1
Bạn cần hỗ trợ?

Review Vulkan Run Time Libraries Là Gì, Nó ảnh Hưởng Gì Máy Tính Không

Nhận xét Vulkan Run Time Libraries Là Gì, Nó ảnh Hưởng Gì Máy Tính Không là conpect trong bài viết bây giờ của Mỹ phẩm Nga Hàn. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Bạn đã bao giờ phát hiện một phần mềm lạ được cài trên máy tính của bạn trong Programs and Features chưa? Hầu hết người dùng đều cẩn thận với những phần mềm họ không cài đặt nhưng lại xuất hiện trên máy tính của họ. Vì nó có thể là phần mềm độc hại hoặc chí ít sẽ chiếm một phần dùng lượng bộ nhớ và thậm chí chiếm cả dung lượng RAM, CPU.

Bạn đang xem: Vulkan run time libraries là gì

Một trong những phần mềm thường có trên máy tính mà chắc chắn bạn không cài nó là Vulkan Run Time Libraries. Bài viết này topthuthuatsẽ giúp bạn tìm hiểu Vulkan Run Time Libraries là gì?

Nội dung

Vulkan Run Time Libraries là gì?

Vulkan Run Time Libraries là một API (giao diện lập trình ứng dụng) được sử dụng cho đồ họa máy tính. Một API đơn giản chỉ là một tập hợp các công cụ mà các lập trình viên có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng mới và các trò chơi.

*

API Vulkan

Vulkan là gì?

Vulkan tương tự như các API đồ họa cũ hơn, chẳng hạn như Open Graphics Library (OpenGL) và DirectX của Microsoft. Tuy nhiên, các nhà phát triển của Vulkan đã xây dựng nó để mang lại hiệu suất tốt hơn và sử dụng cân bằng CPU và GPU.

Vulkan được xây dựng dựa trên sức mạnh của CPU hiện nay với nhiều nhân và nhiều lõi. Khi OpenGL và DirectX mới ra đời, các máy tính không mạnh như hiện nay, máy tính khi đó chỉ sử dụng các CPU đơn nhân với dung lượng RAM thấp. Vulkan hiệu quả hơn trên các bộ vi xử lý đa nhân mạnh mẽ.

*

Hình ảnh game khi sử dụng DirectX 12 và Vulkan

Ngoài ra, Vulkan là một API đa nền tảng. Trong khi DirectX chỉ hoạt động trên Windows và Xbox, Vulkan còn có thể hoạt động trên trên Android và Linux. Vulkan là một tiêu chuẩn mới cho các game 3D mới nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là các API cũ hơn không còn cần thiết. Nhiều trò chơi vẫn sử dụng các API cũ và nó vẫn được các nhà sản xuất hỗ trợ.

Máy tính của bạn đã cài Vulkan Run Time Libraries chưa?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra máy tính của mình có cài đặt Vulkan chưa theo cách sau:

Trên Windows 10, mở Cài đặt và sau đó chọn mục Apps. Trên tab Apps and Features, sử dụng hộp tìm kiếm để tìm Vulkan. Nếu bạn thấy Vulkan Run Time Libraries, máy tính của bạn đã cài nó.

Trên Windows 7, hãy truy cập Control Panel -> Programs and Features. Cuộn xuống để tìm Vulkan Run Time Libraries ở gần cuối cùng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Cách Sửa Lỗi Font Chữ Khi Download Tài Liệu

Khi nào máy tính của bạn được cài đặt Vulkan

Khi bạn cài đặt các driver đồ họa mới nhất cho card màn hình của bạn Vulkan Run Time Libraries sẽ được cài đặt cùng với nó. Cả hai card đồ họa NVIDIA và AMD đều hỗ trợ Vulkan trong driver.

Vulkan được phát hành vào đầu năm 2016, card đồ họa cũ hơn có thể không hỗ trợ.

*

So sánh DirectX 11 và Vulkan

DoomdotA 2 là những game hỗ trợ Vulkan. Ngoài ra Unity cũng hỗ trợ Vulkan nên có thể trong tương lai sẽ có nhiều trò chơi hỗ trợ nó hơn nữa.

Có nên gỡ cài đặt Vulkan không?

Nếu máy tính của bạn có cài đặt Vulkan, khả năng cao là bạn đang sử dụng một card đồ họa rời. Bởi vì nó chỉ cài đặt với các driver card đồ hoạ mới nhất. Máy tính của bạn thường sẽ không được cài Vulkan nếu bạn chỉ sử dụng các tác vụ cơ bản với card đồ họa onboard.

Bạn nên để lại Vulkan trên máy tính của mình. Vì nó là API đồ họa mới nhất, bạn sẽ không thể chạy các trò chơi mới nếu bạn xóa nó. Ngoài ra, không có cách nào để cài đặt một bản sao độc lập của Thư viện thời gian chạy Vulkan. Nếu bạn gỡ cài đặt chúng và quyết định bạn muốn cài đặt lại chúng sau này, bạn cũng sẽ phải cài đặt lại driver cho card đồ họa của mình.

Xem thêm: Ntfs Là Gì – Fat32 Là Gì So Sánh Ntfs Và Fat32

Có Vulkan trên máy tính sẽ không làm ảnh hưởng tới hệ thống. Nó chiếm ít dung lượng, hoạt động chiếm ít tài nguyên và chắc chắn chỉ có lợi chứ không có hại.

Máy tính của bạn có cài đặt Vulkan Run Time Libraries không? Bạn đã chơi bất kỳ trò chơi nào hỗ trợ Vulkan chưa? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận!

Chuyên mục: Hỏi Đáp