1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu Blu Ray Là Gì – Cho Mình Hỏi Blu

Nhận định Blu Ray Là Gì – Cho Mình Hỏi Blu là conpect trong bài viết bây giờ của Myphamngahan.com. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Nếu bạn thường xuyên download phim trên mạng chắc bạn thường gặp các khái niệm kèm theo mỗi tựa phim như: CAM, TS, R5, DVDRIP… Blu-Ray, HD (HD 720p, HD 1080p), m-720p, m-HD, t-HD. Vậy HD, DVDRip, BRRip,TS , BDRip, CAM, Full HD, Blu-Ray và các định dạng khác khái niệm chúng như nào, và tại sao lại nhiều định dạng như vậy ? Bài viết tổng hợp dưới đây sẽ chỉ rõ.

Bạn đang xem: Blu ray là gì

CAM (Camera):

*
*
*
*
*

Bluray, chính xác hơn là Blu-ray disc (BD) là tên của một thế hệ đĩa quang học được định dạng theo kiểu mới, có thể ghi lại và phát lại hình ảnh cũng như âm thanh có chất lượng cao hơn hẳn so với trước kia. Một vấn đề quan trọng nữa chính là dung lượng của nó: BD có sức chứa gấp 5 lần DVD truyền thống: 25 GB trên đĩa một mặt và tới 50 GB trên đĩa 2 mặt. Cái tên blu-ray bắt nguồn công nghệ cơ bản để sản xuất ra loại đĩa này, đó là sử dung tia (ray) laser màu xanh-tím (blue-violet) để đọc và ghi đĩa.

Và blu-ray không phải do một công ty con hay một cá nhân nào phát minh ra, nó là sản phẩm của cả một hiệp hội (Blu-ray Disc Association – BDA) bao gồm các nhà sản xuất hàng điện tử, máy tính, truyền thông lớn nhất thế giới. Có thể kể ra những cái tên “khủng” nằm trong hiệp hội này như Apple, Dell, Hewlett Packard, Hitachi, LG, Matsushita (tập đoàn mẹ của 2 thương hiệu Panasonic và National), Mitsubishi, Pioneer, Philips, Sony, TDK, 20th Fox, Walt Disney, Waner Bros… Mới đây nhất, Sony đã tung ra máy chơi game PS3, trong đó, đĩa trò chơi sử dụng BD. Tiếp bước Sony, trong năm sau, các hãng khổng lồ kể trên sẽ lần lượt tung ra các sản phẩm sử dụng hoặc có liên quan đến BD, hướng người tiêu dùng vào một xu thế DVD kiểu mới, hiện đại và… đắt tiền hơn.

Ngoài các chuẩn CD và DVD thông thường, BD còn cung cấp thêm các chuẩn ROM, R và RW và đang xúc tiến cho ra đời chuẩn BD/DVD, tức một định dạng lai, kết hợp cả BD và DVD trên cùng một mặt đĩa, cho phép đĩa đó phát được cả trên đầu BD cũng như đầu DVD. Bên cạnh loại đĩa một – hai mặt như hiện nay, sắp tới, BDA cũng sẽ tung ra BD 2 nhiều mặt, nâng dung lượng lên tới 100-200 GB, một con số khổng lồ. Đĩa 50 GB có thể lưu tới 9 tiếng phim ở dạng phân giải cao (high-definition video – HD) và 23 tiếng ở dạng bình thường (standard-definition – SD). Một trong những lý do để các nhà sản xuất tin tưởng BD sẽ chiếm lĩnh thị trường là sự có mặt và chiếm lĩnh thị trường của các loại HDTV (TV có độ phân giải cao). Đúng vậy, hình ảnh HD chỉ có thể phát huy tác dụng tối đa trên HDTV, còn nếu xem trên TV thường, nó sẽ chẳng khác gì so với hình ảnh từ DVD thông thường. Mà DVD thường có phát trên HDTV cũng chỉ cho ra những hình ảnh như ở TV CRT mà thôi. Sản phẩm PS3 của Sony được các nhà sản xuất khuyến cáo phải sử dụng với HDTV mới là hoàn hảo nhất là vì thế.

Chúng ta ai cũng biết định dạng stereo là âm thanh 2 kênh dưới dạng không nén, còn digital (5.1, 6.1, 7.1) là âm thanh nén, Theo các nhà sản xuất BD với 8 kênh không nén (như thế không phải là stereo nữa, mà không biết gọi thế nào cho đúng), nhưng vì các đầu đọc thông thường chỉ tái hiện được 2 kênh mà thôi. Còn về các định dạng âm thanh digital, tất cả đầu đọc BD đều tái hiện được âm thanh 5.1 Dolby Digital nhưng cho tỷ lệ tín hiệu cao hơn, vì thế, chất lượng cũng tốt hơn hẳn. Ngoài ra, BD còn hỗ trợ các định dạng cho âm thanh 7 kênh (Dolby Digital Plus 7.1), 8 kênh (Dolby True HD và DTS-HD Master Audio). Còn trên lý thuyết, BD có thể cung cấp tới 32 kênh âm thanh riêng lẻ (nếu bạn có một chiếc amply và bộ loa có thể tiếp nhận và xử lý ngần ấy tín hiệu âm thanh cùng lúc).

Vấn đề duy nhất đối với người sử dụng BD hiện nay là giá. Vẫn còn quá cao so với DVD, cả về đầu phát cũng như đĩa chương trình ( đĩa BD trắng bán tại Mỹ khoảng hơn 30 USD/chiếc, đầu phát thấp nhất cũng khoảng 500 USD). Tuy nhiên, có thể chỉ trong thời gian ngắn nữa, khi công nghệ này bùng nổ trên thị trường, giá sẽ giảm nhanh chóng như DVD trước kia vậy. Không xa nữa, blu-ray sẽ trở nên quen thuộc với tất cả mọi người.

BluRay có độ phân giải 1080p.

HDRip / m-HD (micro-HD) Trước kia thì được rip từ nguồn 720p HD, bây giờ thì HD-DVD rất hạn chế nên bản m-HD được rip từ bản BluRay. Chất lượng cao. Dung lượng thường chỉ nằm trong khoảng 1 – 3GB. Nếu bạn muốn thưởng thức một bộ phim cho trọn vẹn thì tốt nhất là down bản m-HD này, chắc chắn chất lượng hình ảnh cao hơn DVDRip. Tuy nhiên nhiều phim có ghi tiêu đề là m-HD còn thực ra chỉ là Rip từ bản m-HD (đáng lẽ phải gọi là m-HDRip), vì vậy phải chú ý điều này khi download! Phim m-HDRip chỉ có dung lượng khoảng 500MB.

Xem thêm: Tôn Ngộ Không Truyền Kỳ Max Vip, Tải Ngộ Không Truyền Kỳ, Windows Game

Yêu cầu cho một phim m-HD: * Video codec chuẩn là x264 hoặc AVC-1 * Video Bitrate khoảng 1 – 2 Mbps (Megabit/s). * Độ phân giải vào khoảng từ 480p đến 720p. * Audio Bitrate ít nhất là 256 Kbps. Channel tối thiểu là 2 (Stereo). * Dung lượng cho một phim m-HD thường là 1.4GB Còn một điều nữa là m-HD phải hiểu là micro-HD chứ không phải mini-HD.

720p/1080p 720p và 1080p là độ phân giải của phim, 720p chuẩn là loại 1280 x 720, 1080p là loại 1920 x 1080! Loại này được rip từ nguồn BluRay hoặc HD! Chất lượng rất cao! Còn loại 480p là phim có độ phân giải __x480, được rip từ 720p Tuy nhiên cũng có phim có độ phân giải 720p nhưng được rip xuống dung lượng thấp hơn, chất lượng đương nhiên cũng sẽ giảm đi, và loại đó được gọi là m-720p.

Yêu cầu bitrate tối thiểu: * m-720p -> 2100Kbps * m-1080p -> 4500Kbps * 720p -> 4000Kbps * 1080p -> 10000Kbps

Xin giới thiệu thêm về HD cho những ai chưa có dịp tìm hiểu kĩ, có gì thiếu sót mong mọi người bỏ qua:

Hiện nay khi đi ra ngoài đường, đến các siêu thị điện máy, hay trong chính gia đình của bạn, hiệu hữu các loại màn hình LCD, trên một số loại LCD cỡ lớn hoặc tầm trung, các bạn có thể thấy kí hiệu HD hoặc Full HD. Các kí hiệu đó là kí hiệu để thể hiện các màn hình đó có thể phát được chất lượng khung hình HD từ các nội dung số HD. Vậy HD là gì, chất lượng HD ra sao, và chúng ta được gì khi thưởng thức HD.

1. HD là gì ?

HD (High-definition) hay HDTV( High-definition Televison) hiểu nôm na “truyền hình với độ nét cao” , là một thuật ngữ chỉ các chương trình TV kỹ thuật số, các tập tin đa phương tiện ( movies, audio, game…) được trình chiếu với độ phân giải cao hơn các chuẩn thông thường đã có trước đây (PAL, SECAM, NTSC). Độ phân giải cao giúp hình ảnh trung thực, chi tiết hơn rất nhiều tuy nhiên cũng vì thế yêu cầu năng lực nguồn phát, khả năng trình chiếu ( playback) của thiết bị tiếp nhận cũng như băng thông của hệ thống. Lịch sử HD theo Wiki bắt đầu từ một dự án trong quân đội Liên Xô năm 1958 đã tạo ra một hê thống có khả năng trình chiếu khung hình 1125 dòng cho mục đích quân sự. Tuy nhiên chương trình phát sóng thương mại đầu tiên thuộc về người Nhật năm 1969 nhưng vì “lý do kỹ thuật” nên ko thể trở thành một xu hướng mới trong phát sóng. Thuật ngữ HDTV như hiện nay được giới thiệu lần đầu ở Mỹ năm 1996 và chương trình phát sóng đầu tiên ở Mỹ vào năm 1998 , cho đến nay các chương trình HDTV đã chiếm 30% ở Mỹ. Hình dưới đây mô tả khung hình của HDTV so với các chuẩn trước đây, đương nhiên HD còn đi liền với nguồn âm thanh đa kênh DTS, AC3 2. Hệ thống phần cứng để xem HD

– Đối với các hệ thống PC, tất nhiên cấu hình càng cao càng tốt, vì trong quá trình giải mã và phát phim HD, trình player (media classic player hoặc các trình Player khác có thể chạy được HD) sử dụng khá lớn tài nguyên hệ thống tùy theo độ phân giải của màn hình mà nó hiển thi, tức là độ phân giải của màn hình càng cao, PC càng phải hoạt động nhiều. Bạn cũng phải cài các Code hỗ trợ giải mã Video và Audio HD, các code này có thể lên google tìm nhưng mình ưng nhất là bộ codec đc tổng hợp cho năm 2008 này mới kiếm đc, có vẻ pro hơn cả k-lite mega codec pack + giao diện đẹp hơn, cho phép tinh chỉnh kích cỡ video cho phù hợp nhất với nhu cầu xem! Cài xong sẽ chiếm trên dưới 150mb nhưng sẽ hỗ trợ play tốt các codec thế hệ mới như h264/x264,AVC, DIVX,3IVX,XVID-MPEG4 ở một số định dạng mới như MKV, TS,TP, MP4… thường gặp trong HD

còn k_lite_codec_pack thì gọn hơn và cũng khá đầy đủ, lúc chạy không chiếm nhiều tài nguyên, khi xuất tín hiệu cũng khá tốt.

Cấu hình máy tương đối mạnh, và càng mạnh thì càng tốt Đối với HD 720p chip nên từ pen4 2.4 Ghz trở lên, card hình có thể onboard 128mb trở lên hoặc card rời 64mb, ram 512 trở lên. Đối với HD 1080 thì căng hơn, nên dùng chip pen D 3.0 hoặc core 2 duo 2.4 GHz trở lên, card hình rời 128mb, 128bit trở lên (ATI hoặc Gefore…), ram 1gb trở lên (Yêu cầu trên là đối với các link kiên căn bản và chỉ mang tính tương đối vì thực sự còn phụ thuộc thêm một số yếu tố khác)

3. Source HD gốc:

chất lượng sắp theo thứ tự giảm dần

– Blu ray hoặc HDdvd phát hành chính thức, được chuyển sang định dạng HD-rip bằng phần mềm chuyên dụng cho chất lượng tốt nhất

– Blu-ray+ là chuẩn mới nhất của Blu-ray, hiện nay chưa crack được nên phải chuyển sang HD rip qua 2 bước: capture từ đầu phát vào PC, sau đó chuyển sang định dạng HD rip. Trường hợp này không tốt bằng trường hợp trên, nhưng chất lượng cũng khá ổn. Hiện nay phim Die Hard 4.0 và Sunshine được thực hiện theo kiểu này.

– source là HD rip định dạng này được convert sang định dạng khác

– source là nguồn phim chiếu trên cable HDTV được capture và convert sang HDrip, hình thức này thường để lại 1 logo nhỏ của đài phát trên phim.

– source là DVD rồi upscale lên HD, đây là trường hợp tệ nhất nhưng không thiếu trên trị trường HD hiện nay. Tuy mang danh HD nhưng thực chất chỉ tương đương DVD. Ai tinh tế nhìn biết liền.

Xem thêm: Sương Sương Là Gì – Sương Sương Nghĩa Là Gì

SmallRip Rip lại từ các bản như BRRip, BDRip, DVDRip hay m-HD để hạ thấp dung lượng phim, dân encode gọi đây là loại 300MB vì dung lượng của loại này chỉ vào khoảng 300 – 500MB. Loại này rất thích hợp cho ai không muốn download nhiều, chất lượng nói chung là xem được, bitrate vào khoảng 400 – 600 Kbps, độ phân giải thì có khi lên tới 720p ấy chứ, được cái là âm thanh không good cho lắm!

Bit-rate, độ phân giải: Khái niệm Bitrate: Bitrate là dung lượng chuyển qua CPU xử lý trong 1 giây, bitrate càng cao thì hình ảnh càng sắc nét (cái này có giới hạn), CPU sẽ càng phải xử lý nhiều, dung lượng file càng lớn. Chú ý là không phải bitrate cao là chất lượng cao đâu nha, cái này còn phụ thuộc vào nguồn rip, ví dụ như một phim rip từ bản CAM thì bitrate có lên đến 2MBps thì cũng …không đáng xem^^’ Độ phân giải thì cũng có giới hạn của nó, thường thì màn hình 17 – 32 inch kiếm phim 720p là tốt nhất, nếu xem 1080p trên màn hình loại này thì cũng chẳng hơn 720p! Còn về mặt âm thanh thì chất lượng ngoài phụ thuộc bitrate còn phụ thuộc vào số Channel, cái này là số kênh của âm thanh, channel càng cao thì âm thanh càng sống động, trung thực. Để các bạn hiểu hơn mình có thể lấy ví dụ thế này: phim trên đĩa DVD Audio bitrate là 448 kbps và 2 channel mà bạn nghe đã thấy tuyệt lắm rồi thì hãy tưởng tượng phim BluRay hay HD có audio bitrate ~2Mbps (DTS), 5.1 channels thì âm thanh phải hay đến cỡ nào!!! Bạn phải lưu ý rằng muốn xem phim chất lượng cao thì phải có hệ thống phần cứng tương ứng. Để xem được phim 720p HD hay 720p BluRay trên máy tính (PC hoặc Laptop) thì RAM ít nhất là 1GB, chip xử lý mạnh (thì mới xem được), cộng thêm dàn loa 5.1 hiện đại thì mới thưởng thức hết cái hay của phim. Đáng lẽ ra phim chất lượng cao như vậy phải xem trên màn hình TV LCD Full HD …

– Độ phân giải: gồm 1080i, 1080p và 720p. Độ phân giải của phim HD tính bằng chiều ngang (1920 đối với 1080p/i) hoặc 1280 (đối với 720p) nhân với chiều dọc (biến đổi tùy theo phim) của diện tích hình ảnh (không tính phần băng đen). Ví dụ:

.1080i/p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1920×1080 ~ 2.01 MPx (megapixel) .1080i/p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1920×803 ~ 1.54 MPx .720p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1280×720 ~ 0.92 MPx .720p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1280×536 ~ 0.69 MPx

Rõ ràng là trên lý thuyết 1080p cho hình ảnh chi tiết hơn 720p gấp đôi. Tuy nhiên, trên thực tế sự chênh lệch này khó phân biệt bằng mắt thường trên cả TV 720p (HD ready) và 1080p (Full HD) hiện nay:

– đối với TV 720p, việc thể hiện 1080p cũng chỉ cho độ chi tiết ngang với 720p vì đó là giới hạn phân giải của panel

– đối với TV 1080p kích cỡ 46″ trở xuống thì ở khoảng cách 2.5m (khoảng cách xem phim đảm bảo) cũng rất khó phân biệt sự khác biệt vì tại vị trí này kích cỡ pixel quá nhỏ để có thể nhận biết bằng mắt thường. Tôi cho rằng, ưu thế của 1080p chỉ có thể nhận biết bằng mắt thường dễ dàng khi màn hình > 60″, lúc ấy phim 720p bắt đầu có hiện tượng rạn hình đủ để nhận biết bằng mắt thường.

Chuyên mục: Hỏi Đáp