1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu Schizophrenia Là Gì – 1 Tâm Thần Phân Liệt

Bình luận Schizophrenia Là Gì – 1 Tâm Thần Phân Liệt là chủ đề trong bài viết bây giờ của Myphamngahan.com. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Thuật ngữ về tâm thần phân liệt đã không còn xa lạ gì đối với xã hội ngày nay. Nó được biết đến như một chứng bệnh rối loạn tâm thần rất đặc trưng và còn có cái tên khác đó là Schizophrenia. Vậy Schizophrenia là gì?

Tâm thần phân liệt – Schizophrenia là gì?

2. Các triệu chứng của Schizophrenia là gì?

Sau khi đã tìm hiểu được Schizophrenia là gì thì tiếp theo đây sẽ là những biểu hiện và triệu chứng của Schizophrenia. Vậy các triệu chứng của Schizophrenia là gì? Cùng tìm hiểu các phương diện của hội chứng tâm thần phân liệt sau đây.

Bạn đang xem: Schizophrenia là gì

Được biết, các triệu chứng của tâm thần phân liệt (Schizophrenia) bao gồm 3 phương diện đó là: Triệu chứng dương tính, âm tính và rối loạn tổ chức. 

2.1. Triệu chứng dương tính (Triệu chứng loạn tinh thần)

Triệu chứng dương tính hay con gọi là triệu chứng loạn tinh thần của Schizophrenia là gì? Với triệu chứng này, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng về tinh thần, liên quan đến việc cảm nhận, nhận thức thông qua các giác quan.

Đây là một triệu chứng phổ biến ở người bị tâm thần phân liệt. Người bệnh sẽ nhìn thấy những ảo giác, các trải nghiệm thông qua giác quan nhưng không đến từ những kích thích thật sự. Qua đó, triệu chứng dương tính của Schizophrenia là gì

Chẳng hạn, người bệnh sẽ nghe được những giọng nói thì thầm mặc dù xung quanh không có ai, hay nhìn thấy những điều khác lạ, mơ hồ nhưng cảm giác nó sống động như thật.

Ắt hẳn bạn cũng sẽ thấy hoặc nghe được những điều này, nhưng đối với những người bình thường khi nghe hay thấy những điều trên sẽ nhận thực được rằng “chắc là do mình tưởng tượng thôi!”. 

Nhưng đối với những người có bệnh Schizophrenia thì những điều đó được tạo ra và tấn công vào tâm trí tạo ra những ảo giác như thật và người bệnh cảm giác như mình được trải nghiệm thực sự, mặc dù thực tế thì không như vậy.

Vì thế, triệu chứng dương tính ở đây có các biểu hiện đó là: Hoang tưởng, ảo giác, ngôn ngữ và hành vi thanh xuân. 

Hoang tưởng, ảo tưởng

Hoang tưởng là một hiện tượng, một triệu chứng mà hầu hết những người bị tâm thần phân liệt đều mắc phải. Những người hoang tưởng nặng sẽ có những suy nghĩ, nhận thức khác người, đi ngược lại với những điều đúng đắn, tin vào những điều kỳ quái, lố bịch và không có thật.

Từ những niềm tin tuyệt đối vào những điều kỳ quái và lố bịch ấy, người bệnh sẽ khăng khăng bảo vệ cái niềm tin ấy của mình mặc dù những bằng chứng chứng minh nó không có thật ở ngay trước mắt. Vì thế mà người bệnh thường có xu hướng cố chấp, chống cự, chỉ tin vào những điều ở trong tâm trí của mình.

Người bệnh Schizophrenia dường như bị ám ảnh bởi cái niềm tin ấy mà ảnh hưởng tới hành vi và nhận thức của họ một cách sâu sắc, chống đối lại những điều cho rằng niềm tin của họ là sai.

Schizophrenia gây hoang tưởng và ảo giác cho người bệnh

Ảo giác

Ảo giác cũng là một trong những hiện tượng xuất hiện ở hầu hết những người mắc bệnh Schizophrenia. Thật vậy, ảo giác thường xuyên xảy ra ở các giác quan của người bệnh tâm thần phân liệt, đó có thể là nghe thấy những lời thì thầm, ngửi thấy những mùi lạ, hay thấy những điều gì đó mặc dù thực tế không tồn tại.

Xem thêm: Cồn Y Tế: Cẩm Nang Mua Và Sử Dụng Cồn Ethanol Là Gì

Trong các loại ảo giác thì ảo thanh (nghe thấy tiếng nói) và ảo thị (thấy những điều lạ) là 2 trạng thái ảo giác mang tính chẩn đoán cao trong việc chẩn đoán bệnh Schizophrenia. Trong đó, ảo thanh chiếm đa số (60-70% bệnh nhân) đến ảo thị (khoảng 10% bệnh nhân) và còn lại là ảo khứu, ảo xúc, ảo vị. 

Ngôn ngữ và hành vi thanh xuân

Ngôn ngữ thanh xuân là một triệu chứng thường thấy ở người bệnh bị tâm thần phân liệt thể thanh xuân. Vấn đề mà người bệnh gặp phải đó là tư duy ngôn ngữ. Ở đây, người bệnh có xu hướng bị rối loạn lời nói, câu chữ bị hỗn loạn, khó hiểu và ngữ điệu có đôi phần kỳ dị.

Hành vi thanh xuân là sự rối loạn về hành vi của người bệnh, góp phần chẩn đoán được tình trạng bệnh schizophrenia là gì? Người bệnh Schizophrenia có triệu chứng này thường đi lại không ngừng và có hành vi lố lăng, khó hiểu, kỳ dị. 

3.2. Triệu chứng âm tính của schizophrenia 

Để giải thích triệu chứng âm tính của Schizophrenia là gì? Thì đầu tiên ta có thể khẳng định đây là một triệu chứng tiêu cực, là sự thiếu hụt những phản ứng đặc thù về các vấn đề như cảm xúc, ngôn ngữ hay động lực. Vì thế mà triệu chứng âm tính thường khó nhận thấy hơn những triệu chứng dương tính.

Triệu chứng âm tính thường biểu hiện ra bằng trạng thái không cảm xúc của người bệnh còn được gọi là “Diễn đạt cảm xúc bị giảm thiểu” trong y học. Với trạng thái này, người bệnh dường như vô hồn và không biểu lộ bất kỳ cảm xúc nào, thờ ơ với mọi thứ xung quanh và không quan tâm đến bất cứ thứ gì bao gồm cả bản thân họ. 

Ở một dạng khác thì người bệnh có những biểu hiện như không có hứng thú gì với xung quanh, không tìm được niềm vui cũng như mất chức năng của xúc giác và vị giác.

Có những người mắc bệnh Schizophrenia có xu hướng cách ly và tự cô lập mình với xã hội đi kèm với những mâu thuẫn và xung đột trong chính tâm trí và tư tưởng của họ. người bệnh có thể dành cả ngày để ngồi một chỗ, thất thần với ánh mắt vô hồn và không làm gì cả. 

Sự nhiễu loạn ngôn ngữ cũng là một triệu chứng âm tính của Schizophrenia. Với triệu chứng này, người bệnh thường rất khó diễn đạt bằng lời nói, gặp khó khăn trong giao tiếp và dường như rất ức chế vì không thể thể hiện suy nghĩ bằng ngôn ngữ được.

4. Rối loạn vô tổ chức của Schizophrenia

Triệu chứng rối loạn tổ chức của người bệnh Schizophrenia thường là việc có những hành vi và suy nghĩ kỳ quặc. Trong đó, có một triệu chứng mang tên “ngôn ngữ vô tổ chức.

Vậy, tình trạng ngôn ngữ vô tổ chức Schizophrenia là gì? Đây là tình trạng mà người bệnh nói nhiều, lảm nhảm một mình và dường như những lời nói đó không có nghĩa gì cả. Có thể khẳng định đây là sự thể hiện tình trạng rối loạn kết nối hay dùng từ ngữ ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Xem thêm: Supreme Là Gì – Nghĩa Của Từ Supreme

Đây cũng có thể gọi là trường hợp “rối loạn suy nghĩ”, thể hiện việc người bệnh không có sự liên kết trong ý nghĩa, hành động cũng như lời nói của bản thân.

Chuyên mục: Hỏi Đáp