1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu Html global tabindex là gì ?

Nhận xét Html global tabindex là gì ? là ý tưởng trong nội dung bây giờ của Myphamngahan.com. Tham khảo bài viết để biết chi tiết nhé.

Làm cho trang web của bạn có thể truy cập được đối với người dùng chỉ sử dụng bàn phím là một phần quan trọng trong bức tranh khả năng truy cập lớn hơn. Dưới đây là một số mẹo truy cập bàn phím mà bạn có thể nhanh chóng cài đặt bằng HTML và CSS cơ bản.

Bạn đang xem: Tabindex là gì

A11y từ Sơ khởi

Những mẹo này là một phần của Khả năng Truy cập Web: Hướng dẫn hoàn chỉnh, nơi chúng ta thu thập một loạt các hướng dẫn, bài viết, khóa học và sách điện tử, để giúp bạn hiểu về khả năng truy cập web ngay từ đầu.

Khả năng Truy cập từ bàn phím là gì?

Bàn phím có thể là phương tiện chính để một số người dùng điều hướng các trang web. Ngày nay, khi hầu hết các giao diện web được thiết kế với con trỏ chuột và ý tưởng tương tác cảm ứng, điều hướng thông qua bàn phím bị bỏ qua. Khả năng truy cập bằng bàn phím là thực tế để đảm bảo rằng người dùng có thể điều hướng hiệu quả và không bị cản trở chỉ bằng bàn phím của họ.

Ai có thể cần truy cập bằng bàn phím?

Đây là các nhóm chính cho khả năng truy cập bằng bàn phím:

Người mù hoặc khiếm thị thường thích điều hướng các trang web với bàn phím chữ nổi. Người bị cụt hoặc những người bị cắt cụt bẩm sinh (sinh ra không có chi hoặc tay chân, cụ thể là tay trong trường hợp này) thường sử dụng chức năng bắt chước phần cứng đặc biệt. Bất cứ ai chỉ đơn giản là không có khả năng truy cập vào một con chuột hoặc bàn di chuột.

1. Test trang web của bạn cho việc truy cập bàn phím

Mục tiêu quan trọng nhất của khả năng truy cập bàn phím là làm cho mọi yếu tố tương tác, chẳng hạn như liên kết và form control có sẵn với phím Tab. Đây là cách người dùng chỉ sử dụng bàn phím điều hướng qua một trang web. Test khả năng truy cập bàn phím của bạn thực sự khá dễ dàng: chỉ cần nhấn phím Tab và điều hướng từ đầu trang xuống dưới cùng, làm nổi bật các yếu tố active.

*

Điều hướng các liên kết nhanh trong footer trên trang Tuts+ bằng phím Tab

Quan sát mức độ dễ hay khó để vào được nội dung chính, nhấp vào mục menu, điền vào form, vận hành một slider hoặc theo vị trí hiện tại của bạn trên trang. Bạn cũng có thể kiểm tra hướng ngược lại bằng phím tắt Shift + Tab.

Xem thêm: Imf Là Gì – Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Là Gì

2. Tạo style :focus

CSS có một lớp giả :focus được kích hoạt khi người dùng nhấp hoặc chạm vào một phần tử hoặc chọn nó bằng phím Tab. Trạng thái :focus chỉ áp dụng cho các phần tử có thể focus, cụ thể là , , , , và .

Mỗi trình duyệt đều có style :focus mặc định riêng, thường là một đường viền màu đen chấm xung quanh thành phần hoặc ánh sáng mờ, tuy nhiên nhiều nhà thiết kế thấy nó không hợp với sở thích của họ và sẽ loại bỏ hoàn toàn. Đây thực sự là sai lầm số một làm hỏng khả năng truy cập bàn phím trên các trang web. Nếu bạn không thích style mặc định, hãy sử dụng thứ gì đó phù hợp với thiết kế trang web của bạn.

*

Style :focus mặc định trong trình duyệt Google Chrome

Chọn một style mà dễ dàng nhận thấy, nhưng không chỉ dựa vào màu sắc. Dưới đây, một ví dụ khả thi có thể hoạt động tốt cho người dùng chỉ sử dụng bàn phím:

:focus outline: 3px solid red;

3. Sử dụng Thiết kế không màu cho các liên kết

Các siêu liên kết không nên chỉ được phân biệt bằng màu sắc. Nguyên tắc này thường được đề cập liên quan đến khả năng tiếp cận thị giác, vì những người có thị lực kém nhận thấy sự khác biệt giữa các màu nhất định là rất khó. Tuy nhiên, các liên kết rõ ràng cũng rất quan trọng đối với khả năng truy cập bàn phím. Người dùng chỉ sử dụng bàn phím sẽ có thể phát hiện ra các liên kết nhanh nhất có thể. Điều này giúp họ quét trang web và tìm ra cách điều hướng đến phần họ quan tâm.

Tương tự như style :focus, siêu liên kết cũng đi kèm với kiểu trình duyệt mặc định gạch chân màu xanh da trời trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, các nhà thiết kế thường xuyên loại bỏ gạch chân và chỉ sử dụng màu sắc để chỉ ra sự hiện diện của một liên kết. Nếu bạn xóa phần gạch chân mặc định thì hãy luôn sử dụng một thiết kế không màu khác phù hợp với thiết kế trang web của bạn, chẳng hạn như viền, biểu tượng.

*

Liên kết rõ ràng trên gov.uk: (1) hyperlink (2) focused (3) visited

Bạn có thể sử dụng thuộc tính title để mô tả một nội dung liên kết, nhưng nó chỉ hiển thị khi ai đó di chuyển lên liên kết. Người dùng chỉ sử dụng bàn phím không có quyền truy cập vào các sự kiện di chuột, vì vậy đừng bao giờ đặt thông tin quan trọng trong thuộc tính title. Nó cũng không được tính là một kiểu thiết kế không màu. Ví dụ: đừng bao giờ làm điều này:

Click hereThay vào đó, hãy làm điều này:

Important informationWCAG 2.0 cũng cảnh báo về các vấn đề về khả năng truy cập của thuộc tính title. Hoặc là sử dụng nó một cách cẩn thận hoặc không nên sử dụng nó.

Xem thêm: Mã Citad Là Gì – Mã Citad Hệ Thống Ngân Hàng Việt Nam

4. Sử dụng các phần tử điều khiển gốc

Form là các phần tử tương tác, vì vậy chúng cần có thể truy cập thông qua bàn phím. Người dùng chỉ sử dụng bàn phím sẽ có thể điền vào form, nhấn nút, sử dụng slider, chọn tùy chọn và điều khiển một cách dễ dàng. Nếu bạn có bất kỳ form nào trên trang web của mình, bạn nên test từng cái một, sử dụng phím Tab. Hãy nghĩ về form đăng ký, form bản tin, form đăng nhập, form bình luận, và vv.

Cách tốt nhất để tạo các form có thể truy cập là sử dụng các control gốc bất cứ nơi nào có thể. Các control gốc đi kèm với khả năng truy cập bàn phím tích hợp, có nghĩa là chúng có thể focus và phản ứng đối với các sự kiện nhấn phím theo mặc định. Chúng là:

Ví dụ: bạn có thể tạo một slider có thể truy cập bằng bàn phím với HTML sau:

Người dùng bàn phím trước tiên có thể foucs nó bằng phím Tab, sau đó di chuyển slider lên và xuống bằng Dấu cách.

Nếu bạn cần sử dụng thẻ HTML không thể focus cho một phần tử tương tác vì một số lý do, bạn có thể làm cho nó có thể focus bằng thuộc tính tabindex=”0″. Chẳng hạn, ở đây, một

Chuyên mục: Hỏi Đáp