1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổng hợp Ebs Là Gì – Phụ Phí Xăng Dầu Ebs Là Phí Gì

Nhận xét Ebs Là Gì – Phụ Phí Xăng Dầu Ebs Là Phí Gì là chủ đề trong bài viết hiện tại của Myphamngahan.com. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Nhiều bạn mới vào nghề thắc mắc phí EBS là phí gì, EBS là phụ phí xăng dầu Emergency Bunker Surcharge cho tuyến hàng đi châu Á. Phụ phí này bù đắp chi phí “hao hụt” do sự biến động giá xăng dầu trên thế giới cho hãng tàu. Tương tự hàng đi châu Âu thì tính phí ENS Entry Summary Declaration. Phí EBS là một loại phụ phí vận tải biển, phí EBS không phải là phí được tính trong local charges

Mình làm nghề forwarder thường xuyên gặp phải vấn đề tranh cãi phí EBS do shiper hay consignee ai là người chịu phí này. Mình cũng vừa lướt trên mạng thì vấn đề tranh cãi này còn được đặt ra trên các diễn đàn xuất nhập khẩu. Tuy nhiên không thấy câu trả lời chính thức và rõ ràng. Đơn cử mình copy một câu hỏi của bạn trinhphuong “Nhà em nhập khẩu một lô hàng cửa từ Trung Quốc, giá FOB. Mua hàng TQ thì phát sinh thêm phí EBS. Bên em và thằng NCC đang tranh cãi với nhau xem thằng nào phải trả phí này. Vì đây là phí phát sinh ở TQ nên NCC phải trả là lý lẽ của bên em, còn NCC nói nó bán FOB, mà EBS là phụ phí xăng dầu, nên nó không phải trả phí này, vì nó không liên quan gì đến tàu bè cả. Hic, phân giải sao cho đúng đây hả cả nhà. Bác nào có kinh nghiệm thì tư vấn cho em với”

Để giải quyết những thắc mắc như thế này chúng ta phải xác định hàng nhập từ quốc gia nào về quốc gia nào và nhập theo điều kiện gì? trong trường hợp này quốc gia nhập là Việt Nam, quốc gia xuất là Trung Quốc, điều kiện nhập là FOB ( người mua trả cước tàu )

*

Phụ phí PEBS – Emergency Bunker Surcharge

Các bạn tham khảo phí mình báo cho khách hàng nhập từ cảng Shanghai về HCM, điều kiện nhập FOB ( công ty mình đứng ra nhập hàng, phí này chỉ là ví dụ)

Shanghai – Cat Lai HCM

Ocean Freight : USD 80/180 Telex release charges : USD35/bill

Remark: POL have EBS USD200/400 & CIC USD100/200 for per 20’/40’ based on FOB items. VAT: 6.83% extra in POL The validity will till the 20th,March.

Bạn đang xem: Ebs là gì

Local charge at SHA: Booking space fee: RMB250/380 or USD41/USD63 for per 20’/40’ THC: RMB825/1225 or USD138/USD204 for per 20’/40’ DOC: RMB450 or USD75/bill Handling fee: USD65/bill VAT: at actual

Trong phí ghi rõ, EBS do thỏa thuận trong hợp đồng FOB (based on FOB items). Nên các bạn chú ý làm hợp đồng mua bán nên tham khảo giá những khoản phí phát sinh trước.

Thu nhập của mỗi quốc gia là khác nhau, nên trọng số EBS ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm sẽ khác nhau. Nói như này cho dễ hiểu nhé, EBS như ví dụ trên USD200. 200USD đối với người Việt có thể nhiều, nhưng 200USD đối với người Trung Quốc có thể không cao nhưng không chênh lệch quá lớn giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì 2 thằng Việt Nam và Trung Quốc đều là nước đang phát triển thôi. Mình thường thấy hàng xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc thì shiper ( đầu Việt Nam) là người trả phí EBS. Trong trường hợp đặc biệt là ở những quốc gia có thu nhập chênh lệch nhau nhiều như Việt Nam với Nhật, Việt Nam với Hàn Quốc thường thì EBS thu ở quốc gia có thu nhập cao.

Một ví dụ dễ dàng nhất là hàng Việt Nam xuất qua Japan và Korea theo điều kiện CIF ( shiper trả phí) nhưng phí EBS lại được trả đầu Japan và Korea. Nếu đọc xong bài viết này bạn còn thắc mắc thì có thể gởi mail vào hộp hỏi đáp, hoặc để lại comment bên dưới nhé.

Nói tóm lại nếu trong hợp đồng không ghi cụ thể bên nào trả phí EBS thì thu EBS ở đâu là do hãng tàu qui định. Cứ căng theo luật hãng tàu mà thu.

Thuộc chủ đề:Phụ Phí

*

Nói về SONGANHLOGS

SONGANHLOGSlà website chuyên về xuất nhập khẩu, Logistics và thủ tục hải quan. Chúng tôi chia sẻ kiến thức đến cộng đồng bạn đọc.

Hãy ủng hộ SongAnhLogs bằng cách đánh giá bài viết để chúng tôi đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn. Theo dõi website để nhận những bài viết mới nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

*

songanh viết

Hôm qua khách hàng có hỏi mình phí EBS có tính VAT không ? Hiện tại EBS thường 90% hãng tàu không tính VAT. VAT chỉ thu cho local charges là chủ yếu.

Xem thêm: Remark Là Gì

*

Phúc viết

Bạn giúp mình với. Mình mua cif bên trung quốc. Trong hợp đồng ghi giá đã bao gôm ship về hải phòng. Nhưng công ty vận chuyển lại báo với bên mình là phải chịu phụ phí xăng dầu hơn 100usd. Điều đó là đúng hay sai ạ. Cám oen bạn nhiều

*

Ngô Thu Thủy viết

Hi chị. Em là sinh viên vừa ra trường. HIện mới bắt đầu làm quen với nghề logistics. Có 1 trường hợp mà em đang rất thắc mắc. Cụ thể là hàng xuất đi Korea thì theo thông lệ là EBS thu đầu bên Hàn Quốc rồi. Nhưng hãng tàu em đang làm việc lại nói rằng họ báo cước cho em là EBS included, tức là khi đại lý bên Hàn Quốc thu EBS từ Cnee sẽ ko phải nộp lại cho hãng tàu mà thành lợi nhuận của cty em. Có trường hợp nào như vậy ko ah?

*

Song Ánh viết

Chào bạn Thủy, Chuyện trả EBS ở VN là bình thường, EBS có thể trả ở VN hoặc ở Hàn Quốc. P/S : Mình là Mr. Ánh , kaka Cảm ơn bạn đã comment

Hi Mr.Anh Như vậy phí EBS chỉ thu 1 đầu hoặc ở VN, hoặc ở Hàn Quốc. Hay là thu cả ở 2 đầu vậy ạ? Mong nhận được comment của a. Thanks a.

Dear Mr.ÁNh, Anh cho em hỏi, bên em xuất FOB sang Nhật Bản thì CIC bên nào phải chịu? Ngoài ra, bên em xuất FOB thì có mất phí AFR, Telex không ạ? Em cảm ơn!

Anh cho em hỏi về phụ phí EBS và phụ phí BAF. Có phải 2 phụ phí này giống nhau, chỉ có tên khác nhau do ở 2 khác Châu lục ko? BAF và ENS cũng là phụ phí xăng dầu ở Châu Âu. Vậy nó có khác nhau không anh?

chao anh. mong anh tu van giup. vi minh nhap CIF nen chiu phu phi BAF, nhung tren hoa don FW lai viet 10% thue. nhu vay co dung khong ?

Hi anh.

Em có lô hàng nhập từ Trung Quốc về, trên báo hàng đến có phí EBS. Em muốn hỏi là phí này được tính thế nào ạ. Vì bình thường những lô nhập về nhà em không phải trả phí này ạ. Lô này nguyên phí đó đã mất hơn 3 triệu rồi ạ.

Hi Mr Ánh Em cũng có lô hàng nhập từ TQ về, giá CIF, dùng House Bill. Đại lý gửi thông báo hàng đến về có thêm phụ phí nhiên liệu hơn 3tr. Vì em nghĩ mình nhập heo giá CIF rồi thì tsao phải trả thêm phụ phí này. Anh giải thích giúp em ạ. Cám ơn anh ^^

Chào bạn. Bạn đi hàng lẻ hay hàng container. Thật ra trên thị trường bây giờ 90% hãng tàu bỏ phí EBS này rồi bạn à. Có thể do đại lý hoặc FWD nâng phí EBS lên để thu khách hàng thôi. Vì giờ hầu hết đi châu Á chẳng hãng tàu nào thu phí này cả.

Xem thêm: Gbp Là Gì – đồng Bảng Anh British Pound Sterling

Chào anh, Anh có thể giải thích thêm giúp nếu nhập hàng lẻ hoặc hàng full cont. thì khoản phí này sẽ được xem xét thu EBS như thế nào. Trường hợp FWD tự ý thu thêm khoản phí EBS thì mình có cơ sở nào không chấp nhận hay không?

chào a! E có lô hàng đi NETHERLANDS theo FOB, thì bên nào phải trả phí EBS ạ? Không có thỏa thuận trước đó ạ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp