1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu Mou Là Gì – Biên Bản Ghi Nhớ

Sự thật về Mou Là Gì – Biên Bản Ghi Nhớ là chủ đề trong bài viết hiện tại của Mỹ phẩm Nga Hàn. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Như các bạn đã biết, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hoặc bất kỳ những giao dịch lớn nào đều được thể hiện qua bản hợp động chính thức. Và Memorandum of Understanding là một khía cạnh đầu tiên trước khi hợp đồng chính thức được phát hành. Vậy Memorandum of Understanding là gì hay MOU là gì, mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Mou là gì

Tổng quan Mou là gì?

Định nghĩa

Biên bản ghi nhớ, hay MOU, được định nghĩa là một thỏa thuận giữa các bên và có thể là song phương (hai) hoặc đa phương (nhiều hơn hai bên). Biên bản ghi nhớ đóng vai trò là sự thể hiện ý chí thống nhất giữa các bên được đề cập và mô tả mục đích của một đường lối hành động chung.

MOU, mặc dù là một văn bản chính thức, không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Nó chỉ đơn thuần cho thấy sự sẵn sàng của mỗi bên liên quan để thực hiện hành động để tiến tới hợp đồng. Ngoài ra, MOU còn đưa ra định nghĩa về mục đích và phạm vi của các cuộc đàm phán .

Biên bản ghi nhớ không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng chúng mang mức độ nghiêm túc và tôn trọng lẫn nhau giữa các bên. Thông thường, MOU là bước đầu tiên hướng tới một hợp đồng pháp lý. Trong luật pháp Hoa Kỳ, biên bản ghi nhớ đồng nghĩa với một thư ý định (LOI), là một thỏa thuận bằng văn bản không ràng buộc, ngụ ý một hợp đồng ràng buộc phải tuân theo.

Biên bản ghi nhớ phổ biến trong các mối quan hệ quốc tế đa quốc gia bởi vì, không giống như các hiệp ước, chúng mất một thời gian ngắn để phê chuẩn và có thể được giữ bí mật. MOU cũng có thể được sử dụng để sửa đổi các hiệp ước pháp lý hiện có.

*

MOU được hiểu là biên bản ghi nhớ

Phân tích

Ưu điểm của MOU

– Biên bản ghi nhớ cho phép các bên thiết lập ý định chung. Nó cho phép các mục tiêu của mỗi bên được thể hiện rõ ràng.

– Việc hoàn thành MOU cho phép các nội dung trên giấy tờ hoặc hồ sơ về các điều khoản đã được đàm phán dẫn đến việc hoàn thiện hợp đồng diễn ra nhanh chóng.

– Biên bản ghi nhớ giúp các bên dễ dàng rút lui, vì bất kỳ bên nào nhận thấy các mục tiêu không được đáp ứng đều có thể dễ dàng chấm dứt thỏa thuận.

– Bởi vì MOU đã vạch ra các mục tiêu và điều khoản, tài liệu này có thể là nền tảng cho một hợp đồng khả thi trong tương lai.

Nhược điểm của MOU

– Khái niệm MOU không có tính ràng buộc pháp lý, cho phép một trong các bên chấm dứt thỏa thuận hoặc không đáp ứng được yêu cầu nêu trong thỏa thuận mà không phải bồi thường.

Xem thêm: Hgb Là Gì – Hemoglobin Là Gì

Sử dụng MOU

Hiểu được MOU là gì, vậy Mou được sử dụng như thế nào.

– Đối với các doanh nghiệp tư nhân: Trong các giao dịch kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân, MOU thường đóng vai trò như một thỏa thuận không ràng buộc bao gồm các trách nhiệm và yêu cầu đối với mỗi bên cũng như các điều khoản chi tiết liên quan đến thỏa thuận. Nó được thực hiện mà không cần thiết lập một hợp đồng chính thức hoặc hợp đồng có hiệu lực pháp luật.

– Cơ quan chính phủ: MOU có thể được sử dụng trong các cơ quan chính phủ. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, tài liệu ghi nhớ đóng vai trò như một thỏa thuận giữa các bộ phận của The Crown.

– Luật Cộng đồng quốc tế: Ở cấp độ quốc tế, MOU thuộc danh mục hiệp ước và chúng phải được đăng ký trong Bộ sưu tập Hiệp ước của Liên hợp quốc . Để xác định liệu hiệp định có ràng buộc pháp lý hay không (đặc biệt là đối với hiệp ước), ý định của các bên và lập trường của các bên ký kết phải được trình bày. Từ ngữ được sử dụng trong thỏa thuận cũng đóng một vai trò trong việc xác định tính chất pháp lý của văn bản.

*

MOU không có tính chất rằng buộc về mặt pháp lý

Nội dung của MOU

Sau khi phân tích MOU là gì, vậy MOU bao gồm những nội dung gì. Mời bạn đọc tiếp tục tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây.

Mou bao gồm các nội dung chính như dự án, tên của các bên và trách nhiệm tương ứng của họ.Các nội dung khác bao gồm thời hạn của thỏa thuận, thời điểm bắt đầu thỏa thuận và khi nào hoặc bằng cách nào một trong hai bên có thể chấm dứt thỏa thuận. Ngoài ra, một MOU có thể chứa thông tin liên hệ của các bên liên quan.

Để chuẩn bị một tài liệu biên bản ghi nhớ (MOU) đầy đủ và hiệu quả, trước tiên các bên có ảnh hưởng phải đạt được sự hiểu biết nhất định và thông tin phải được xây dựng một cách rõ ràng dựa trên lập trường quan trọng của mỗi bên.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù MOU không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý nhưng chúng có thể bao gồm một điều khoản có thể ràng buộc về mặt pháp lý và việc vi phạm các điều khoản của một bên có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý. Các yếu tố chính sau đây có thể khiến MOU trở thành ràng buộc pháp lý: Một đề nghị, chấp nhận đề nghị, ý định ràng buộc pháp lý được sự đồng ý và có đủ chữ ký của các bên liên quan.

Xem thêm: Due Diligence Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

*

MOU là giai đoạn đầu tiên khi hình thành hợp đồng chính thức

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu MOU là gì, phân tích ưu, nhược điểm của MOU. Hiểu được các nội dung để xây dựng nên một biên bản ghi nhớ, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp có thể sử dụng MOU như một phương thức giao tiếp hiệu quả, mạnh mẽ để thúc đẩy việc phát hành một hợp đồng chính thức.

Chuyên mục: Hỏi Đáp