1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổng hợp Vulkan Run Time Libraries 1.0.26.0 Là Gì, Vulkan Run Time Libraries Là Cái Gì

Nhận xét Vulkan Run Time Libraries 1.0.26.0 Là Gì, Vulkan Run Time Libraries Là Cái Gì là chủ đề trong nội dung bây giờ của Myphamngahan.com. Theo dõi nội dung để biết đầy đủ nhé.

Khi chúng ta sử dụng máy tính nhưng trong hệ thống phần mềm hoạt động chúng ta bắt gặp rất nhiều các ứng dụng chạy mà không biết nó là gì. Hầu hết người dùng đều cẩn thận với những phần mềm họ không cài đặt nhưng lại xuất hiện trên máy tính của họ. Vì nó có thể là phần mềm độc hại hoặc chí ít sẽ chiếm một phần dùng lượng bộ nhớ và thậm chí chiếm cả dung lượng Ram, CPU. Một trong những phần mềm thường có trên máy tính mà có thể bạn chưa khám phá ra là Vulkan Run Time Libraries.

Bạn đang xem: Vulkan run time libraries 1.0.26.0 là gì

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu Vulkan Run Time Libraries là gì? 

*

Run Time Libraries là gì?

Contents

Vulkan Run Time Libraries là gì?

Vulkan Run Time Libraries là một API (giao diện lập trình ứng dụng) về cơ bản là một tiêu chuẩn đồ họa mới được cung cấp bởi Khronos Group Inc. Cụ thể hơn, nó là một API đồ họa 3D và được cho là kế thừa của tiêu chuẩn OpenGL. Một API đơn giản chỉ là một tập hợp các công cụ mà các lập trình viên có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng mới và các trò chơi.

*

Vulkan là gì?

Vulkan tương tự như các API đồ họa cũ hơn, chẳng hạn như Open Graphics Library (OpenGL) và DirectX của Microsoft. Tuy nhiên, các nhà phát triển của Vulkan đã xây dựng nó để mang lại hiệu suất tốt hơn và sử dụng cân bằng CPU và GPU.

Vulkan được xây dựng dựa trên sức mạnh của CPU hiện nay với nhiều nhân và nhiều lõi. Khi OpenGL và DirectX mới ra đời, các máy tính không mạnh như hiện nay, máy tính khi đó chỉ sử dụng các CPU đơn nhân với dung lượng RAM thấp. Vulkan hiệu quả hơn trên các bộ vi xử lý đa nhân mạnh mẽ.

Ngoài ra, Vulkan là một API đa nền tảng. Trong khi DirectX chỉ hoạt động trên Windows và Xbox, Vulkan còn có thể hoạt động trên trên Android và Linux. Vulkan là một tiêu chuẩn mới cho các game 3D mới nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là các API cũ hơn không còn cần thiết. Nhiều trò chơi vẫn sử dụng các API cũ và nó vẫn được các nhà sản xuất hỗ trợ.

Khi nào máy tính của bạn được cài đặt Vulkan

Khi bạn cài đặt các driver đồ họa mới nhất cho card màn hình của bạn Vulkan Run Time Libraries sẽ được cài đặt cùng với nó. Cả hai card đồ họa NVIDIAAMD đều hỗ trợ Vulkan trong driver.

Vulkan được phát hành vào đầu năm 2016, card đồ họa cũ hơn có thể không hỗ trợ.

*

So sánh DirectX 11 và Vulkan

DoomdotA 2 là những game hỗ trợ Vulkan. Ngoài ra Unity cũng hỗ trợ Vulkan nên có thể trong tương lai sẽ có nhiều trò chơi hỗ trợ nó hơn nữa.

Xem thêm: Axit Amin Là Gì – Tìm Hiểu Vai Trò Của Axit Amin

Cách kiểm tra vulkan runtime libraries windows 10 đã cài hay chưa?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra máy tính của mình có cài đặt Vulkan chưa theo cách sau:

Trên Windows 10, mở Cài đặt và sau đó chọn mục Apps. Trên tab Apps and Features, sử dụng hộp tìm kiếm để tìm Vulkan. Nếu bạn thấy Vulkan Run Time Libraries, máy tính của bạn đã cài nó.

Trên Windows 7, hãy truy cập Control Panel -> Programs and Features. Cuộn xuống để tìm Vulkan Run Time Libraries ở gần cuối cùng.

Các phiên bản của Vulkan Run Time

Trải qua nhiều quá trình nâng cấp, Vulkan Run Time đã update và cho ra mắt các phiên bản ngày càng chất lượng hơn:

Vulkan run time libraries 1.0.54.1Vulkan run time libraries 1.0.33.0Vulkan run time libraries 1.0.11.1Vulkan run time libraries 1.0.26.0

Tải Vulkan run time libraries download bản mới nhất

Trên thực tế Vulkan mang lại rất nhiều lợi ích cho những người dùng, trong đó 3 lợi ích cơ bản nhất của Vulkan mà các bạn dễ hiểu nhất là:

Giảm tải cho bộ xử lý, nhờ đó giúp CPU thực thi tác vụ mượt mà hơnTăng sức mạnh đồ họa (dĩ nhiên) nhưng còn làm tăng tổng thể hiệu suất máyGiúp cho việc chuyển game từ nền tảng này sang nền tảng khác dễ dàng hơn, ví dụ từ Windows sang Android

Với những lợi ích mà Vulkan mang lại thì chắc chắn các bạn sẽ sử dụng và cài đặt trên máy tính của mình.

Hãy truy cập https://vulkan-run-time-libraries.updatestar.com/vi để giúp bạn cài đặt ứng dụng nhanh hơn.

Có nên gỡ cài đặt Vulkan không?

Nếu máy tính của bạn có cài đặt Vulkan, khả năng cao là bạn đang sử dụng một card đồ họa rời. Bởi vì nó chỉ cài đặt với các driver card đồ hoạ mới nhất. Máy tính của bạn thường sẽ không được cài Vulkan nếu bạn chỉ sử dụng các tác vụ cơ bản với card đồ họa onboard.

Bạn nên để lại Vulkan trên máy tính của mình. Vì nó là API đồ họa mới nhất, bạn sẽ không thể chạy các trò chơi mới nếu bạn xóa nó. Ngoài ra, không có cách nào để cài đặt một bản sao độc lập của Thư viện thời gian chạy Vulkan. Nếu bạn gỡ cài đặt chúng và quyết định bạn muốn cài đặt lại chúng sau này, bạn cũng sẽ phải cài đặt lại driver cho card đồ họa của mình.

Xem thêm: Was Nghĩa Là Gì – Trong Tiếng Anh

Có Vulkan trên máy tính sẽ không làm ảnh hưởng tới hệ thống. Nó chiếm ít dung lượng, hoạt động chiếm ít tài nguyên và chắc chắn chỉ có lợi chứ không có hại.

Như vậy, bài viết trên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về Vulkan Run Time Libraries là gì? Cách kiểm tra máy tính của bạn có cài đặt Vulkan Run Time Libraries không? Và bạn có thể tải ứng dụng phiên bản mới nhất tại đâu đều được cung cấp các thông tin chi tiết trong bài viết. Còn bây giờ hãy chia sẻ suy nghĩ của các bạn về ứng dụng trên qua phần bình luận nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp