1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu Peers Là Gì – Nghĩa Của Từ Peers Trong Tiếng Việt

Bình luận Peers Là Gì – Nghĩa Của Từ Peers Trong Tiếng Việt là chủ đề trong nội dung bây giờ của Mỹ phẩm Nga Hàn. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Mạng ngang hàng, Peer to Peer (viết tắt là P2P),một phần rất quan trọng trong công nghệ blockchain, hoạt động như thế nào và tại sao nó lại rất chắc chắn và an toàn. Tại bài viết này chúng ta sẽ khám phá P2P là gì và tại sao nó là một cải tiến lớn so với các hệ thống tập trung mà chúng ta đã quen thuộc.

Bạn đang xem: Peers là gì

Trong một mạng P2P, người dùng sử dụng và cung ứng nền tảng của mạng cùng một lúc, mặc dù việc cung cấp tài nguyên là hoàn toàn tự nguyện. Mỗi peer (một “peer” là một máy tính trên mạng) được coi là bình đẳng và thường được gọi là các nút (“node”). Một peer cung cấp một phần tài nguyên máy tính như dung lượng lưu trữ, sức mạnh xử lý hoặc băng thông mạng trực tiếp có sẵn cho những người tham gia khác mà không cần bất kỳ sự điều phối trung tâm của bất kỳ máy chủ nào.

Mặc dù tất cả các node đều ngang nhau, chúng có thể đảm nhiệm các vai trò khác nhau trong hệ sinh thái blockchain, chẳng hạn như của một thợ mỏ hoặc một full node. Ví dụ như full note có nhiệm vụ sao chép toàn bộ dữ liệu blockchain trong khi thiết bị được kết nối với mạng. Điều này có nghĩa là thông tin được lưu trữ trên một blockchain không thể bị mất hoặc bị phá hủy bởi vì để làm như vậy có nghĩa là phải tiêu diệt tất cả các full node trong mạng lưới. Vì vậy, miễn là còn một node duy nhất với một bản sao thì một blockchain vẫn còn tồn tại, tất cả các hồ sơ sẽ vẫn còn nguyên vẹn, cung cấp khả năng để xây dựng lại mạng đó.

*

Mạng Ngang Hàng (Peer to Peer Network)

Các mạng ngang hàng hoàn toàn khác với các mô hình client-server truyền thống phổ biến hiện nay vì không có điểm lưu trữ trung tâm, chẳng hạn như máy chủ. Thay vào đó, thông tin liên tục được ghi lại và trao đổi giữa tất cả những người tham gia trên mạng. Điều này cũng khác ở điểm, với mô hình máy chủ tập trung việc xử lý dữ liệu sẽ chậm khi có nhiều người dùng tham gia, vì mạng P2P thực sự có thể cải thiện sức mạnh của nó với nhiều thiết bị hơn hoặc các node.

Xem thêm: 96 Là Tuổi Gì – Sinh Năm 1996 Tuổi Gì

Phương pháp chuyển giao thông tin này là một cải tiến lớn bởi vì dữ liệu không được tổ chức ở một điểm tập trung, làm cho nó ít dễ bị tấn công, bị khai thác hoặc bị mất.

Không có điểm lưu trữ trung tâm có nghĩa là không cần thiết cho một cơ quan thống trị và do đó không một bên nào có thể kiểm soát và sử dụng mạng để thúc đẩy chương trình làm việc của mình. Thay vào đó, người dùng trở thành chủ sở hữu thực sự của dữ liệu cá nhân của họ, miễn là họ bảo mật dữ liệu đó đúng cách. Đây là bước đi táo bạo so với các hệ thống tập trung của ngày hôm nay, trong đó mạng xã hội trở thành chủ sở hữu của tất cả dữ liệu mà người dùng tải lên hoặc công ty cung cấp hệ thống thanh toán quyết định khi nào bạn có thể truy cập vào tiền của mình, bảo lưu quyền đóng băng tiền bất cứ khi nào họ thấy phù hợp.

Kiến trúc P2P ban đầu được đưa vào sử dụng chính bởi ứng dụng chia sẻ tệp Napster vào năm 1999, nơi các tệp như nhạc hoặc phim được lưu trữ trên nhiều máy tính. Một ví dụ đơn giản sẽ là một người dùng muốn tải xuống một album. Mỗi “peer” trên mạng sẽ gửi cho người tải xuống một phần của album, ví dụ: một bài hát duy nhất. Đồng thời, người tải xuống cũng sẽ tải lên các tệp mà họ đang nhận hoặc đã nhận được cho các bên khác cũng đang tải xuống album. Điều này là bất hợp pháp vì nó phân phối các bản sao vi phạm bản quyền nội dung, tuy nhiên nó đã rất phổ biến và không thể phủ nhận hiệu quả khi làm như vậy.

Xem thêm: Về Việc Tiếng Anh Là Gì, Về Việc Trong Tiếng Tiếng Anh

Sự xuất hiện của mạng P2P và vai trò trung tâm của nó trong công nghệ blockchain có thể được coi là chào đón một hệ thống giao tiếp mới. Với sự tin tưởng blockchain thiết lập, bên thứ ba không còn cần thiết khi người dùng có thể giao dịch trực tiếp với nhau thông qua mạng an toàn, phân tán và phân cấp.

Mặc dù sự tham gia của mỗi peer trên mạng đang được công khai thì tất cả các thông tin và định danh của những người tham gia được che giấu hoàn toàn trên một blockchain thông qua công nghệ bảo mật hiện đại

Chuyên mục: Hỏi Đáp