1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu Calibrate Là Gì – Nghĩa Của Từ Calibrate, Từ

Sự thật về Calibrate Là Gì – Nghĩa Của Từ Calibrate, Từ là chủ đề trong nội dung bây giờ của Mỹ phẩm Nga Hàn. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Calibration  là thuật ngữ để chỉ sự thiết lập các xét nghiệm lâm sàng, đảm bảo rằng thiết bị phân tích cho ra kết quả xét nghiệm chính xác, phù hợp với giá trị thực của bệnh nhân. Có thể gọi đây là quá trình hiệu chuẩn hay hiệu chỉnh xét nghiệm.

Để thực hiện hiệu chuẩn xét nghiệm (calibration) ta cần dùng tới vật liệu hiệu chuẩn hay mẫu chuẩn (calibrator). Mẫu chuẩn (calibrator) chứa các chất (glucose, albumin, …) đã biết trước nồng độ, thông tin về nồng độ của các chất bên trong mẫu chuẩn (calibrator) được ghi rõ trong tờ đính kèm. Nguồn gốc sản xuất mẫu chuẩn (calibrator) nên tương đồng với mẫu bệnh nhân. Ví dụ nếu các xét nghiệm thực hiện trên huyết thanh hoặc huyết tương của bênh nhân, thì mẫu chuẩn (calibrator) các xét nghiệm đó nên có nguồn gốc từ huyết thanh người.

Việc thực hiện hiệu chuẩn xét nghiệm (calibration) sẽ tạo ra mối tương quan giữa tín hiệu thu được với nồng độ chất phân tích có trong mẫu bệnh phẩm. Thiết bị xét nghiệm thực hiện phân tích mẫu chuẩn (calibrator), sau đó thiết lập được đường chuẩn (calibration curve), dựa vào đường chuẩn và tín hiệu thu được khi phân tích mẫu bệnh phẩm (sample) sẽ tính toán ra nồng độ chất cần tìm của bệnh nhân. Đường chuẩn (calibration curve) nằm trên hệ trục tọa độ Oxy, với trục tung là tín hiệu thu được và trục hoành là nồng độ chất phân tích. Đường chuẩn cho biết mối quan hệ giữa tín hiệu thu được và nồng độ chất phân tích, mối quan hệ này có thể là tuyến tính (linear) hoặc không tuyến tính (nonlinear).

Trên đường chuẩn, khi tín hiệu thu được tăng, đồng thời nồng độ chất phân tích cũng cùng tăng theo, bắt đầu từ giới hạn định lượng (LOQ, limit of quantification) tới giới hạn tuyến tính (LOL, limit of linearity), thì xét nghiệm đó được coi là một xét nghiệm tuyến tính. Khoảng giá trị từ LOQ tới LOL được gọi là khoảng tuyến tính (linear range). Khi nằm ngoài khoảng tuyến tính, tín hiệu thu được không còn phản ánh đúng nồng độ chất phân tích.

Bạn đang xem: Calibrate là gì

Xem thêm: Thổ Nhưỡng Là Gì – Góc Tò Mò Giải đáp

*

Khi nào thì cần thực hiện hiệu chuẩn xét nghiệm?

1. Khi bắt đầu đưa vào sử dụng thiết bị xét nghiệm và triển khai xét nghiệm mới.

2. Mỗi khi thay đổi lô hóa chất xét nghiệm mới.

3. Sau khi thực hiện nội kiểm (quality control) phát hiện ra các lỗi hệ thống.

4. Sau khi bảo trì thiết bị xét nghiệm.

5. Khi hóa chất xét nghiệm bảo quản kém.

Tác giả:  Lê Văn Công – Chuyên viên quản lý sản phẩm Phương Đông

Tài liệu tham khảo:  http://www.clinlabnavigator.com/calibration.html

Những điều bạn nên biết về xét nghiệm sinh hóa miễn dịch Bệnh viêm phổi và những điều cần biết Xét nghiệm sinh hóa miễn dịch là gì? Thâm nhiễm phổi là gì? Chụp X quang ngực có thể phát hiện bệnh gì?

Xem thêm: Word Form Là Gì – 1000 Từ Vựng Tiếng Anh Word Form Thông Dụng

Hanoi :  Lot CN2 Dinh Cong New Urban Area, Hoang Mai Dist. | Tel: +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302

Danang :  385 Tran Cao Van str., Thanh Khe Dist. | Tel: +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 To Huu str., Phuoc Hai ward. | Tel:  +84 974903366

Ho Chi Minh :  94 An Binh str., No 5 ward, No 5 Dist. | Tel:  +84 28 3924 6848

Can Tho : 53/7 Nguyen Viet Dung str., An Thoi ward, Binh Thuy Dist. | Tel:  +84 292 3883493

Email : info

Chuyên mục: Hỏi Đáp