1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu Cv viết tắt là gì ? những điều bạn cần biết khi viết cv xin việc

Nhận xét Cv viết tắt là gì ? những điều bạn cần biết khi viết cv xin việc là chủ đề trong nội dung hiện tại của Myphamngahan.com. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Ngày nay, chắc hẳn mọi người đều biết đến CV là loại giấy tờquan trọng không thể thiếumỗi khi đi xin việc. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều người không biết CV là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh. Nếu như bạn quan tâm, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của thienmaonline.vn.

Bạn đang xem: Cv viết tắt là gì

*

Bạn có biết CV là viết tắt của từ gì?

Chúng ta thường hay nghe nhắc đến CV rất nhiều trong công việc hằng ngày từ các thông tin việc làm đến các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Mặc dù rất thông dụng nhưng đa số đều không biết CV là viết tắt của từ gì cũng như ý nghĩa của nó.

CV là viết tắt của từ gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, theo tiếng La-tinh nguồn gốc của từ CV, tức Curriculum Vitae có nghĩa là The course of one”s life or career, dịch ra là quá trình sống và làm việc của một người. Trong đó Vitae là phần miêu tả chi tiết tiểu sử của một người về quá trình học tập và làm việc.

CV là bản tóm tắt các thông tin như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… chứ không phải là một bảng khai lý lịch tự thuật.

Tầm quan trọng của CV

*

CV đóng vai trò rất quan trọng trong việc chinh phục nhà tuyển dụng

– CV thể hiện hình ảnh con người của bạn:

Đây chính là hình ảnh đầu tiên để bạn có thể gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Trong quá trình tìm việc, cái đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến chúng ta không phải là các chứng chỉ, cũng không phải là sự tiếp xúc giữa chúng ta và nhà tuyển dụng mà đó chính là CV, từ đó nhà tuyển dụng nhận diện ra chúng ta trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác.

– CV là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng:

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sẽ nhận hồ sơ của ứng viên, cùng với đó là vòng sơ loại hồ sơ để chọn lọc những ứng viên có tiềm năng hơn bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Nếu họ không nhận được CV của bạn thì sẽ không có bất cứ sự gặp gỡ và trao đổi nào cả. Chính vì thế mà ngay từ đầu, CV là thứ duy nhất có vai trò đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng có thể gặp gỡ và trao đổi với nhau.

– Là cơ hội để quảng bá bản thân mình

Mục đích và bản chất của CV không phải là để trực tiếp xin một vị trí công việc mà nó chính là bước đầu để khơi gợi sự chú ý và cảm tình của nhà tuyển dụng đối với bạn để có thể tiến đến một cuộc phỏng vấn. Đó chính là kênh quảng bá về bản thân mình, thể hiện được hết các sở trường, sở đoản cũng như các điểm mạnh, điểm yếu từ đó phác thảo rõ nét nhất con người bạn đối với nhà tuyển dụng.

4 điều cần lưu ý khi thiết kế CV

Tiêu đề CV

Là phần mở đầu cho CV chính vì thế tiêu đềthể hiện được dấu hiệu giúp nhà tuyển dụng phân biệt CV của bạn với các ứng viên khác, vị trí tuyển dụng này với vị trí tuyển dụng khác. Việc đặt tiêu đề CV xem chừng là đơn giản nhưng nếu không biết cách, CV của bạn sẽ nhanh chóng bị nhà tuyển dụng bỏ qua vì sự thiếu chuyên nghiệp.

Ví dụ:

Tuyệt đối không đặt tiêu đề email dạng “CV”, “Xin việc”, “Đơn xin việc”, “Gửi chị A/anh B”,… Thay vào đó, bạn phải ghi rõ vị trí ứng tuyển trong tiêu đề, chẳng hạn: “Nguyễn Văn A – Trưởng phòng kinh doanh ”.

*

Tiêu đề là dấu hiệu giúp phân biệt CV của bạn với những CV khác

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Đây là yếu tố mà mọi nhà tuyển dụng đều rất cần ứng viên thể hiện và khẳng định mình. Công việc nào cũng đòi hỏi nhân viên phải có mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Do đó, trong mục này, ứng viên có thể thể hiện mong muốn, sự đam mê và nhiệt huyết với công việc mà bạn đang ứng tuyển vào. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá một phần con người bạn, và so sánh sự khác biệt của bạn với hành trăm con người khác cũng đang ứng tuyển vào vị trí đó.

*

Mục tiêu nghề nghiệp là điều mà nhà tuyển dụng rất quan tâm trong CV

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp, bạn hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau:

KISS (Keep it short and simple): Giới hạn đoạn giới thiệu trong khoảng 50-100 chữ, cô đọng và súc tích nhất có thể.

WIIFT (What’s In It For Them): Mục tiêu mà bạn hướng đến phải “có tiếng nói chung” với mục tiêu của công ty. Bạn cần thể hiện cho họ thấy, bạn mong muốn điều gì trong tương lai, và những điều bạn hướng đến cần thiết, và cần tới công việc này như thế nào. Không thể thể hiện rằng mục tiêu 10 năm tới của bạn là kế toán trưởng khi ứng tuyển vào vị trí marketing của một công ty truyền thông.

Be specific: Chỉ rõ công việc và ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.

Xem thêm: Bị Thủy đậu Tắm Lá Gì, Tốt Các Loại Lá Thường Sử Dụng

Ảnh CV và cách chèn ảnh vào CV

Đôi khi ảnh thẻ lại chính là điều làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi chỉ cần một lỗi nhỏ thôi có thể khiến cho nhà tuyển dụng đó thấy rằng bạn không chỉnh chu và lịch sự. Nếu có sử dụng ảnh thì bạn nên lựa chọn ảnh với kích cỡ 3×4,là ảnh bán chân dung với trang phục lịch sự phù hợp với văn hóa và môi trường công sở, tránh sử dụng những bức ảnh tự sướng của cá nhân.

Để có thể chèn ảnh vào CV ta có 2 cách sau:Chèn ảnh CV trong World

Thiết kế CV trên World là cách rất nhiều người lựa chọn hiện nay bởi nó rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng

Đầu tiên hãy điều chỉnh kích thước ảnh CV theo đúng kích thước ảnh 3×4 hoặc 4×6 với các thông số:

Kích thước ảnh 3×4 = 113.386 x 115.181 pixel

Kích thước ảnh 4×6 = 151.181 x 226.771 pixel

Ta chọn ảnh bấm chuột phải => Edit, sau khi hiện lên phần chỉnh sửa ta chọn Resize rồi chọn kích thước ảnh theo thông số trên tùy vào CV của bạn.

*

Caption

Tiếp theo bạn mở CV xin việc ra chọn vị trí muốn chèn ảnh rồi vào Insert -> Picture

*

Sau khi nhấn vào Insert, bạn chọn thư mục có chứa ảnh thẻ hoặc ảnh nào mà bạn muốn chèn vào. Sau đó chọn ảnh cần chèn rồi nhấn Insert.

*

Cuối cùng ta sẽ có sản phẩm

*

Chèn ảnh trên CV online

Hiện nay có rất nhiều trang web tuyển dụng lao động có chức năng tạo CV online cho người dùng như thienmaonline.vn, bạn sẽ dễ dàng tạo CV cũng như thêm ảnh của mình vào CV như hướng dẫn sau:

Đầu tiên cần đăng nhập vào Website,trường hợp bạn không có tài khoản thì phải đăng ký, bước đơn ký rất đơn giản: Chọn vào phần Đăng ký => nhập email đăng ký cùng mật khẩu vào, sau đó điền mã xác nhận và cuối cùng là bấm đăng ký.

*

Sau đó chọn mục ảnh đại diện bấm Upload để chọn ảnh đại diện. Chọn thư mục chứa ảnh, chọn ảnh rồi bấm Open ảnh sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn

*

Sở thích trong CV xin việc

Sở thích trong CV luôn không được coi trọng tuy nhiên ít người biết nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến CV vì nó liên quan đến vị trí ứng tuyển cũng như văn hóa của doanh nghiệp. Các sở thích phù hợp với công việc sẽ được các nhà tuyển dụng ưu tiên hơn khi lọc hồ sơ. Sở thích trong CV cũng chứa rất nhiều thông tin để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là con người như thế nào, phù hợp với các vị trí nào trong công ty.

Ví dụ:

– Sở thích trong CV là chơi các môn thể thao thể hiện độ chịu đựng của bạn.

Các môn điền kinh chạy, bơi, đua xe đạp… thể hiện sự kiên trì nhẫn lại của ứng viên. Bạn đã tôi luyện bản thân mình qua các môn thể thao đó thì chứng minh được bạn là người có sức chịu đựng, sự bền bỉ, không bỏ cuộc trong cuộc sống và trong công việc bạn sẽ cũng có thể như vậy.

– Sở thích trong CV mang tính sáng tạo.

Nấu ăn, mỹ thuật, chụp ảnh là các công việc mang tính sáng tạo, nó sẽ là lợi thế cho bạn nếu muốn theo đuổi ngành nghề Marketing, PR, hay thiết kế, quảng cáo.

– Sở thích trong CV là thể thao đồng đội.

Nếu bạn thích các môn thể thao như bóng đá, đá cầu, bóng rổ, bóng truyền… thì bạn sẽ phù hợp với những vị trí đòi hỏi độ teamwork cao, bạn sẽ liên kết các members thành 1 team làm việc hiệu quả.

Xem thêm: Authentic Là Gì – Nghĩa Của Từ Authentic

*

Sở thích của bạn đôi khi có ảnh hưởng rất nhiều đến công việc

Hi vọng thông qua những chia sẻ và các hướng dẫn của thienmaonline.vnsẽ giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi CV là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh cũng như biết cách trình bày CV một cách hợp lý nhất để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp