rất mừng là nhận thức của người VN về vấn đề này đã có những chuyển biến tích cực. Các nghị quyết chuyên đề về văn hóa của Đảng từ năm 1998 đến nay đều nhấn mạnh việc mỗi con người cũng như cả xã hội cần nâng cao nội lực văn hóa để có thể tự đề kháng trước những tư tưởng, khuynh hướng xấu. Ít nhất, trong lĩnh vực liên quan đến chủ quyền, chúng ta đã bước đầu làm được điều đó.

Xem thêm: Module Nghĩa Là Gì

Vấn đề là dường như hệ thống pháp luật, quy định xử phạt của chúng ta trong chuyện này vẫn còn quá nhẹ. Tôi thấy thật kinh hoàng khi biết có những trường đại học mà cả trưởng khoa lẫn giảng viên hồn nhiên nhập giáo trình có bản đồ “đường lưỡi bò” về dạy rồi khi bị phát hiện thì bảo không biết, không đủ năng lực phát hiện mà không bị xử lý gì. Chỉ có bằng cách tăng mức xử phạt thì chúng ta mới có thể nâng thêm một bước khả năng tự phòng vệ của xã hội trước những tư tưởng sai trái và vô hiệu hóa được những âm mưu của Bắc Kinh liên quan đến chủ quyền, lãnh thổ.
Tháng 7.2016, Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (PCA) đưa ra phán quyết bác bỏ việc TQ đưa ra tuyên bố chủ quyền với bản đồ “đường lưỡi bò” trên Biển Đông. Khi đó, trang tin Sina của TQ đưa tin hàng chục nghệ sĩ của ngành giải trí Hoa ngữ đã đăng thông điệp chống lại phán quyết của PCA. Những nghệ sĩ này còn ngang ngược cho rằng bản đồ “đường lưỡi bò” khẳng định lãnh thổ trọn vẹn, không thể thiếu của TQ. Trong số đó có các nghệ sĩ như: Lưu Diệc Phi, Lý Dịch Phong, Phạm Băng Băng, Lý Thần, Địch Lệ Nhiệt Ba…
Có thể công ty nhập phim vẫn nhập Hoa Mộc Lan (Mulan) về trình chiếu bình thường, điều này liên quan đến chuyện làm ăn đường dài với các studio lớn. Phim đó có thể cũng không có yếu tố gì phạm luật VN. Còn chuyện diễn viên Lưu Diệc Phi phát biểu ủng hộ “đường lưỡi bò” có thể gặp phản ứng dữ dội từ dư luận – khán giả đại chúng. Nó không liên quan gì đến việc kiểm duyệt phim tại VN.
Vấn đề là nếu đơn vị nhập phim không quan tâm dư luận VN thì nguy cơ thất thu sẽ rất cao. Nguy cơ nữa là nhân việc phát hành Hoa Mộc Lan, họ sẽ bị tiếp tục “hâm nóng” trở lại sau khi CJ CGV 2 lần nhập phim có khẳng định Biển Đông là của Trung Quốc và “đường lưỡi bò”.
Chắc chắn Mulan với diễn viên chính ủng hộ “đường lưỡi bò” sẽ bị cư dân mạng xứ Việt phản đối khi phim bắt đầu chính thức được truyền thông, công chiếu.

Sau lưng CJ CGV là ai,chủ thật sự của nó có dí;nh gì với TQ không,nếu có thì công ty này thật nguy hiểm,giống như nội gián nằm vùng để tìm cơ hội tuyên truyền những điều trái sự thật như đường lưỡi bò.

Người dân VN yêu tổ quốc VN và cả yêu chuộng hòa bình không những tẩy chay Lưu Diệc Phi mà còn tẩy chay luôn cả CJ CGV . Bởi đây là 1 doanh nghiệp kinh doanh văn hóa nhưng cứ sai phạm liên tiếp về tư tưởng văn hóa , chí;nh trị 1 cách nghiêm trọng về chủ quyền , lảnh thổ đất nước thì chẵng khác nào tiếp tay cho kẻ cướp vào tận nhà mình 1 cách công khai….
Cám ơn báo TNO đã thông tin sớm. Gia đình tôi sẽ tẩy chay phim Hoa Mộc Lan nếu nó chiếu ở VN. Mọi người VN cũng sẽ tẩy chay phim này thôi
Từ khi showbiz TQ có phog trào nghệ sĩ nổi tiếng tuyên truyền ủng hộ “đường lưỡi bò” tôi đã ko còn xem bất cứ bộ film TQ nào ra rạp nữa. Nghệ thuật hay thể thao nên thể hiện đúng giá trị của nó đừng mang chuyện chí;nh trị vào thì tốt hơn!
Rồi! Sau Thành Long thì tới Lưu Diệc Phi luôn. Phim Mulan này tôi sẽ không mua vé xem đâu nhé! Tôi cũng không còn cảm tình với hệ thống rạp CGV sau cách ứng xử về sự cố của phim Everest: Người tuyết bé nhỏ (Abominable). Vậy cho lành!
Thể hiện tinh thần dân tộc hay yêu nước là nên có thái độ rõ ràng đối với các diễn viên nào ủng hộ đường “lưỡi bò”, như không xem các sản phẩm có sự tham gia của họ, tỏ rõ chí;nh kiến đối với họ … Đây mới chí;nh là tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc.
Theo tôi Chí;nh phủ nên ra một văn bản Nghiêm cấm mọi hoạt động liên quan đến quảng bá, tuyên truyền bản đồ lãnh thổ Trung Quốc có hình ảnh đường 9 đoạn trên lãnh thổ Việt Nam. Bất cứ tổ chức, cá nhân nào hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào trên lãnh thổ Việt Nam nếu tiếp tay cho việc quảng bá, tuyên truyền sẽ bị cấm hoạt động, sản phẩm có hình đường 9 đoạn sẽ bị tịch thu và tiêu hủy ngay lập tức. Với những ca nhân, tổ chức nước ngoài ủng hộ, tuyên truyền, quảng bá bản đồ đường 9 đoạn sẽ không được nhập cảnh vào Việt Nam để làm bất cứ việc gì. Ở trong nước thì bất cứ ai để loạt hình ảnh đường 9 đoạn phát tán ra Xã hội sẽ bị sa thải ngay lập tức. Chúng ta phải có một văn bản Pháp lý, có tí;nh ràng buộc rõ ràng, để các cá nhân, tổ chức phải thận trọng trong việc kiểm duyệt trước khi đưa ra cộng đồng.

Xem thêm: Thành Tựu Là Gì – Thành Tích Và Thành Tựu

hiện nay trên các sóng truyền hình vẫn chiếu phim trung quốc mà hầu hết những người đóng phim đó ủng hộ đường lưỡi bò,làm thế nào mà các đài truyền hình vẫn phát mà không có ai lên tiếng
Có diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò thì ta ủng hộ việc tẩy chay, không xem phim này. Đề nghị Bộ TT xem xét tịch thu phim này.
người Việt yêu nước phải tẩy chay những bộ phim xuyên tạc , xâm hại biển đảo nước ta , cạch mặt những diễn viên công nhận cái sai trái đó
Nếu vậy thì VTV và các đài truyền hình địa phương cũng ngưng phát phim của Trung Quốc đi ,
Nên cấm hẳn những loại film và những diễn viên có tư tưởng ủng hộ những sai trái của Trung quốc đối với VN, không vì tiền mà lơ là
Gia đình tôi sẽ không đến xem bộ phim này cũng như không chào đón các diễn viên ủng hộ tư tưởng sai trái. Còn các bạn thì sao???

Chuyên mục: Hỏi Đáp