1
Bạn cần hỗ trợ?

Review Alias Là Gì – Nghĩa Của Từ Alias

Tìm hiểu Alias Là Gì – Nghĩa Của Từ Alias là chủ đề trong bài viết hôm nay của Myphamngahan.com. Đọc bài viết để biết chi tiết nhé.

Aliases Domain là gì?

Aliases hay Alias Domain là tên miền hoạt động song song với tên miền chính tương tự như Parked Domain. Từ Alias(es) trong tiếng Anh mang ý nghĩa là “bí danh”. Ở đây có thể hiểu là bí danh hay tên gọi khác của trang web. Bí danh trong thực tế cũng tương tự như bí danh của website. Ví dụ, mỗi người đều có tên gọi riêng ngoài tên thật trên khai sinh. Vậy công dụng của Aliases Domain là gì? Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết nhé!

*

Mỗi website có thể có 1 hoặc nhiều bí danh khác nhau

Chủ đề tương tự cho bạn:

Đối với các trang web có bí danh, bạn có thể truy cập đến nội dung của nó bằng bất kì bí danh nào. Ví dụ, tên miền chính của website là maindomainvà bí danh là subdomainthì khi bạn vào maindomainhay subdomainđều dẫn đến cùng một trang.

Bạn đang xem: Alias là gì

Khi nào cần dùng Aliases?

Lý do bạn cần dùng Aliases Domain là gì? Chức năng Alias domain thường có trên Windows hosting và Parked domain thì xuất hiện trên Linux hosting. Thông thường 2 tính năng này sẽ được sử dụng cho 2 mục đích:

Sử dụng 2 hay nhiều địa chỉ tên miền cho cùng một website.

Khách truy cập có thể sử dụng bất kì tên miền nào là “bí danh” để truy cập trang web. Điều này mang đến nhiều lợi ích như sự tiện lợi, mở rộng tầm ảnh hưởng, kết nối đến khách hàng,…. Ví dụ, bạn có thể truy cập vào fbthay vì facebook.com. Tên miền phụ lúc này ngắn gọn và dễ nhớ hơn.

Giúp một tài khoản email được dùng với nhiều đuôi tên miền khác nhau.

Trong trường hợp bạn có 10 tài khoản tên miền phụ
domain.com.vn, tên miền chính đăng ký dịch vụ email doanh nghiệp. Tính năng Alias/Parked domain có thể giải quyết vấn đề truy cập nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

Alias Domain hoạt động như thế nào?

*

Alias domain thường được sử dụng để truy cập website từ 2 hay nhiều địa chỉ tên miền khác nhau

Cách thức hoạt động của Aliases Domain là gì? Alias Domain hoạt động bằng cách thêm domain mới vào chạy cùng với host của domain gốc. Alias domain sẽ chạy chung cấu trúc file hoặc folder với domain gốc với 2 loại mã nguồn và 2 URL riêng.

Hai URL này có thể độc lập hoặc không nhưng URL chạy dữ liệu từ lần thứ hai trở đi sẽ phụ thuộc vào config URL của mã nguồn mà domain gốc dùng.

Hướng dẫn cấu hình Aliases trong cPanel

*

Chức năng Alias domain được cung cấp sẵn trong cPanel hosting

Hiện nay, khi thuê hosting sử dụng cPanel tại các nhà cung cấp, mỗi tài khoản sẽ đi kèm một tên miền gọi là tên miền gốc hay domain gốc. Bây giờ, để có thể cho phép khách truy cập đến website bằng các domain khác ngoài domain gốc, chúng ta sẽ dùng chức năng Aliases.

*

Chức năng Alias domain được cung cấp sẵn trong cPanel hosting

cPanel mang đến nhiều hỗ trợ cực kì hữu ích trong việc quản lý và sử dụng hosting. Trong đó, tính năng Aliases cũng được cung cấp sẵn tại mục DOMAINS sau khi đăng nhập trang quản trị cPanel của hosting.

Dưới đây là những thao tác thêm, xóa, sửa Alias domain có sẵn trong cPanel. Tất cả chúng đều khá đơn giản để bạn có thể nhanh chóng làm quen và sử dụng thành thục mà không cần nhiều kiến thức chuyên môn.

Tạo Alias Domain trong cPanel

Một lưu ý quan trọng trước khi tạo Alias Domain đó là cần chắc chắn tên miền của bạn đã được trỏ về host mà bạn cấu hình. Nếu tên miền chưa được trỏ về việc cấu hình sẽ không hoạt động.

Ngoài ra, tên miền này cần được đăng ký bởi một nhà cung cấp hợp lệ. Nếu cPanel nhận thấy domain không hợp lệ nó sẽ từ chối việc thêm Alias domain của bạn. Hầu hết domain đăng ký từ các nhà cung cấp lớn trên thế giới và tại Việt Nam đều có thể sử dụng.

Xem thêm: i’d là gì

Để tạo Alias Domain bạn cần truy cập tài khoản Hosting. Tìm đến chức năng Aliases trong mục DOMAINS.

*

Nhập địa chỉ tên miền hợp lệ vào ô để tiến hành Alias domain

Thêm tiền miền Aliases vào và nhấn “Add Domain”. Sau khi hoàn tất, nếu tên miền phù hợp bạn sẽ thấy nó xuất hiện ngay bên dưới với các thông tin đi kèm.

Sau khi hoàn tất việc tạo Alias domain với tên miền hợp lệ, tên miền phụ sẽ xuất hiện ngay bên dưới. Đây cũng chính là nơi để bạn quản lý và thực hiện các hành động chỉnh sửa đối với tên miền phụ.

Chỉnh sửa Alias Domain trong cPanel

Tên miền bí danh được thêm vào có thể thay đổi, chỉnh sửa bất cứ lúc nào. Bạn cần đăng nhập tài khoản cPanel và tìm đến mục Aliases trong DOMAINS, kéo xuống sẽ có danh sách các tên miền đã được thêm.

Tại đây, để chỉnh sửa Alias Domain chọn “Manage Redirection” của tên miền. Bạn sẽ được chuyển đến trang cấu hình địa chỉ chuyển hướng đến, nhập địa chỉ và nhấn “Save” để lưu lại.

Tìm kiếm Alias Domain trong cPanel

Trong trường hợp bạn thêm vào quá nhiều “bí danh” được thêm vào, sẽ thật phiền phức khi phải thực hiện chỉnh sửa một bí danh bất kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhập vào từ khóa để tìm kiếm, gõ tên Domain vào ô Search và nhấn Go.

Xóa Alias Domain trong cPanel

Các Alias domain mà bạn không còn nhu cầu sử dụng nữa có thể xóa bỏ ngay trong trình quản lý. Truy cập tài khoản cPanel và tìm đến mục Aliases trong DOMAINS, tại đây chọn “Remove” để xóa bất kì domain nào.

Bạn có thể sử dụng kết hợp tính năng tìm kiếm Alias Domain trong cPanel ở trên để tìm domain muốn xóa. Lưu ý, cPanel sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại tên miền cần xóa một lần nữa, nếu xóa nhầm bạn sẽ phải tạo lại Alias domain như hướng dẫn trên.

Khái niệm Alias Domain hay Parked Domain tuy rằng đã xuất hiện rất lâu nhưng lại không thực sự phổ biến. Đôi khi chúng còn bị lầm lẫn với những tính năng khác như Addon Domain.

Tuy nhiên, dù cùng là tên miền phụ nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể phân biệt như sau:

Addon Domain sẽ thêm tên miền vào một thư mục khác trên cùng server. Nó sẽ không liên quan đến domain gốc. Addon domain thường được sử dụng khi bạn có 2 hay nhiều tên miền hoạt động độc lập với 2 hay nhiều trang web trên cùng một host.

Xem thêm: Sdr Là Gì – Sdr Special Drawing Rights Là Gì

Tổng kết

Alias Domain hay Parked Domain sẽ thêm một tên miền với vai trò là bí danh của tên miền gốc. Tên miền được thêm vào sẽ dẫn đến cùng một trang web với tên miền gốc của hosting. Alias domain được sử dụng để tạo ra một hoặc nhiều địa chỉ dẫn đến cùng trang web.

Các chủ đề liên quan mà bạn nên tham khảo:

Qua bài viết này hy vọng rằng bạn đã hiểu được khái niệm và lợi ích của Alias domain hay Parked domain. Đồng thời, có thể tự mình cấu hình Alias domain trên cPanel. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng hãy nhà cung cấp dịch vụ thuê hosting hoặc nơi bạn đăng ký tên miền để được hỗ trợ nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp