1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổng hợp Core Là Gì – Hiểu Rõ Về Chip Core I3, I5, I7

Review Core Là Gì – Hiểu Rõ Về Chip Core I3, I5, I7 là ý tưởng trong nội dung hôm nay của Mỹ phẩm Nga Hàn. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Trên thị trường hiệnnay có rất nhiều sản phẩm máy tính laptop với các dòng vi xử lý Core khác nhau,khiến bạn phân vân chưa biết nên chọn loại nào. Chia sẻ của Acupsẽ giúp bạnhiểu Core là gì, cũng như đặc điểmvà sự khác biệt giữa các loại Core 2 duo, i3, i5, i7 và i9.

Bạn đang xem: Core là gì

*

Core là gì? cách phân biệt và khácnhau giữa Core 2 duo, i3, i5, i7, i9

1. Core là gì?

Core là gì? Core nghĩa là là mộtthuật ngữ dùng để chỉ thông số của CPU hay còn gọi là một loại Bộ vi xử lý: Ví dụ Bộvi xử lý core, Bộ vi xử lý AMD, hoặc bộ vi xử lý Xeon,… Và đượcIntel sử dụng cho các dòng vi xử lý từ phân khúc trung bình đến cao cấp, áp dụngcho máy tính cá nhân và máy tính để bàn.

Thế hệ chip đầu tiên của Intelthuộc dòng core là core Duo, core 2 Duo. Chúng khá phổ biến trên PC, Laptop vàonăm 2006 – 2008. Hiện nay, các thế hệ vi xử lý core mới xuất hiện như core i3,core i5, core i7, core i9 đã dần thay thế cho core Duo hay core 2 Duo. Bởi cácdòng Core I có tốc độ xử lý đa nhiệm hơn, bộ nhớ cache cao hơn, hỗ trợ nhiềucông nghệ tiên tiến.

Chắc hẳn các bạn đã hiểu sơ quaCore là gì rồi đúng không! Bây giờ mình sẽ phân tích các dòng core

2. Công nghệ nổi bậtcủa các dòng Core

Công nghệ Hyper-Threading

Trước khi công nghệ xử lý đa luồngHyper- Threading chưa có thì số lõi vật lý của bộ vi xử lý phản ánh được số tiếntrình tính toán mà CPU thực hiện tại cùng thời điểm. Điều này có nghĩa, một CPUnhân đơn thì chỉ có một thuật toán được xử lý.

*

Công nghệ Hyper- Threading

Nhằm khắc phục nhược điểm này nêncông nghệ Hyper- Threading được nghiên cứu và ra đời. Bởi công nghệ có khảnăng cho phép mở rộng tốc độ xử lý đa luồng với nhiều tiến trình trên cùng lúcbằng việc phân chia nguồn tài nguyên sử dụng.

Công nghệ Turbo Boost

Công nghệ Turbo Boost là công nghệ giúp nâng cao hiệu suấtcho hệ thống hoạt động mạnh tăng thời lượng pin. Turbo Boost là công nghệ độcquyền của Intel có khả năng cải thiện tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý theo yêucầu của ứng dụng.

*

Công nghệ Turbo Boost

Bộ nhớ Cache

Bộ nhớ Cache là bộ nhớ riêng củabộ xử và có nguyên tắc hoạt động như bộ nhớ RAM. Nếu thông số này nhỏ thì nó sẽlàm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy tính.

Xem thêm: Cgi Là Gì – Cgi Hoạt động Như Thế Nào

*

Bộ nhớ Cache

Vì thế, dung lượng bộ nhớ cachecàng lớn thì càng tốt. Do bộ xử lý sẽ lưu trữ những tác vụ được lặp đi lặp lạinhiều lần trong bộ nhớ cache. Nếu bộ vi xử lý có khả năng lưu trữ nhiều tác vụthì nó sẽ thực hiện hiệu quả và nhanh khi có tác vụ xuất hiện.

3. Đặc điểm cácdòng Core

Chip Core Duo vàCore 2 Duo

Core Duo là CPU dual-core đầutiên của hãng Intel được sản xuất bằng công nghệ 65-nm. Tương tự Core Duo nhưngCore 2 Duo được cải tiến nhiều hơn và được sản xuất bằng công nghệ 45-nm với 2lõi và 2 luồng xử lý. Thực tế hiện nay nền tảng của Core Duo và Core 2 Duo đãcũ và đang dần bị loại bỏ.

*

Chip Intel Core 2 Duo

Chip Core I3 và ýnghĩa core i3

Core i3 nghĩa là gì ?Intel Corei3 là bộ vi xử lý 32nm, với 2 nhân và 4 luồng xử lý. Chip core i3 được sử dụngcho những máy tính tầm trung trở xuống. Chip i3 đảm bảo xử lý đầy đủ các nhu cầubình thường của người sử dụng.

*

Chip Intel Core I3- core i3 nghĩa là gì

Chip Core I5

Core i5 nghĩa là gì? Intel Corei5 là bộ vi xử lý 32nm, và có hai loại: 2 nhân với 4 luồng xử lý, 4 nhân với 4luồng xử lý. Chip core i5 được trang bị công nghệ Turbo Boost giúp tự động “épxung” – tăng tốc độ xử lý của nhân.

Điểm nổi bật là Core i5 là mang lạihiệu quả sử dụng cao mà chi phí lại thấp phù hợp cho dân văn phòng và sinh viên.Chip i5 thường được trang bị cho máy tính tầm trung, có cường đồ xử lý nhiều.

*

Chip Intel Core I5

Chip Core I7

Intel Core i7 là bộ vi xử lý22nm, được trang bị 4 nhân với 8 luồng. Ngoài công nghệ Turbo Boot giúp tăng tốcđộ xử lý, core i7 còn được hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng – Hyper ThreadingTechnology cho phép nó có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn và nhanh hơn.

Chip core i7 được sử dụng cho máytính cao cấp, đòi hỏi một lượng xử lý lớn. Ví dụ như: làm đồ họa, video, hình ảnh3D trở lên,…

*

Intel Core I7 – 8086K

Chip Core I9

Core i9 là bộ vi xử lý “khủng” đượcIntel công bố vào cuối tháng 5/2017. Core i9 là con át chủ bài của hãng Intel. Bộvi xử lý Intel core i9 được trang bị 6 nhân và 12 luồng, có khi số nhân lên đến8 hoặc 10 và 16 luồng.

Ngoài ra, Core i9 còn được sử dụngnền tảng kiến trúc Skylake-X, tích hợp công nghệ Intel Turbo Boost MaxTechnology 3.0 thế hệ mới. Điều này giúpcore i9 có tốc độ xử lý tăng nhanh và khả năng đa tác vụ.

*

Chip Core I9

4. Điểm khác biệtgiữa các dòng Core

So với các dòng Core I hiện naythì dòng Core Duo và Core 2 Duo dần bị quên lãng nhưng điều đó không có nghĩalà dòng Core này không vận hành trơn tru đâu các bạn nhé!

Về các dòng Core I, sự khác biệt giữa các dòng core i3, core i5, core i7 chínhlà tốc độ xử lí dữ liệu.

Xem thêm: Boot Là Gì – Và Boot để Làm Gì

*

Sự khác biệt giữa các dòng Core

Tóm lại, dựa vào sự khác biệt giữacác dòng Core 2 duo, i3, i5, i7 và i9 các bạn sẽ chọnđược laptop hay máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu chỉ dùng chocông việc văn phòng, học tập thông thường thì core i3 hoàn toàn đáp ứng đầy đủ.

Đối với công việc liên quan đến đồhọa, thiết kế hình ảnh, video ở mức trung bình nên chọn core i5. Còn nếu nhu cầusử dụng cao hơn như gaming hay làm việc với khối lượng chương trình lớn thì chọncore i7 có 4 nhân với 4 luồng xử lý là phù hợp. Và cuối cùng, nếu bạn muốn chạyđược bất cứ thứ gì trên máy tính, workstation cũng như máy trạm thì hãy trảinghiệm cùng dòng i9 nhé!

Bài này mình đã phân ích cho bạn Core là gì? Cảm ơn bạn đọcđã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp