1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổng hợp Toluene Là Gì – Dung Môi Toluen Là Gì

Sự thật về Toluene Là Gì – Dung Môi Toluen Là Gì là conpect trong nội dung bây giờ của Myphamngahan.com. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Toluen là gì? Cấu tạo phân tử của Toluen như thế nào? Những tính chất vật lý và hóa học của Toluen là gì? Cách nào dùng để điều chế hóa chất Toluen? Dung môi Toluen có các công dụng nổi bật nào được sử dụng trong công nghiệp? Khi sử dụng hóa chất Toluen bạn nên lưu ý điều gì? Nơi nào bán dung môi Toluen? 

Toluen là dung môi công nghiệp phổ biến hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Để hiểu rõ hơn về Dung môi này, hôm nay, Công Ty Trung Sơn sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức xoay quanh Toluen. 

Chúng ta sẽ bắt đầu cùng với khái niệm về Toluen là gì? 

TOLUEN LÀ GÌ? CẤU TẠO PHÂN TỬ CỦA TOLUEN NHƯ THẾ NÀO? 

Toluen là gì? 

*

Toluen LÀ GÌ

Toluen là một hợp chất hyđrocacbon thơm với công thức hóa học là C7H8. Đây là một chất lỏng trong suốt, có mùi thơm nhẹ, không tan trong cồn, ether, acetone và hầu hết các dung môi hữu cơ khác, tan ít trong nước. 

Toluen còn có các tên gọi khác nhau đó là metylbenzen hay phenylmetan, Toluol, … 

Toluen chủ yếu được dùng làm dung môi hòa tan nhiều loại vật liệu như sơn, mực in, chất hóa học, cao su, mực in, chất kết dính,…

Cấu tạo phân tử của Toluen như thế nào?

*

Cấu tạo phân tử của Toluen như thế nào?

TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC CỦA TOLUEN 

Tính chất vật lý của Toluen như thế nào? 

Toluen là dang chất lỏng trong suốt mùi thơm nhẹ và không vị. Toluen có khả năng bay hơi lớn và dễ cháy, dễ bắt lửa.Toluen không tan trong cồn, ether, acetone và các dung môi hữu cơ khác, tan ít trong nước. Khối lượng phân tử của Toluen là 92.14 g/mol.Tỷ trọng của Toluen là 0.8669 g/cm3. Độ hoà tan trong nước của Toluen là 0,053 g/100 mL (20-25 °C).Nhiệt độ nóng chảy của Toluen là −93 độ C.Nhiệt độ sôi của Toluen là 110.6 độ C.Nhiệt độ tới hạn của Toluen là 320 độ C.Độ nhớt của Toluen là 0,590 cP ở 20 độ C. 

Tính chất hóa học của Toluen như thế nào? 

*

Tính chất hóa học của Toluen như thế nào?

Toluen tham gia phản ứng với chất brom khan cho ra brom toluen và axit HBr

Br2 + C6H5CH3 → C6H5CH2Br + HBr

Toluen tham gia phản ứng với khí clo tạo thành diclometan và axit HCl trong điều kiện có sự xúc tác của ánh sáng.

Bạn đang xem: Toluene là gì

Cl2 + C6H5CH3 → HCl + C6H5CH2Cl

Toluen tham gia phản ứng với nitro hóa tạo ra nitrotoluen và nước .

Toluen tham gia phản ứng cộng với H2 tạo ra metylxiclohexan.

Toluen tham gia phản ứng oxy hóa với nhóm metyl.

Tóm lại, Toluen là mang đầy đủ tính chất hóa học của nhóm hidrocacbon như dễ dàng tham gia phản ứng thế nhưng khó tham gia phản ứng cộng và bền vững với các chất oxi hóa. 

CÁCH ĐIỀU CHẾ TOLUEN

*

CÁCH ĐIỀU CHẾ TOLUEN

Có nhiều cách điều chế toluen như dùng CaCl2, CaH2, CaSO4, P2O5 hay natri để tách nước hoặc cho benzen tinh khiết tác dụng với CH3Cl để tạo ra toluene. Tuy nhiên cách này không hiệu quả vì benzen cũng là một dung môi khá tốn kém. 

Hiện nay, người ta dùng phương pháp chưng cất dầu mỏ hoặc than đá để tạo ra dung môi toluen trong sản xuất công nghiệp, vừa tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên vừa sản xuất với số lượng lớn giảm thiểu chi phí sản xuất.

C6H6 + Cl2 → C6H5Cl + HCl

C6H5Cl + CH3Cl + 2Na → C7H8 + 2NaCl

C6H6 + CH3Cl-->C7H8 +HCl 

CÔNG DỤNG CỦA TOLUEN

*

CÔNG DỤNG CỦA TOLUENToluen ứng dụng như là một dung môi hàng đầu của các ngành công nghiệp.Toluen được dùng chủ yếu trong làm dung môi như dung môi pha sơn, chất pha loãng. Toluen được dùng để sản xuất nhựa tổng hợp, sản xuất keo dán và các sản phẩm cùng loại, dùng trong keo dán cao su, xi măng cao su, … Toluen được dùng làm chất cải thiện một vài chỉ số của xăng dầu, và làm chất mang phụ gia cho nhiên liệu.Toluen cũng được ứng dụng vào sản xuất mỹ phẩm đặc biệt là nước hoa.Ngoài ra, Toluen còn được ứng dụng như chất tẩy rửa, dùng để sản xuất thuốc nhuộm và điều chế thuốc nổ TNT cũng như sản xuất mực in. 

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT TOLUEN

Những nguy hiểm của Toluen

*

Nguy hiểm của ToluenTiếp xúc với mắt và da sẽ gây nên tình trạng kích ứng. Nếu trong thời gian dài có thể gây nghiêm trọng. Khi hít phải Toluen thì có thể gây đau đầu, ngủ gật, vô thức, ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh, hỏng não và có thể gây chết.Khi nuốt phải cực kỳ nguy hiểm có thể gây chết.Ngoài ra, Toluen là chất lỏng dễ cháy có thể bay hơi và tạo thành hỗn hợp nổ.

Xem thêm: Artifact Là Gì – Nghĩa Của Từ Artifact

Biện pháp phòng ngừa: 

Trang bị bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất.Khi xảy ra sự cố tiếp xúc thì phải rửa bằng nhiều nước cho đến khi sự kích thích dịu đi.Hóa chất Toluen công nghiệp phải để trong kho có mái che, tránh để những nơi có nhiệt độ quá cao trên 50°C , tránh những nơi dễ gây ra hỏa hoạn, cháy nổ. Để hóa chất Toluen tránh xa tầm tay trẻ em.

NƠI MUA HÓA CHẤT TOLUEN 

*

NƠI MUA HÓA CHẤT TOLUEN

Toluen là dung môi công nghiệp cực kỳ quan trọng vì vậy nhu cầu sử dụng của hóa chất này rất lớn. Trên thị trường có rất nhiều công ty phân phối sản phẩm này vì vậy việc tìm cho mình một nơi uy tín để đặt niềm tin là không dễ dàng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Công ty Công nghệ Trung Sơn – nơi bạn có thể an tâm mua dung môi Toluen hiện nay.

Đặc biệt tại Trung Sơn, chúng tôi còn cung cấp loại hóa chất thí nghiệm, công nghiệp, hóa chất tinh khiết, … hoặc các dụng cụ và thiết bị phòng thí nghiệm. Cùng với đó là dịch vụ vô cùng mới mẻ chính là thiết kế – lắp đặt và bảo quản phòng thí nghiệm vi sinh cho khách hàng.

Những sản phẩm mà Công ty Chúng tôi cung cấp đều đảm bảo chất lượng hàng đầu và uy tín bậc nhất đến từ các hãng nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Vì là nhà phân phối chính hãng, không thông qua bất kỳ trung gian thứ 3 nào nên giá cả mà chúng tôi đưa ra luôn phù hợp với nhu cầu của tất cả khách hàng.

Xem thêm: Tải Game Anh Hàng Xóm Tinh Nghịch, Neighbours From Hell: Season 1

Chúng tôi cam kết sẽ đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho các bạn khi trở thành khách hàng của chúng tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp