1
Bạn cần hỗ trợ?

Sự thật về Phân biệt phụ tùng oe, oem, oes, odm và aftermarket là gì

Đánh giá Phân biệt phụ tùng oe, oem, oes, odm và aftermarket là gì là ý tưởng trong nội dung bây giờ của Myphamngahan.com. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Các thuật ngữ OEM, ODM và Aftermarket khá quen thuộc trong lĩnh vực phụ tùng ô tô, nhưng không hẳn ai cũng biết.

Bạn đang xem: Aftermarket là gì

Sự khác nhau giữa các thuật ngữ OEM, ODM và Aftermarket

OEM là những phụ tùngđược chính các nhà sản xuất ô tô chính hãng đặt sản xuất của một cơ sở chuyên cung cấp sản phẩm. Tuy không trực tiếp sản xuất, nhưng phụ tùng thuộc loại OEM vẫn được đóng gói, dán tem, mác của nhà sản xuất ô tô chính hãng (bên đặt hàng).

*

OEM là phụ tùng được hãng đặt sản xuất

ODM được viết đầy đủ là Original Designed Manufacturer – nhà sản xuất theo thiết kế gốc. Chúng ta có thể hiểu đây là khái niệm để chỉ các công ty, công xưởng đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng, triển khai các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Ví dụ một hãng xe gặp khó khăn và hạn chế trong việc sản xuất và thiết kế một phụ tùng nào đó, họ sẽ tìm đến công ty ODM để công ty này hỗ trợ họ. Ngày càng nhiều công ty ODM ra đời bởi tính tiện ích của chúng. Một công ty ODM có thể có nhiều đối tác khác nhau và đảm nhận nhiều dự án khác nhau. Công ty ODM có thể chịu trách nhiệm cho một phần không nhỏ của quá trình sản xuất.

Không giống với hai loại trên, phụ tùng Aftermarketđược bên thứ 3 sản xuất. Nghĩa là đây không phải phải những sản phẩm chính hãng, cũng không được hãng sản xuất xe đặt để để thay thế cho phụ tùng, chúng không hề có bất kỳ liên quan nào đối với nhà sản xuất như hai loại phụ tùng nêu trên. Nhiều lái xe cho rằng loại phụ tùng này là hàng nhái nên chất lượng sẽ kém hơn hẳn so với OEM hoặc ODM.

Tuy nhiên dòng phụ tùng này cũng được sản xuất bằng các loại máy gia công chính xác với vật liệu không khác biệt nhiều so với đồ chính hãng. Thậm chí một số công ty sản xuất phụ tùng Aftermarket còn thiết kế nâng cao chất lượng sản phẩm khiến cho phụ tùng của họ còn tốt hơn cả phụ tùng chính hãng. Nhưng đôi khi hình thức của loại phụ tùng này không nhất thiết phải giống hệt đồ chính hãng, vì các công ty sản xuất phụ tùng ngoài không theo thiết kế của nhà cung cấp.

Sự khác biệt về kiểu dáng, mẫu mã

OEM và ODM có mẫu mã, ngoại hình khá giống với phụ tùng chính hãng bởi chúng vẫn có liên quan tới nhà sản xuất gốc. Trong khi đó, do được sản xuất bởi bên thứ 3 không liên quan tới nhà sản xuất chính hãng, nên hình thức của dòng phụ tùng Aftermarket không bị bắt buộc giống đồ chính hãng. Đây cũng là lý do khiến chúng có nhiều thiết kế riêng, khác với mẫu mã, kiểu dáng của OEM và ODM. Thậm chí nhiều sản phẩm Aftermarket còn có thiết kế vượt trội hơn cả hàng chính hãng.

Xem thêm: Hsrp Là Gì – Khái Niệm Giao Thức Hsrp

*

Mẫu mã của Aftermarket có thể khác so với phụ tùng chính hãng

Sự khác biệt về thương hiệu

Một trong những điều khác biệt lớn nhất của 3 dòng phụ tùng này đó là thương hiệu. Những phụ tùng thuộc dòng OEM được các thương hiệu xe ô tô lớn đặt sản xuất, nên chỉ có thể dùng cho các thương hiệu ô tô đó. Công ty sản xuất OEM không được bán sản phẩm cho đơn vị khác, do đó sản phẩm không lo ngại bị lạm dụng bởi các công ty khác.

*

Về thương hiệu công ty ODM có vị thế khác hẳn OEM

Ngược lại, công ty ODM có vị thế khác hơn. Sản phẩm do công ty ODM sản xuất được sở hữu độc quyền bởi công ty mang thương hiệu. Trường hợp không có công ty mang thương hiệu để sở hữu độc quyền, các công ty khác có quyền sản xuất theo mẫu mã của công ty ODM với điều kiện bắt buộc đó là người khác không thể nhận ra được là sản phẩm thuộc công ty mang thương hiệu.

Sự khác biệt về giá thành

Sự khác biệt về giá thành đôi khi ảnh hưởng tới quyết định mua sản phẩm của khách hàng. OEM và ODM không phải là loại hàng thứ cấp, chất lượng kém mà những sản phẩm này hoàn toàn giống với phụ tùng trên xe của nhà sản xuất. Chúng có giá rẻ hơn hàng chính hãng và thường chỉ bằng 70% so với giá của phụ tùng chính hãng.

Xem thêm: Tự Do Là Gì – Nghĩa Của Từ Tự Do

*

Giá thành của phụ tùng ODM và OEM rẻ hơn hẳn so với phụ tùng chính hãng

Đồ Aftermarket thường có giá còn rẻ hơn cả OEM và ODM, nhưng chất lượng vẫn rất tốt. Điều quan trọng là khách hàng cần chọn đúng công ty sản xuất uy tín. Tốt nhất là hãy tham khảo chuyên viên bảo dưỡng xe trước khi mua phụ tùng. Họ chính là những người hiểu biết và thông thạo về những dòng phụ tùng nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp