1
Bạn cần hỗ trợ?

Sự thật về Winsxs Folder Là Gì – Thư Mục Winsxs Là Gì

Chia sẻ Winsxs Folder Là Gì – Thư Mục Winsxs Là Gì là conpect trong content hôm nay của Mỹ phẩm Nga Hàn. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

*

FPTShop – vào ngày 01/08/2017 1 Bình luận

Trong quá trình sử dụng bạn nhận thấy dung lượng ổ đĩa C cứ tự tăng dần theo thời gian mặc dù bạn không cài thêm ứng dụng. Nguyên nhân gây ra vấn đề này là do thư mục WinSxS. Vậy thư mục WinSxS là gì mời theo dõi bài sau.

Bạn đang xem: Winsxs folder là gì

Trong quá trình sử dụng bạn nhận thấy dung lượng ổ đĩa C cứ tự tăng dần theo thời gian mặc dù bạn không cài thêm ứng dụng. Nguyên nhân gây ra vấn đề này là do thư mục WinSxS. Vậy thư mục WinSxS là gì mời theo dõi bài sau.

 

Tìm hiểu thư mục WinSxS là gì?

 

Với những máy tính đang chạy hệ điều hành Microsoft Windows các phiên bản. Trong quá trình sử dụng, dung lượng của ổ đĩa cài windows liên tục tăng dần lên, nguyên nhân chính là do thư mục WinSxS nằm trong thư mục hệ thống của hệ điều hành. Bạn có thể kiểm tra dung lượng thư mục này bằng cách truy cập vào ổ C ( ổ cài hệ điều hành ). Sau đó chọn thư mục Windows và tìm đến thư mục WinSxS nằm phía dưới. Click chuột phải vào thư mục và chọn Properties.

 

*

Hình ảnh thư mục WinSxS trong ổ Đĩa C có dung lượng đến gần 6 GB. 

 

Vậy thư mục WinSxS là gì, tại sao nó lại tự động tăng dung lượng lên theo thời gian? Lỗi thư mục WinSxS là gì? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng nghiên cứu cấu tạo của thư mục WinSxS sau đây. Thư mục này chứa các file lưu trữ hệ thống phòng trường hợp rủi ro khi sử dụng hệ thống sẽ tự backup lại phiên bản chạy ổn định trước đó. Như lỗi màn hình xanh, lỗi nguồn, … mỗi file trong thư mục con của thư mục WinSxS chỉ có dung lượng hơn 100 KB nhưng do số lượng file lớn, nên kích thước thư mục đạt con số khổng lồ tính bằng GB. Trong quá trình sử dụng các file liên tục sinh ra theo thời gian nên dung lượng ổ C còn trống giảm dần. Vậy có cách nào khắc phục vấn đề này không? Có nên xóa thư mục WinSxS? Mời theo dõi tiếp phần sau đây.

 

*

Hình ảnh các thư mục trong folder WinSxS trong windows

 

Có nên xóa thư mục WinSxS hay không?

 

Chúng ta đã tìm hiểu thư mục WinSxS là gì, vậy có nên xóa thư mục WinSxS hay không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng đi tìm hiểu vấn đề sau. Microsoft không khuyến khích người dùng tác động đến những file nằm trong thư mục Windows ở ổ đĩa C. Bởi nó có thể gây ra những lỗi không mong muốn, khó kiểm soát và dẫn đến mất dữ liệu người dùng. Thực tế trên các phiên bản hệ điều hành mới hơn như Windows 8, 8.1, Windows 10, Microsoft đã làm triệt để hơn. Các files không liên quan trong thư mục WinSxS lâu ngày không sử dụng được tự động lọc bỏ. Nếu muốn lấy lại không gian cho ổ đĩa ngay lập tức để cài đặt ứng dụng. Vậy những cách để giảm dung lượng thư mục WinSxS là gì?  Người dùng có thể tự làm bằng tay bằng cách sử dụng công cụ Disk Clean do Windows hỗ trợ.

Xem thêm: Deputy Director Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Xem thêm: Buddy Là Gì – 7 Từ đồng Nghĩa Với ‘friend’

Xem hướng dẫn cách sử dụng ngay sau đây.

 

*

Hình ảnh thư mục WinSxS trước và sau khi sử dụng công cụ Disk Clean

 

Những cách giảm dung lượng thư mục WinSxS là gì?

 

1. Hướng dẫn sử dụng công cụ Clean của windows để xóa bớt các file không cần thiết trong thư mục WinSxS:

 

Lưu ý: trước khi sử dụng công cụ này người dùng nên lưu ý một số vấn đề sau: Trên hệ điều hành windows 7 với phiên bản mang mã 976932 Microsoft đã thêm chức năng quét các file không sử dụng của thư mục WinSxS vào ứng dụng Disk Clean.

 

Bước 1: nhấn tổ hợp phím Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run hoặc vào menu và gõ run để tìm kiếm. > nhập vào “cleanmgr” > nhấn enter.

 

*

Hình ảnh hộp thoại Run của windows 10

 

Bước 2: Chọn ổ đĩa C để clean và click Ok

 

*

Hình ảnh chọn ổ đĩa muốn clean 

 

Bước 3: Chờ trong giây lát để hệ thống quét các file không sử dụng.

 

*

Hình ảnh quá trình quét ổ đĩa đang diễn ra

 

Bước 4: Chọn những thư mục cần clean và nhấn OK > Xác nhận xóa files.

 

Như windows defender, Download Program files, Temporary Internet files, Offline webpages, System error dump files, system error mini files, Recycle Bin, Temporary files, thumbnails. Hoặc bạn có thể chọn giữ lại những thư mục mong muốn.

 

*

Hình ảnh lựa chọn các tùy chọn muốn clean

Bước 5: Xác nhận Xóa file 

 

*

Hình ảnh hộp thoại xác nhận Delete files đã chọn.

 

Ưu nhược điểm xung quanh việc lọc thư mục WinSxS là gì?

 

Ưu điểm của việc lọc thư mục WinSxS là gì:

Việc lọc files không sử dụng trong thư mục WinSxS của hệ thống giúp tăng dung lượng trống của ổ đĩa C. Từ đó người dùng có thể cài đặt được nhiều ứng dụng hơn góp phần tăng hiệu suất sử dụng Windows. Có nhiều cách để giảm thiểu dung lượng của thư mục WinSxS. Người dùng có thể sử dụng phần mềm WinSxSLite của nhà phát triển bên thứ 3. Tuy nhiên độ an toàn và tin cậy không thể so sánh với tính năng cleanup Disk của Windows hỗ trợ.

Nhược điểm của việc lọc thư mục WinSxS là gì:

Nếu sử dụng công cụ để xóa bớt những files không cần thiết trong thư mục WinSxS  của nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3, người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng cách sử dụng phần mềm, các thư mục nào không cần thiết để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động ổn định của windows. 

Như vậy bạn vừa xem bài đánh giá tư vấn, giới thiệu thư mục Winsxs là gì, có nên xóa thư mục WinSxS. Theo dõi trang tin tức của FPT Shop để cập nhật các tin tức, thủ thuật và đánh giá mới nhất về công nghệ nhé.

 

Xem thêm:  Công nghệ chip 14nm là gì? Tim hiểu về những cải tiến trên chip mới này

 

Minh Hieu

Source: windowsfixup, support.microsoft.com

Câu hỏi thường gặp

🤔 Thư mục WinSxS là gì?

Thư mục WinSxS chứa các file lưu trữ hệ thống phòng trường hợp rủi ro khi sử dụng hệ thống sẽ tự backup lại phiên bản chạy ổn định trước đó. Như lỗi màn hình xanh, lỗi nguồn, … mỗi file trong thư mục con của thư mục WinSxS chỉ có dung lượng hơn 100 KB nhưng do số lượng file lớn, nên kích thước thư mục đạt con số khổng lồ tính bằng GB. Trong quá trình sử dụng các file liên tục sinh ra theo thời gian nên dung lượng ổ C còn trống giảm dần

💡 Có nên xóa thư mục WinSxS hay không?

Thực tế trên các phiên bản hệ điều hành mới hơn như Windows 8, 8.1, Windows 10, Microsoft đã làm triệt để hơn. Các files không liên quan trong thư mục WinSxS lâu ngày không sử dụng được tự động lọc bỏ.

Nếu muốn lấy lại không gian cho ổ đĩa ngay lập tức để cài đặt ứng dụng. Vậy những cách để giảm dung lượng thư mục WinSxS là gì?  Người dùng có thể tự làm bằng tay bằng cách sử dụng công cụ Disk Clean do Windows hỗ trợ. Xem hướng dẫn cách sử dụng ngay sau đây

Chuyên mục: Hỏi Đáp