1
Bạn cần hỗ trợ?

Review Dây Mass Là Gì – Nó Có Điện Không

Phân tích Dây Mass Là Gì – Nó Có Điện Không là ý tưởng trong bài viết bây giờ của Mỹ phẩm Nga Hàn. Tham khảo content để biết đầy đủ nhé.

Có sự nhầm lẫn cơ bản về sự khác biệt chính giữa tiếp địa, nối mass và liên kết vỏ máy. Về điểm này, nối mass và tiếp địa là cùng một khái niệm được thể hiện bởi các thuật ngữ khác nhau được sử dụng cho chúng. Có một sự khác biệt nhỏ giữa tiếp địa và nối mass mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết trong bài này.

Bạn đang xem: Dây mass là gì

*

Cọc tiếp địa

Tiếp địa là gì?

Tiếp địa grounding là kết nối giữa các bộ phận sống của máy (mang dòng điện trong hoạt động bình thường) và trái đất như trung tính của máy phát hoặc điểm trung tính của máy biến áp điện nối sao. Việc tiếp địa này cung cấp một đường dẫn hiệu quả các dòng sự cố từ thiết bị đến nguồn điện dẫn đến bảo vệ các thiết bị và hệ thống điện.

Tiếp địa grounding cũng được sử dụng để cân bằng hệ thống mất cân bằng. Ví dụ, cả ba pha trở nên mất cân bằng khi xảy ra lỗi trong hệ thống, do đó, việc nối đất xả dòng điện bị lỗi xuống đất và làm cho hệ thống cân bằng một lần nữa có tổng dòng trung tính là 0 (không thể đạt được giá trị này trong các trường hợp cụ thể nhưng nó giảm đến trường hợp gần như lý tưởng tức là giá trị gần nhất).

Hơn nữa, tiếp địa cung cấp bảo vệ chống lại tăng áp (sét, sự cố đường dây và sự đột biến) và xả điện áp quá mức xuống đất giúp hệ thống ổn định và đáng tin cậy với hiệu suất biến áp tối đa.

Cả hai mạch AC và DC trong kỹ thuật điện và điện tử đều cần 0V làm điện thế tham chiếu được gọi là mass, điều này có thể tạo ra dòng điện từ nguồn được tạo ra phía tải.

*

Mô phỏng hệ thống có tiếp địa

Không cần thiết phải nối đất dây trung tính vì có thể tồn tại điện áp trung tính do sự sụt giảm điện áp trong dây điện hoặc hai dây này được sử dụng trong các hệ thống khác.

Lưu ý khi nối tiếp địa

Tiếp địa có thể được sử dụng làm trung tính, nhưng trung tính không được sử dụng làm tiếp địa. Vì lý do này, không bao giờ nối đất dây trung tính hai lần (tức là trung tính phải được tiếp địa ở cuối bộ phận sử dụng hoặc máy biến áp phân phối trong nhà máy điện hoặc cột điện.

Nhiều hơn một tiếp địa sẽ tạo ra vấn đề cho các hoạt động của thiết bị bảo vệ quá dòng vì lượng dòng điện sẽ không đủ để vận hành các thiết bị bảo vệ đó.

Ngắt mạch nối đất là một thiết bị bảo vệ được sử dụng để phát hiện sự mất cân bằng dòng tải giữa các dây nóng và trung tính (nối đất) và ngắt mạch trong trường hợp có lỗi để bảo vệ tính mạng con người.

Nối mass là gì?

Nối mass earthing là kết nối giữa các bộ phận kim loại dẫn điện (như khung thân, vỏ kim loại không mang dòng điện trong khi hoạt động bình thường) của thiết bị điện và đất (mặt đất).

Nếu dây trực tiếp (dây pha, dây nóng) chạm vào khung thân kim loại của tủ hoặc hộp bảng điều khiển và ai đó tiếp xúc (bằng cách chạm) khung hoặc vỏ kim loại, anh ta sẽ bị sốc mạnh (do vị trí cao giữa mặt đất và khung cơ thể) thậm chí các cú sốc điện có thể xảy ra do dòng điện sự cố chảy qua cơ thể nạn nhân đến đất.

*

Nối mass hệ thống bằng dây màu vàng sọc xanh lá

Vì lý do này, một dây trần hoặc xanh lục hoặc xanh lục với một dải màu vàng được kết nối giữa thân kim loại và điện cực đất (hoặc cọc tiếp địa được chôn trong lòng đất) thông qua dây dẫn nối đất. Bằng cách này, dòng sự cố xả xuống đất, vì vậy hệ thống tiếp đất bảo vệ các cá nhân khỏi các tình huống điện giật nguy hiểm.

Nó được khuyến nghị cả nối mass và kết nối giữa các bề mặt bên ngoài và các bộ phận kim loại của máy và mặt đất để bảo vệ bổ sung. Ngoài ra, các máy điện cao thế như động cơ, máy biến áp và máy phát điện phải được nối mass (tiếp địa) hai lần, tức là từ hai vị trí khác nhau và riêng biệt (sử dụng dây và điện cực đất riêng biệt).

Xem thêm: monk là gì ? (từ điển anh

Nối đất cũng cung cấp một đường phóng điện an toàn để chống sét, do đó làm cho hệ thống trở nên đáng tin cậy với hoạt động trơn tru.

Liên kết vỏ máy là gì?

Liên kết vỏ máy bonding hoặc liên kết điện là quá trình kết nối hai dây dẫn điện, máy móc, đường ống, thiết bị và tất cả các bộ phận kim loại trong lắp đặt điện. Trong quá trình này, tất cả các bộ phận kim loại (không mang dòng điện trong điều kiện bình thường) của các cài đặt được kết nối thông qua một dây dẫn giữa chúng.

*

Liên kết vỏ máy

Bằng cách này, một người vẫn được bảo vệ (khỏi bị điện giật) ngay cả khi anh ta chạm vào hai máy cùng một lúc được kết nối với các nguồn khác nhau. Nói cách khác, liên kết vỏ máy cân bằng và đảm bảo cùng một mức điện thế trên cả hai bề mặt. Bằng cách này, không có cơ hội của dòng chảy dòng điện do thiếu sự khác biệt điện thế, do đó hệ thống và con người được bảo vệ tốt.

Vì lý do đã đề cập ở trên, một hệ thống liên kết tốt được nối đất được sử dụng để bảo vệ người, thiết bị và các cài đặt khác vì hệ thống liên kết nối đất đảm bảo tất cả các thiết bị được kết nối đều có cùng mức điện áp, do đó không có cơ hội phóng điện & dòng chảy của dòng điện.

*

Liên kết thân vỏ

Liên kết vỏ máy với nối đất được sử dụng rộng rãi để đảm bảo rằng tất cả các dây dẫn (người, bề mặt và sản phẩm) có cùng điện thế. Khi tất cả các dây dẫn có cùng điện thế, không thể phóng điện.

Tại sao liên kết vỏ máy là cần thiết

Liên kết vỏ máy là cần thiết vì hai lý do liên quan đến an toàn sau đây ..

Nếu không có liên kết vỏ máy , một người chạm vào hai thiết bị khác nhau cùng một lúc (cả hai thiết bị có mức điện áp khác nhau) sẽ đóng vai trò là bộ cân bằng và bị điện giật do sự tích tụ năng lượng giữa hai đầu khác nhau.Nếu một dây sống chạm vào thân kim loại của máy và tiếp xúc với một người (người đang làm việc trên nó) có thể bị điện giật nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.Hệ thống liên kết vỏ máy cũng như nối đất (tiếp địa) hợp lý cung cấp sự bảo vệ chống lại cả các kịch bản đã đề cập ở trên.

Sự khác biệt chính giữa nối đất và nối đất

Cả tiếp địa và nối mass gần như giống nhau, tức là kết nối một thiết bị điện với mặt đất (điện cực đất). Hệ thống này cung cấp một điện áp tham chiếu phải có trong mạch, để bảo vệ các cài đặt cho sét đánh và xả dòng điện sự cố xuống đất do đó hệ thống bảo vệ an toàn cho chúng ta.

*

Phân biệt tiếp địa – nối mass – nối vỏ

Nối đất là một đường trở kháng thấp duy nhất để xả dòng điện lỗi xuống đất trong khi mặt đất là đường dẫn kép (đôi khi là đường dẫn trở lại cho dòng điện chính và nguồn cho dòng điện không mong muốn).

Khi một trung tính của kết nối không cân bằng ba pha kết nối với đất (để cân bằng hệ thống), nó được biết đến với tên gọi Ground Grounding. Mặt khác, Eart Breath, là kết nối giữa các thiết bị / lắp đặt và đất để bảo vệ chống lại thiệt hại của thiết bị và thiết bị và giảm nguy cơ bị điện giật.

Mặt đất là điểm chung trong mạch để duy trì các mức điện áp và cân bằng các pha không cân bằng trong khi tiếp đất bảo vệ hệ thống chống lại sự đột biến điện áp cao.

Xem thêm: 24/7 Là Gì – Cung Cấp Dịch Vụ 24/7 Không

Mặt đất được sử dụng cho các hệ thống lắp đặt và bảo vệ thiết bị. Trong khi nối mass cung cấp bảo vệ chống điện giật và được sử dụng (để cứu mạng người / động vật) như một biện pháp an toàn.

Đến đây các bạn đã hiểu rõ về 3 trường hợp tiếp địa, nối mass và nối thân vỏ rồi chứ? Mình rất mong sẽ nhận được những góp ý và chia s3 của các bạn. Chân thành cảm ơn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp